Bạn có bao giờ tìm hiểu những câu hỏi mà bạn không nên hỏi trong các buổi phỏng vấn. Bạn đang ở trong một buổi phỏng vấn việc làm, và nhà tuyển dụng trao đổi tất cả với bạn về nội dung công việc sắp tới. Cho tới khi bạn nghĩ bạn đã có thể tự do để ra về, nhà tuyển dụng mới hỏi, “Bạn có câu hỏi nào cần hỏi chúng tôi nữa hay không?”

Bằng một sự nỗ lực, bạn thốt lên, “Vị trí này sẽ được trả bao nhiêu?”. Ngay lập tức, bạn nhận ra điều này có lẽ không phải là câu hỏi tốt nhất nên hỏi khi bạn nhìn thấy những biểu hiện trên khuôn mặt của người tuyển dụng.

Đây là hai lỗi mà những người tìm việc thường mắc phải trong quá trình phỏng vấn: Họ không có sự chuẩn bị trước những câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng, và hỏi những câu hỏi sai.

kỹ năng phỏng vấn

Nếu bạn đang chuẩn bị cho đợt phỏng vấn cho công việc mới, dưới đây là 10 câu hỏi mà bạn không nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

1. “Anh/chị có thể nói thêm cho tôi biết những thông tin về công ty không?”

Trước bất cứ buổi phỏng vấn nào, điều đầu tiên bạn phải làm đó là nghiên cứu thông tin về công ty. Nếu bạn hỏi câu này, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không hoàn tất việc tìm hiểu thông tin trước khi bạn đến buổi phỏng vấn.

2. “Thời gian nghỉ phép mà tôi sẽ có là bao nhiêu?”

Không bao giờ nên hỏi về những đặc quyền hay lợi ích bổ sung trong một buổi phỏng vấn việc làm, đặc biệt không phải là câu hỏi đầu tiên. Câu hỏi này chỉ nên được hỏi nếu nhà tuyển dụng là người nhắc đến trước.

3. “Bao lâu tôi sẽ được tăng lương?”

Một lần nữa, câu hỏi là là một câu hỏi lớn không nên hỏi. Các câu hỏi liên quan đến việc bồi thường không nên được hỏi trừ khi nhà tuyển dụng là người bắt đầu trước.

4. “Công ty có thực hiện việc kiểm tra lý lịch không?”

Khi bạn ứng tuyển vào một công việc, điều bạn nên biết là nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra lý lịch của bạn. Sự thật là, 69% các nhà tuyển dụng đều có sự kiểm tra đối với lý lịch của tất cả các ứng viên.

5. “Ai là đối thủ cạnh tranh của công ty?”

Nếu bạn không nghiên cứu kỹ trước buổi phỏng vấn, bạn không cần phải hỏi câu hỏi này. Nhà tuyển dụng sẽ mong đợi bạn có một ý tưởng tốt cho công ty họ trước khi bạn bước vào phỏng vấn.

6. “Sự có mặt có tầm quan trọng như thế nào?”

Hỏi về việc tham dự trong một buổi phỏng vấn có thể gửi đến một lá cờ đỏ cho người phỏng vấn. Bạn nên tự động giả định bạn nên đến làm việc đúng giờ và tránh xin nghỉ nếu không cần thiết.

7. “Tôi có thể làm việc ở nhà không?”

Nếu một công ty cho phếp nhân viên có thể làm việc ở nhà hoặc làm việc từ xa một thời gian nào đó trong tuần thì thường sẽ ghi rõ điều đó trong mô tả công việc. Do đó bạn không nên hỏi câu hỏi này trong khi đang phỏng vấn.

8. “Công ty có mặc đồng phục vào các ngày thứ 6 không?”

Đồng phục vào các ngày thứ 6 và các đặc quyền khác như các bữa tiệc và giải trí trong công ty là những thứ bạn có thể hỏi một khi bạn đã được tuyển dụng. Hãy giữ câu hỏi này cho quản lý hay đồng nghiệp của bạn khi bạn đã được tuyển dụng nhé!

9. “Quá trình đánh giá của công ty sẽ như thế nào?”

Mặc dù bạn có thể có thực sự quan tâm về hiệu suất làm việc hay cách các nhà quản lý gửi phản hồi như thế nào, nhưng hãy tránh hỏi những câu hỏi về quá trình đánh giá. Điều này có thể khiến các nhà tuyển dụng lo lắng về việc bạn sẽ thể hiện như thế nào trong công việc một khi được tuyển.

10. “Tôi không có bất cứ câu hỏi nào để hỏi cả”.

Dù bất cứ điều gì bạn làm trong quá trình phòng vấn, cũng đừng nói với người phỏng vấn là bạn không có bất cứ câu hỏi nào. Mọi nhà tuyển dụng đều mong đợi có ít nhất một câu hỏi từ ứng viên ở cuối buổi phỏng vấn.

Hỏi một câu hỏi sai trong buổi phỏng vấn có thể phải trả giá bằng cả một lời đề nghị làm việc. Bằng cách tránh những câu hỏi trên và thực hiện nghiên cứu thông tin trước đó, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn với những câu hỏi đáng suy nghĩ hơn để hỏi cuối buổi phỏng vân xin việc.

sách kỹ năng mềm

>>> Những mẹo khi đi phỏng vấn