Do thói quen ăn uống và nguồn thực phẩm bẩn, tỉ lệ người nhiễm ký sinh trùng ngày càng gia tăng. Ăn thức ăn chưa được nấu chín kỹ và chưa được làm sạch khi chế biến, nuôi chó mèo là nguyên nhân chính dễ khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng.

Xem thêm: Bảng giá xét nghiệm

Đi tìm nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng

ký sinh trùng

Theo PGS-TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Phó Giám đốc BV Nguyễn Trãi, chuyên gia trong lĩnh vực ký sinh trùng (KST), bệnh KST rất phổ biến trong cộng đồng. KST có thể lây qua đất phổ biến là giun móc , giun lươn. Lây qua thực phẩm như amip Entamoeba histolytica, giun đũa , giun tóc giun Gnathostoma sp, sán dải heo, sán dải bò, sán lá lớn ở gan.

Đặc biệt bệnh nhiễm giun xoắn qua thịt thú rừng có thể gây phù mắt, nhức đầu, đau cơ, rối loạn tiêu hóa, sốt kéo dài…KST lây qua thú nuôi như: Toxocara canis (giun đũa ở chó), Toxocara cati (giun đũa ở mèo), giun móc chó mèo…

Người dân ở các đô thị lớn, nhất là gia đình có thói quen nuôi thú cưng như chó, mèo cần chú ý bệnh nhiễm KST từ vật nuôi. Theo BS Siêu, trứng giun đũa chó, mèo khi đi vào ống tiêu hóa của người sẽ nở thành ấu trùng đi xuyên qua thành ruột, theo máu đến nhiều cơ quan.

 

 

 

 

 

 

Các dấu hiệu cho biết cơ thể bạn nhiễm ký sinh trùng

Bị các vấn đề về tiêu hóa

KST trú ngụ trong đường ruột thường phá hủy niêm mạc đường ruột, dẫn đến tiêu chảy mãn tính. Bên cạnh đó, ký sinh trùng còn gây ra khí độc, đau bụng, buồn nôn, táo báo và nhiều vấn đề khác.

Nếu bạn là một người ăn uống sạch sẽ, thực phẩm nhiều chất xơ nhưng vẫn bị tiêu chảy hoặc các vấn đề về tiêu hóa, bạn nên đi kiểm tra xem mình có nhiễm ký sinh trùng hay không.

Thường xuyên đau bụng

đau bụng

KST thường sống trong ruột non, kích thích viêm đường ruột nên gây ra những cơn đau cho vật chủ. Bên cạnh đó, nó còn ngăn chặn sự bài tiết của phân, gây đau bụng. Những cơn đau bụng kiểu này thường liên quan đến chứng nhiễm giun tròn hoặc giun móc.

Mệt mỏi

Do kST ký sinh ở đường ruột, chúng lấy hết chất dinh dưỡng quan trọng của bạn nên khiến cho bạn thiếu dinh dưỡng. Đây là nguyên nhân khiến cơ thể bạn mệt mỏi, buồn ngủ, yếu ớt xanh xao.

Khi mệt mỏi như vậy bạn cần xét nghiệm ký sinh trùng càng sớm càng tốt.

Xuất hiện các vấn đề về da

Nhiễm kST sẽ gây ra các vấn đề về da như viêm da, phát ban, nổi mề đay, chàm và các loại dị ứng bất thường, xảy ra thường xuyên, dai dẳng không rõ lý do.

Điều này là do ký sinh trùng tạo ra các độc tố và chất thải, làm tăng nồng độ ái toan bạch cầu trong máu dẫn đến loét, chấn thương, sưng và nổi mẩn bất thường.

Điều trị ký sinh trùng có khó không?

Điều trị kST không khó nhưng phải tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Thông thường đợt điều trị sẽ kéo dài từ 1 tuần đến 3 tuần tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân.

Nhiễm KST sau khi điều trị khỏi vẫn có thể bị tái nhiễm, do vậy cần có biện pháp phòng ngừa theo dõi liên tục trong vài năm. Không nên tự điều trị tại nhà mà cần có sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn về ký sinh trùng.

Xét nghiệm ký sinh trùng, sán lợn ở Đà Nẵng

Để biết được bạn có nhiễm ký sinh trùng, sán lợn hay không? Bạn hãy đến Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn.

Chỉ một lần lấy máu, bạn sẽ tầm soát được 12 loại sán, ký sinh trùng trong cơ thể.

Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm giun sán , sán chó , sán lợn..trong máu với chi phí chỉ 100.000 đồng/mẫu. Khi đến khám và xét nghiệm quý khách sẽ được tư vấn tận tình và chu đáo từ đội ngũ y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm ở nơi đây.

Bệnh giun sán hiện nay nếu được xét nghiệm, điều trị kịp thời có thể khỏi hoàn toàn do đó việc xét nghiệm sán chó (Toxocara canis) định kỳ mỗi 6 tháng đến 1 năm một lần cho cả người lớn và trẻ em là việc cần làm để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân.

Xem thêm:  Xét nghiệm ADN tại Đà Nẵng

Hotline tư vấn: 091.555.1519

Địa chỉ: 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng