KHÁT KHAO HỒN VIỆT NHƯ BAO “ƯỚC MƠ” NHỮNG NGƯỜI CON XA XỨ

Được phát tiển dựa trên sự kết hợp khéo léo giữa các câu chuyện – trò chơi nhập vai  công nghệ nhận diện giọng nói, ứng dụng học tiếng nước Ngoài mang đến giải pháp học tập sáng tạo, hứa hẹn tạo cơ hội cho hàng triệu trẻ em Việt Nam tại Hải Ngoại phát triển kỹ năng giao tiếp học tiếng Việt. Đây là một sáng tạo được coi như đầu tiên trên thế giới, dựa trên những yếu tố khoa học về âm điệu và tần số của mỗi ngôn ngữ với APP Kiwi Medias.

Vừa qua, ngày 14.11.2023 Công ty Vinabook và Công ty  Alnadiet SA phối hợp với bộ phận DGEO/LCO Bộ/Sở giáo dục và Đào tạo Geneva/Thụy Sĩ đã công bố ra mắt sản phẩm Phần mềm học tiếng Việt đa ngôn ngữ APP Kiwi Medias do sáng kiến và dưới sự hướng dẫn tiến sĩ Hoàng Văn Khẩn. Buổi giới thiệu hứa hẹn tạo cơ hội cho hàng triệu trẻ em tại nước Ngoài phát triển toàn diện kỹ năng giao tiếp tiếng Việt trong thời gian tới.

Giới thiệu APP Kiwi Medias tới Bộ/Sở giáo dục và Đào tạo Geneva/Thụy Sĩ

APP Kiwi Medias phát hành với mong muốn mang đến giải pháp học tập sáng tạo, tạo cơ hội cho người nước Ngoài phát triển học kỹ năng giao tiếp tiếng Việt qua phần mềm.

Với phương châm “giáo dục không khoảng cách”,  APP Kiwi Medias đã trở thành người bạn đồng hành hỗ trợ học sinh trong quá trình rèn luyện và cải thiện kỹ năng nói tiếng Việt tại Thụy Sĩ nói chung và cả thế giới nói riêng.

Ứng dụng này được nhóm kỹ sư Team working learning to change – Công ty TNHH MTV Vinabook xây dựng và triển khai theo các giai đoạn Requirements (Yêu cầu), Design (Thiết kế), Coding (Mã hóa), Testing (Kiểm tra), Deployment, Maintanance. Với mong muốn tạo ra những trải nghiệm học tập thú vị giúp các bạn học sinh dễ dàng tiếp cận và luyện tập giao tiếp bằng tiếng Việt thông qua văn hóa, ẩm thực, phong cảnh, kiến thức khoa học và sức khỏe phổ thông.. Việt Nam và Thế Giới.

Kiwi Medias được phát triển dựa trên sự kết hợp khéo léo giữa hoạt hình – trò chơi nhập vai thời gian thực – công nghệ nhận diện giọng nói được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ các chuyên gia của Công ty Vinabook thực hiện. Không chỉ tạo sự hứng thú “tập nói tiếng Việt” cho học sinh, Kiwi Medias còn đồng hành cùng các bạn học sinh trong quá trình vượt qua những trở ngại thiếu tự tin hoặc “sợ sai”.Người dùng có thể tải APP Kiwi Medias trên Apple Store và Google Play học mọi nơi, mọi lúc. Nội dung bài học của Kiwi Medias được xây dựng và phát triển theo chuẩn khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của châu Âu (CEFR), do TS. Hoàng Văn Khẩn – Trường Âu Lạc Việt Hội NCTB (Nhịp Cầu Thái Bình) phối hợp biên soạn. Mục tiêu đầu tiên chính là khao khát giữ gìn nét đẹp tiếng Việt trong trái tim của những người con xa xứ.

TS. Hoàng Văn Khẩn trao đổi nguồn gốc tiếng Việt tại “Hội thảo 100 năm chữ Quốc ngữ ở Việt Nam”5

Đặc biệt, APP Kiwi Medias sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT tiên tiến nhất hiện nay để nhận diện và phân tích giọng nói chuẩn xác chấm điểm theo nhiều cấp độ tùy theo độ chính xác phát âm của người đọc. Hệ thống giọng nói phát âm chuẩn quốc tế được nghiên cứu đặt trọng tâm cho vai trò của tai như lúc hấp thụ tiếng mẹ đẻ, cả về tần số (fréquence, hertz) và âm điệu (harmonie), dựa trên những nguyên lý Tomatis để đảm bảo sự tương tác cao cho trẻ em trong APP này.

