Huyết áp được đo bằng hai trị số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm trương là giá trị nhỏ nhất của huyết áp trong cơ thể. Ở người trưởng thành, khỏe mạnh bình thường, chỉ số huyết áp tâm trương thường dao động từ 60 – 90 mmHg. Huyết áp tâm trương dưới 60 mmHG được xem là thấp. Vậy huyết áp tâm trương mà thấp có gây nguy hiểm không? Bài viết này chúng tôi và các bạn cùng nhau tìm hiểu nhé?

>>> Ý nghĩa của huyết áp tâm thu và tâm trương

1/ Huyết áp tâm trương là gì?

Huyết áp tâm trương là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu và xảy ra giữa các lần tim co bóp, khi cơ tim được thả lỏng.

2/ Huyết áp tâm trương thấp là bao nhiêu?

–  Huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

– Huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg thì được chẩn đoán là huyết áp cao.

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) xảy ra khi huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg.

3/ Nguyên nhân

nguyên nhân huyết áp tâm trương thấp

Nhiễm trùng dị ứng, rối loạn nội tiết tố hoặc sử dụng một số loại thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh cho người bị huyết áp thấp tâm trương. Sau đây là một số nguyên nhân:

3.1. Vấn đề về tim mạch

Theo website về y học MayoClinic.com nói rằng huyết áp thấp có thể bắt nguồn từ nguyên nhân người bệnh có vấn đề về tim mạch. Nếu tim đập chậm cũng làm cho huyết áp thấp hơn so với người bình thường. Người bị huyết áp thấp tâm trương cũng có nguy cơ bị các bệnh liên quan tới van tim, đau hoặc suy tim. Trong trường hợp này, máu sẽ không được lưu thông đủ tới tất cả các cơ quan trong cơ thể.

3.2. Rối loạn nội tiết

MayoClinic.com cũng cho biết thêm rằng hệ thống nội tiết tố trong cơ thể mà bị rối loạn thì nguy cơ cao người bị huyết áp thấp ở tâm trương. Ví dụ, tuyến giáp hoạt động cao hơn hoặc dưới mức bình thường cũng làm giảm chỉ số huyết áp tâm trương. Một số căn bệnh khác như Addison, suy thượng thận, hạ đường huyết thậm chí là bệnh tiểu đường cũng gây hậu quả tương tự.

3.3. Sử dụng thuốc

  • MedlinePlus cho rằng một số loại thuốc như: thuốc giảm căng thẳng, thuốc giảm đau, lợi tiểu và thuốc chống trầm cảm có thể làm huyết áp tâm trương giảm đi. Thậm chí đối tượng đang bị cao huyết áp hay bị bệnh động mạch vành điều trị bằng thuốc trở thành người bị huyết áp thấp tâm trương.
  • Website MayoClinic.com cảnh báo rằng người đang bị huyết áp thấp nên tránh xa thuốc ức chế alpha, beta. Các loại thuốc như sildenafil (thuốc điều trị cao huyết áp động mạch phổi) hay Viagra khi kết hợp với thuốc nitroglycenrine điều trị tim mạch hoặc thuốc trị bệnh Parkinson cũng có thể dẫn đến hạ huyết áp ở tâm trương.

3.4. Dị ứng và nhiễm trùng

Theo MayoClinic.com, các triệu chứng sốc thuốc phản vệ biểu hiện như vấn đề về hô hấp, ngứa, sưng rát cổ họng và giảm huyết áp. Website nay cũng tuyên bố rằng một khi vi khuẩn thâm nhập vào máu gây nhiễm trùng cũng làm hạ huyết áp. Hiện tượng này gọi là sốc nhiễm khuẩn.

3.5. Nguyên nhân khác

Đôi khi tình trạng mất nước cũng có thể làm cho huyết áp giảm như MedlinePlus cảnh báo. Khi cơ thể bị thiếu nước, lượng máu bị giảm xuống kéo theo huyết áp tâm trương cùng giảm.

Có trường hợp bị thiếu một số chất như vitamin B12 hoặc folate cũng làm xuất hiện hiện tượng tụt huyết áp. MayoClinic.com giải thích việc này là do cơ thể không sản sinh ra đủ lượng hồng cầu trong máu.

Hoặc phụ nữ đang mang bầu cũng có thể bị huyết áp thấp tâm trương. Khoảng 24 tuần thai đầu tiên, chỉ số huyết áp tâm trương giảm từ 10 – 15 điểm. Đây là một phản ứng bình thường và chỉ số này sẽ trở lại như trước sau khi sinh con.

4/ Huyết áp tâm trương thấp có gây nguy hiểm không?

Khi huyết áp tâm trương nhỏ (dưới 60 mmHg), bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh huyết áp thấp. Vậy, điều này có nguy hiểm không?

Huyết áp quá thấp ở tâm trương có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe như:

–   Hoa mắt, chóng mặt: Đây là hiện tượng phổ biến nhất của bệnh huyết áp thấp, khi mà máu lưu thông chậm và không đủ để cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể trong quá trình hoạt động, nhất là não.

–   Đau đầu

–   Mệt mỏi, không có năng lượng để làm bất cứ công việc gì

–   Buồn nôn và nôn ói

–   Suy giảm thị lực

suy giảm thị lực

–   Tim đập nhanh

–   Đỏ mặt, hồi hộp

–   Mất ý thức tạm thời

Ngoài các triệu chứng trên, thì huyết áp thấp còn gây ra những tác hại vô cùng to lớn đối với sức khỏe của con người. Tình trạng thiếu oxy kéo dài sẽ dẫn đến suy tim, các cơ quan trong cơ thể bị thiếu máu. Sự vận chuyển máu diễn ra chậm sẽ khiến cho hoạt động của cơ thể kém linh hoạt và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nếu không được khắc phục kịp thời.

Do đó, khi gặp vấn đề trên, bạn nên đi khám bác sĩ để xin tư vấn điều trị càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

bác sĩ tư vấn

5/ Cách điều trị và kiểm soát

Nhiều phương pháp điều trị có thể giúp cải thiện huyết áp tâm trương, chẳng hạn như:

–   Nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi một số loại thuốc đang sử dụng;

–   Mang vớ điều chỉnh huyết áp giúp cải thiện lưu thông;

–   Điều chỉnh lượng muối trong thức ăn hoặc uống nhiều caffeine để tạm thời tăng huyết áp;

–   Bác sĩ có thể kê toa thuốc như fludrocortison và midodrine để điều trị một số trường hợp huyết áp thấp. Tuy nhiên, hiện tại không có thuốc nào điều trị huyết áp thấp tâm trương.

Một số thay đổi lối sống đối với người có huyết áp thấp có thể thực hiện bao gồm:

lối sống cho người huyết áp tâm trương thấp

–   Bỏ hút thuốc;

–   Hạn chế sử dụng rượu;

–   Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ;

–   Uống nhiều nước;

–   Tập thể dục thường xuyên;

–   Không ngồi hoặc đứng yên trong thời gian dài;

–   Thay đổi tư thế một cách chậm rãi.

Bài viết trên chúng tôi muốn khuyên các bạn nên thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục và lối sống đều có thể giúp tăng huyết áp tâm trương. Những người huyết áp tâm trương thấp nên đi khám bác sĩ thường xuyên nhằm phát hiện sớm những vấn đề do huyết áp thấp gây ra một cách nhanh chóng, kịp thời. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt và huyết áp luôn ổn định.

GOOD LUCK!!!

Thiết bị y tế gia đình Vinabook
Địa chỉ:
97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
Hotline: 0905644128- 02363822866