sách kỹ năng mềm

Làm việc nhóm là yếu tố tất yếu trong học tập và làm việc sau này. Với những người có kỹ năng làm việc nhóm tốt thành công và cơ hội thường đến với họ nhiều hơn những người khác.

Tuy nhiên đặc điểm chung của người Việt Nam là kỹ năng này rất kém. Đó là lý do gây mất điểm trong khi phỏng vấn xin việc. Hay ngay trong quá trình làm việc nếu bạn đang làm việc cho công ty nước ngoài. Để rèn luyện được một kỹ năng tốt là quá trình lâu dài. Tuy nhiên trong bài viết này cung cấp bạn những kỹ năng cơ bản nhất mà bạn phải biết.

1. Kỹ năng làm việc nhóm cơ bản

Hoàng Đức Bảo - CEO/Lectured soft skills

  • Kỹ năng biết lắng nghe ý kiến
  • Kỹ năng phản biện ý kiến
  • Kỹ năng thuyết phục người khác
  • Kỹ năng phối hợp làm việc
  • Kỹ năng chia sẻ

2. Tóm lại

Để làm việc nhóm hiệu quả bạn chỉ cần thực hiện theo các yêu cầu dưới đây. Với những kỹ năng nêu ra trong phần dưới sẽ giúp nhóm làm việc ăn khớp với nhau cũng như giúp thành viên cần hiểu ý nhau hơn và đạt hiệu quả cao trong học tập và công việc hơn.

Kỹ năng biết lắng nghe ý kiến

lắng nghe

Yếu tố đầu tiên  là bạn phải biết lắng nghe tâm tư suy nghĩ cũng như hướng giải quyết công việc của người khác. Cho dù đúng hay sai thì nó là sáng kiến hay. Đôi khi với bạn ý kiến đó gàn dở nhưng với người khác đó có thể là mầm mống cho ý tưởng tuyệt vời hơn. Chính vì thế  bạn hãy lắng nghe quan điểm người khác một cách nghiêm túc nhất.

Kỹ năng phản biện ý kiến

kỹ năng phản biện

Điểm tiếp theo trong quá trình là bạn phải có kỹ năng lập luận phản biện lại ý kiến người khác. Lưu ý là phản biện chứ không phải cãi nhau như những người chợ búa. Từ đó để người đưa ra ý kiến cũng như thành viên khác trong nhóm nhận được mặt tích cực cũng như tiêu cực của ý kiến và có phương pháp khắc phục phù hợp hơn.

Kỹ năng thuyết phục người khác

Khi trình bày xong vấn đề có thể có người gật gù cho đó là hay nhưng như đã nói ở trên thì có người cho nó là không hay, chưa hợp lý. Thêm một kỹ năng nữa khi làm việc nhóm đó là bạn phải biết thuyết phục người khác tán thành ý kiến quan điểm của mình và chứng mình nó hoàn toàn hợp lý sáng tạo và đúng đắn. kỹ năng làm việc nhóm cơ bản

Kỹ năng phối hợp làm việc

Hoàng Đức Bảo - CEO/Lectured soft skills

Tiếp theo đó là các thành viên trong nhóm phải phối hợp ăn ý với nhau. Như một cỗ máy khi hoạt động thì đảm bảo tuyệt đối các bộ phận phải phối hợp nhịp nhàng với nhau để không có lỗi trong quá trình hoạt động. Chúng ta như những bộ phận trong một cỗ máy. Chính vì thế hãy biết cách chung sức phối hợp nhịp nhàng với nhau để công việc chạy cách êm xuôi nhất.

Kỹ năng chia sẻ

Ngoài các kỹ năng trên bạn cần có thêm kỹ năng biết chia sẻ ý kiến đóng góp cho nhóm. Điều gì xảy ra khi một ý kiến được đưa ra nhưng không ai tán thành cũng không ai phản đối. Vì thế bạn hãy thử chia sẻ suy nghĩ của mình với người khác khi làm việc nhóm xem công việc có hiệu quả hơn không nào.

Tóm lại

Khi làm việc nhóm có rất nhiều vấn đề xảy ra và cũng có rất nhiều điều bất ngờ đến vì thế đòi hỏi các thành viên phố hợp ăn ý nhịp nhành và hiểu tâm lý của nhau trong quá trình làm việc nhóm để mọi việc đạt được hiệu quả cao nhất. Chỉ cần bạn thực hiện những kỹ năng làm việc nhóm cơ bản trên là bạn đạt được bước đầu trong kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

https://webvinabook.com/ky-nang-mem-chia-khoa-thanh-cong/