Có thể bạn qua tâm: Bố cục bài tiểu luận như thế nào

Tiếp tục với chuổi series về những trang bị mà mỗi sinh viên cần phải có, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu một cuốn sách kỹ năng mềm không thể thiếu, là hành trang cho bất kì sinh viên, hay thâm chí cả những người đã đi làm cần phải có.

Lời mở đầu!

“Kỹ năng mềm” đã mở ra một trang mới rộng hơn, thú vị hơn qua quá trình đúc kết kinh nghiệm thực tế, là thang đo đánh giá mức độ phát triển của doanh nghiệp trong thời đại cạnh tranh; đây là bí quyết của người làm việc có thu nhập cao; là tài liệu tham khảo của doanh nhân, nhà quản lý; là bệ phóng và cũng là hành trang vững chắc vào đời cho sinh viên cao đẳng, đại học, học viên sau đại học.

Ngày nay, thực tế đã cho thấy thành công của một số doanh nghiệp tại Việt Nam, người đứng đầu luôn có vị thế cao do vận dụng tốt các kỹ năng mềm trong công việc. Dân tộc Do Thái nổi tiếng là một dân tộc thông minh nhất thế giới, bí ẩn nhất thế giới. Họ đã  từng có một thời gian dài không quốc gia, không chính phủ, không quyền lực, bị nô dịch, bị kỳ thị, bị bức hại, bị buộc phải lưu lạc tha phương nhưng họ đã dựa vào trí tuệ và kỹ năng để đạt được khối tài sản khổng lồ về sự giàu có. Trong kinh doanh, dân tộc Do Thái được thế giới thán phục và công nhận qua việc dành được chiếc vòng nguyệt quế “Doanh nhân số một thế giới”. Kỹ năng kinh doanh và uy tín chính là công cụ tạo nên điều kỳ diệu đó.

Trong những năm gần đây, chúng ta thường nghe hai từ “kỹ năng” hay được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông, các chương trình đổi mới về giáo dục, tuyển dụng. Tuy nhiên, việc “trang bị kỹ năng” tại các trường học vẫn còn dừng lại ở giai đoạn ‘KHẨU HIỆU” và việc áp dụng kỹ năng học được ở giảng đường cũng chưa thực sự đem lại hiệu quả. Các trường đại học vẫn còn nhiều suy tư trong việc giải bài toán về trang bị “kỹ năng mềm” cho sinh viên.

Do đó, việc đào tạo kỹ năng mềm đòi hỏi phải có một chiến lược và phương pháp tiếp cận phù hợp, nhằm tạo nên những công dân tích cực và hoàn thiện. Đó chính là một lối ứng xử mới cho xã hội 4.0 hiện nay, có thể 5.0 hay 6.0 sắp tới. Nói cách khác, khi chúng ta nắm được chìa khóa để mở vào thế giới “kỹ năng mềm”, lúc đó chúng ta có được hành trang tự tin, chủ động để hòa nhập với thời đại. Hơn thế nữa đó chính là sự đóng góp tích cực vào tiến bộ chung của xã hội.

Chúng ta có thể tự tin khẳng định rằng: Kỹ năng mềm sẽ đóng góp rất lớn cho công cuộc đổi mới giáo dục đào tạo và phát triển con người. Quý độc giả hãy mở những trang sách ra đọc, nghiền ngẫm, phản biện và tự kiểm chứng bằng kinh nghiệm của chính mình, có rất nhiều điều bổ ích đang chờ đợi ở bên trong. Cần phải lưu ý rằng không ai có thể dạy cho mình thành thạo kỹ năng sau một khóa học và cũng không ai có thể có được ngay kỹ năng sau khi đọc một cuốn sách. Kỹ năng đó chỉ có được  khi có sự chú tâm nghiêm túc và luyện tập hằng ngày.

Cần nhắc lại, cuộc chạy đua trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh, yếu tố cạnh tranh ngày càng khốc liệt, kỹ năng mềm được xem là chìa khóa mở ra bước ngoặt mới, giúp con người hướng đến thành công. Ngân hàng thế giới (WB) gọi thế kỷ XXI là thế kỷ của kinh tế dựa vào các kỹ năng.

Chúng tôi biên soạn cuốn sách này nhằm khẳng định lại một lần nữa “Kỹ năng mềm” luôn là một chân trời mới đầy thú vị và là phương pháp vàng chìa khóa để thành công.

Bài sau: Khái quát về kỹ năng mềm


Hoàng Đức Bảo - CEO/Lectured soft skills

KỸ NĂNG MỀM – CHÌA KHÓA ĐỂ THÀNH CÔNG (Sách – Giáo trình)

Công ty VINABOOK hân hạnh tài trợ chương trình này. Giá bìa: 160.000 VNĐ – Hotline: 0938090115