KỸ NĂNG MỀM KHÁM PHÁ BẢN THÂN

Link Sách Kỹ năng mềm tại đây

Một ngày đầu thu, khi cái nắng miền Trung vẫn gắt gỏng trên những con đường, góc phố, các em học sinh khối 12 vừa mới hoàn thành nhiệm vụ khó khăn của mình. Tôi bần thần nhớ lại quãng thời gian khi tôi cũng vừa tròn 18. Cái tuổi trẻ tươi đẹp mang theo hành trang là trí tuệ và những mộng ước  xa xăm. Trong chúng ta, không ít người đã một lần cho rằng mình là cái “rốn” của vũ trụ. Cái suy nghĩ bồng bột cho rằng mình thật vượt trội và thật cao giá so với những bạn bè xung quanh. Có những đêm thức trắng để chinh phục một bài toán khó. Có những giây phút trầm ngâm để tìm ra lời giải độc đáo cho một bài vật lý gay go…và cũng tự đắp xây cho mình một chút tự kiêu khi giữa đám đông bạn bè chỉ có riêng mình trả lời rành rọt và thầy cô khen ngợi. Ừ, tuổi trẻ mà, ai mà chẳng có cái tôi cá nhân riêng. Rồi bạn và tôi, chúng ta ngẩng cao đầu khi mình đã chinh phục được kỳ thi cuối cấp để bước chân vào một ngôi trường Đại học danh giá. Chúng ta chễm chệ trở thành sinh viên chính quy , cao quý ( theo cách tự nhìn nhận của một đứa trẻ trâu ). Nhưng thời gian trôi qua, một năm, hai năm…cho đến lúc ra trường, quanh đi quẩn lại vẫn thấy mình không thay đổi là bao so với cái khởi đầu của mấy năm về trước. Ngoài những kỹ năng làm mọt sách level max , chúng ta lại nghèo nàn đến đau lòng những kỹ năng để tồn tại giữa cuộc sống xô bồ cạnh tranh nagyf càng khốc liệt.  Ra trường, ta ngu ngơ với cái bằng trong tay, xoay xở mãi vẫn không tìm ra được công việc vừa ý , rồi đổ lỗi là do thời nay khó kiếm việc làm. Cái thực tế này có làm bạn đau lòng hay không? Cái rốn của vũ trụ đâu rồi? Tại sao bạn giỏi mà bạn thất nghiệp?

Vâng, tôi đang muốn gửi gắm đến những em học sinh sắp bước vào cánh cửa Đại học và những em sắp sửa ra khỏi cánh cửa đó, rằng các em phải có cho mình một chiếc áo giáp đúng nghĩa để có thể vượt qua nhiều thử thách. Và áo giáp đó là gì? Đó chính là kỹ năng mềm, nói như thế thì nghe rất rộng và có thể khó hiểu. Ở đây tôi chỉ muốn đề cập đến chủ đề tìm hiểu về bản thân.

