Kỹ năng xác định mục tiêu là khả năng định hướng về những gì bạn muốn đạt được, vạch các bước rõ ràng trong từng giai đoạn. Cũng như nhận thức được nguồn lực của bản thân và những rủi ro có thể gặp phải để đạt được mục tiêu cuối cùng. Mỗi người sẽ có những mục tiêu khác nhau ở từng giai đoạn khác nhau trong cuộc đờ. Kỹ năng xác lập mục tiêu và tạo động lực cho bản thân: Tìm hiểu các phương pháp xác định mục tiêu và những nguyên tắc giúp bạn kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đặt ra tới cùng. Bên cạnh đó làm thế nào định hướng được nghề nghiệp phù hợp với bản thân? Nghề nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc đời của mỗi chúng ta, vậy nên mà có nhiều trường hợp như một người học một ngành nhưng cuối cùng ra trường lại chọn một ngành khác hay cũng có người làm ở nhiều công ty mới tìm ra công việc phù hợp với mình. Vậy nên việc định hướng nghề nghiệp là điều mà các bạn trẻ cần chuẩn bị sớm ngay từ lúc còn ngồi trên ghế giảng đường.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước xác lập mục tiêu để định hướng nghề nghiệp bản thân phù hợp trong các gameshow này nhé!

“Kỹ năng mềm” một chủ đề tuy không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Lý do là hiện nay, dù kỹ năng mềm đã chứng minh được sức ảnh hưởng to lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp và cuộc sống của mỗi cá nhân, nhưng tầm quan trọng của nó lại chưa được nhiều người (trong đó có các bạn học viên, sinh viên) quan tâm đúng mức. Thực tế cho thấy không ít sinh viên có học lực xuất sắc và giỏi, nhưng ra trường không đạt được nhiều thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống. Điều đó cho thấy rằng học giỏi là “điều kiện cần”, nhưng chưa phải là “điều kiện đủ” cho chìa khóa của sự thành công. Phải chăng trong nền kinh tế cạnh tranh toàn cầu hiện nay, với sự thay đổi nhanh chóng về khoa học – công nghệ, thị trường, yêu cầu của công việc cũng như thực tiễn cuộc sống, luôn đòi hỏi con người – là chủ thể của nền kinh tế cần phải có một khả năng thích ứng tốt, chứ không chỉ dừng lại là những “sản phẩm” tốt. Ở đây, giá trị then chốt để làm nên “điều kiện đủ” chính là các kỹ năng mềm, yếu tố vẫn chưa được coi trọng đúng mức trong cách hiểu của nhiều người, đặc biệt là với các bạn học viên, sinh viên trong các trường Đại học, Cao đẳng. “KỸ NĂNG MỀM CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG” là một “công cụ” hữu ích, một cánh tay đắc lực đồng hành cùng các bạn học viên, sinh viên trên con đường đi đến thành công. Bằng những trải nghiệm thực tiễn, những hoạt động nghề nghiệp và giao tiếp xã hội, trong đó có bài học của thành công và thất bại, chúng tôi đã giới thiệu tập hợp một số kỹ năng mang tính “nền tảng”, quan trọng với những ai đang nuôi dưỡng khát vọng thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Đây là chương trình tổng hợp về kỹ năng mềm mang tính tổng quát và hữu ích không chỉ đối với các bạn học viên, sinh viên, mà còn đối với những ai quan tâm đến việc bồi dưỡng và nâng cao năng lực cũng như giá trị bản thân. Hơn thế nữa, những kỹ năng được cung cấp từ chương trình này này còn là cơ sở để các bạn tiếp tục tiếp nhận và trau dồi những kỹ năng mới trên hành trình không ngừng hoàn thiện chính mình, giúp các bạn đủ nội lực để thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, thay đổi tầm nhìn và trải nghiệm cuộc sống tốt hơn.

Cuối cùng, với hy vọng rằng “KỸ NĂNG MỀM CHÌA KHÓA ĐỂ THÀNH CÔNG” sẽ là tư liệu bổ ích, trang bị những kiến thức cơ bản, cơ sở ban đầu để giúp các bạn học viên, sinh viên tiếp cận một lĩnh vực phong phú với một chân trời mới đầy thú vị. Chân trời đó sẽ giúp các bạn không chỉ sự thay đổi về mặt nhận thức mà còn là sự tích lũy và phát triển về chất trong quá trình “tương tác” với chuyên môn, con người và môi trường học tập, nghiên cứu, công tác sau này.

Diễn giả: Hoàng Đức Bảo