Phóng viên đã có buổi trao đổi với Tiến sĩ Hoàng Văn Khẩn, Chủ tịch hội Nhịp cầu Thái bình, và là người trực tiếp mở các lớp và soạn thảo các chương trình dạy tiếng Việt tại Thụy Sĩ xung quanh đề tài này: “Khoảng năm 2005, chúng tôi mở lớp dạy tiếng Việt với sự giúp đỡ của cựu Đại sứ Ngô Quang Xuân, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc ở Geneva. Sau một vài năm đi vào ổn định, cùng với sự cộng tác của một số Việt kiều tâm huyết, Hội Nhịp cầu Thái Bình. Trường Âu Lạc Việt đã được thành lập trước đó và trở thành cây cầu nối giữa Thụy Sĩ và Việt Nam thông qua việc dạy tiếng Việt nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam đến các học viên”. Thế giới APP Kiwi Medias là phiên bản tái hiện hoàn hảo của thế giới đời thực với các hoạt cảnh vô cùng gần gũi với trẻ em như: trường học, bạn bè, phiêu lưu,… Học tiếng Việt qua các hội thoại sát thực với đời sống giúp trẻ dễ dàng áp dụng vào thực tế trong thời gian tới vào đầu năm 2024.

Bởi lẻ đó, cá nhân tôi thiết nghĩ khi APP Kiwi Medias đi vào ứng dụng thực tế, sẽ giải quyết rất nhiều câu chuyện thú vị khi học tiếng Việt tiện nghi, hiệu quả hơn nhiều – TS Hoàng Văn Khẩn chia sẻ.

Trong buổi ra mắt APP Kiwi Medias có Bà Hương Cần Godoy – Trưởng đoàn cùng Ông Alain Chevalier cố vấn  danh dự, Ông Huỳnh Đắc Kháng tham mưu giám đốc của Hội Nhịp Cầu Thái Bình trao đổi với các đại diện của Bộ/Sở giáo dục và Đào tạo Geneva/Thụy Sĩ, Bà De Goumöens Claire và Bà Sabete Bastin.

Ông Hoàng Đức Bảo – Giám đốc, Trung tâm Đào tạo Kỹ năng mềm Quốc tế Ikigai cho hay: Học tập qua giao tiếp liên tục và thường xuyên với các người bạn trong Kiwi Medias giúp trẻ tăng cường sự tự tin và phát triển biểu cảm khi giao tiếp. Toàn bộ kỹ năng giao tiếp tiếng Việt như phát âm, phản xạ, vốn từ vựng, biểu cảm giao tiếp đều được phát triển toàn diện, giúp người học từng bước trở thành công dân toàn cầu thông thái, đồng thời, luôn lắng nghe và đồng hành trong hành trình học tập và thực hành. Người dùng có thể tải Kiwi Medias trên các nền tảng IOS hay Android thông qua Apple Store và Google Play trên toàn thế giới.

Ông Hoàng Đức Bảo – Giới thiệu ứng dụng APP Kiwi Medias học tiếng Việt

Xuất phát từ những thực tế đó, APP Kiwi Medias đã đánh dấu một mốc son nổi bật trí tuệ Việt đang sớm hoàn thành vào đầu năm 2024 để đưa vào phục vụ dạy và học tiếng Việt. Bên cạnh những thành quả tốt đẹp này, cốt lõi văn hóa cô đọng của hồn tiếng Việt sẽ giúp cho các thế hệ trẻ tiếp tục gìn giữ và trao truyền ngọn lửa văn hoá cho muôn đời sau, một lịch sử bốn ngàn năm văn hiến huy hoàng của dân tộc Việt Nam.

GIỚI THIỆU KIWI MEDIAS – BỘ/SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO GENEVA/THỤY SĨ

Hoàng Bảo Nghi

Bài đăng tại Tạp chí Lao Động – Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội tại đây