Một lần tình cờ tôi được một người bạn rất trân quý tặng quyển sách. Như thường lệ tôi lướt qua lời nói đầu và ngừng lại vì thật nhiều cảm xúc khi tôi vô tình tìm ra được những câu trả lời cho những băn khoăn của tuổi trẻ. Tôi cẩn thận đọc tên của từng người, họ là những bậc thầy có tên tuổi về khoa học, xuất hiện trong tựa đề ” Lời cảm ơn ” của tác giả. Tôi hiểu ngay rằng đây là một ấn phẩm có giá trị lớn được viết bởi người có tâm huyết và  có tầm ảnh hưởng trong xã hội. Tôi háo hức tìm mục lục để lật tới trang sách tôi cần. Chương “ Kỹ năng khám phá bản thân “ tôi đã lặng đi vài phút vì những gì tôi được đọc . “ Những điều chúng ta có thể làm hay không thể làm, những điều khả thi hay không khả thi hiếm khi xuất phát từ khả năng thực sự của chúng ta” . Nó liên quan nhiều đến niềm tin “ Tôi là ai?“. Khi gặp một vấn đề mà bản thân cảm thấy không thể làm được là chúng ta thường xây dựng “rào chắn” – nhận dạng hay hình ảnh hạn chế , yếu kém của bản thân. Ví như khi chúng ta muốn vượt qua một vật cản nào đó, chúng ta sợ gãy chân thì chưa thực hiện hành động trong suy nghĩ đã “gãy” rồi. Rõ ràng cách nói ngay thẳng này đã đâm trúng tim đen của những người ngại khó , ngại khổ, ngại thay đổi và lười vươn lên. Như Cựu tổng thống Pháp Charles De Gaulle đã từng nói: “ Sẽ chẳng có điều gì vĩ đại được thực hiện nếu không có những con người vĩ đại , và con người chỉ vĩ đại khi họ quyết tâm trở nên vĩ đại ”.Trong ấn phẩm ấy nêu rất rõ những luận điểm khoa học để mỗi chúng ta tự tìm thấy chính mình. Thức tỉnh con người bấy lâu bị chúng ta vô tâm dìm vào bóng tối, để nếu bạn thật tâm muốn khám phá bạn sẽ khai quật được cả một kho báu cho riêng mình.

Ở đó bạn sẽ được dẫn dắt để tìm ra được ưu thế và khuyết điểm của mình , nhận diện con người thật của bạn, định vị xem bạn đang ở đâu và xứng đáng như thế nào? Và trong bất kỳ hoàn cảnh nào của bạn ở hiện tại bạn đều có thể xác định được giá trị của mình để xem bạn nên đóng góp điều gì cho xã hội . Rồi sẽ có những tình huống giúp bạn phân biệt giữa WANT và NEED  bạn sẽ chọn điều gì? Bằng khả năng hạn chế của mình , tôi biết mình chẳng thể gói gọn hết những tinh hoa của cuốn sách này trong một vài dòng tâm sự ngắn ngủi. Tôi biết rất rõ đây là tác phẩm tâm huyết của tác giả . Và càng đọc tôi càng thấm thía được sức sống mãnh liệt tác giả đã gửi gắm vào cuốn sách này. Vâng , tôi đang muốn nói đến KỸ NĂNG MỀM của tác giả Hoàng Đức Bảo.  

Tôi viết những lời này hoàn toàn khách quan trên quan điểm của một độc giả. Cuốn sách có nội dung rộng lớn bao quát được hầu hết các khía cạnh liên quan tới công việc và cuộc sống của tất cả mọi người. Theo tôi, dù là người đi làm, học sinh, sinh viên …hay bất kỳ ai khác cũng nên sở hữu nó. Nếu không phải để cải thiện năng suất làm việc thì cũng nên để chiêm nghiệm cuộc đời. Có những thứ giá trị chỉ khi mỗi chúng ta quyết tâm tìm kiếm mới cảm nhận được hết tầm vóc của nó. Cũng như chỉ có những người khi ta thật lòng muốn tiếp cận mới tìm ra vẻ đẹp tâm hồn của chính họ.  

Một lần nữa , đối tượng mà tôi muốn truyền đạt thông điệp này chính là những người trẻ, những người đang nắm trong tay vận hội của chính mình. Các em hãy tìm thấy mình trong ấn phẩm này, sẽ không phải sống mòn vì một cuộc đời vô vị. Và tất cả những bậc phụ huynh xin hãy để các con được sống là dũng cảm, được phát huy sức mạnh vốn có mà tạo hóa đã ban phát, vì rằng mỗi chúng ta là cá nhân duy nhất không có phiên bản thứ hai.

Xin chân thành cám ơn tác giả Hoàng Đức Bảo và xin cám ơn những người thầy đáng quý đã góp phần để ấn phẩm được ra đời.

                                                                                                     Huế, ngày 1 tháng 7 năm 2023