Kỹ năng mềm – Chìa khóa để thành công!

“ Kỹ năng mềm là một chủ đề chưa bao giờ cũ trong mọi thời đại, là tiền đề cho hội nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bước ngoặt phát triển của thế kỷ 21 ”

Ngày nay, các trường đại học chủ động đưa chương trình “Kỹ năng mềm” vào chương trình đào tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu đòi hòi ngày càng cao của thị trường lao động.

Trong xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập như hiện nay, điều gì làm cho bạn đặc biệt giữa hàng ngàn ứng viên cho một vị trí công việc tốt. Bên cạnh kiến thức chuyên môn và thái độ làm việc thì “kỹ năng mềm” là một trong những yếu tố quyết định bạn bạn sẽ trở thành một giải pháp nhân sự cho cho công việc mơ ước trên.


Kỹ năng mềm (soft skills) là một dạng trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence Quotient – EQ), thường dùng để chỉ hành vi ứng xử của con người trong một tình huống giao tiếp nào đó, từ đó thể hiện cách sống, cách tích lũy kinh nghiệm sống của mỗi người. Kỹ năng mềm thường bao gồm các đặc điểm, tính cách, thói quen, thái độ giao tiếp, cách làm việc hay cách thức tương tác với mọi người xung quanh.

Bởi lẽ đó, chính tôi, đã bị thu hút, đã bị lôi cuốn và phải đọc và làm cho bằng được, đã nghiền ngẫu từng câu từng chữ, xét soi từng bài tập sinh động, những mô hình sáng tạo từ các trường đại học ngoài nước, cùng nhóm tác giả bởi tâm huyết, đã từng trải nghiệm từ thực tiễn đến giảng dạy, đã trăn trở để biên soạn cuốn sách: “Kỹ năng mềm – Chìa khóa để thành công” như ý muốn. Chúng tôi biên soạn cuốn sách này nhằm khẳng định lại một lần nữa “Kỹ năng mềm” luôn là một chân trời mới đầy thú vị và là phương pháp vàng chìa khóa để thành công.

(Tọa đàm: “Kỹ năng mềm chìa khóa để thành công” Trường Đại Học Thủ Đô Hà Nội)

“Kỹ năng mềm” đã mở ra một trang mới rộng hơn, thú vị hơn qua quá trình đúc kết kinh nghiệm thực tế, là thang đo đánh giá mức độ phát triển của doanh nghiệp trong thời đại cạnh tranh; đây là bí quyết của người làm việc có thu nhập cao; là tài liệu tham khảo của doanh nhân, nhà quản lý; là bệ phóng và cũng là hành trang vững chắc vào đời cho sinh viên cao đẳng, đại học, học viên sau đại học.

Ngày nay, thực tế đã cho thấy thành công của một số doanh nghiệp tại Việt Nam, người đứng đầu luôn có vị thế cao do vận dụng tốt các kỹ năng mềm trong công việc. Dân tộc Do Thái nổi tiếng là một dân tộc thông minh nhất thế giới, bí ẩn nhất thế giới. Họ đã  từng có một thời gian dài không quốc gia, không chính phủ, không quyền lực, bị nô dịch, bị kỳ thị, bị bức hại, bị buộc phải lưu lạc tha phương nhưng họ đã dựa vào trí tuệ và kỹ năng để đạt được khối tài sản khổng lồ về sự giàu có. Trong kinh doanh, dân tộc Do Thái được thế giới thán phục và công nhận qua việc dành được chiếc vòng nguyệt quế “Doanh nhân số một thế giới”. Kỹ năng kinh doanh và uy tín chính là công cụ tạo nên điều kỳ diệu đó.

Trong những năm gần đây, chúng ta thường nghe hai từ “kỹ năng” hay được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông, các chương trình đổi mới về giáo dục, tuyển dụng. Tuy nhiên, việc “trang bị kỹ năng” tại các trường học vẫn còn dừng lại ở giai đoạn ‘KHẨU HIỆU” và việc áp dụng kỹ năng học được ở giảng đường cũng chưa thực sự đem lại hiệu quả. Các trường đại học vẫn còn nhiều suy tư trong việc giải bài toán về trang bị “kỹ năng mềm” cho sinh viên.

(Talk show: “Kỹ năng mềm chìa khóa để thành công” đông đảo sinh viên Trường Đại Học Khoa – Đại Học Đà Nẵng tham gia nhiệt tình sôi nổi thảo luận)

Do đó, việc đào tạo kỹ năng mềm đòi hỏi phải có một chiến lược và phương pháp tiếp cận phù hợp, nhằm tạo nên những công dân tích cực và hoàn thiện. Đó chính là một lối ứng xử mới cho xã hội 4.0 hiện nay, có thể 5.0 hay 6.0 sắp tới. Nói cách khác, khi chúng ta nắm được chìa khóa để mở vào thế giới “kỹ năng mềm”, lúc đó chúng ta có được hành trang tự tin, chủ động để hòa nhập với thời đại. Hơn thế nữa đó chính là sự đóng góp tích cực vào tiến bộ chung của xã hội.

Chúng ta có thể tự tin khẳng định rằng: Kỹ năng mềm sẽ đóng góp rất lớn cho công cuộc đổi mới giáo dục đào tạo và phát triển con người. Quý độc giả hãy mở những trang sách ra đọc, nghiền ngẫm, phản biện và tự kiểm chứng bằng kinh nghiệm của chính mình, có rất nhiều điều bổ ích đang chờ đợi ở bên trong. Cần phải lưu ý rằng không ai có thể dạy cho mình thành thạo kỹ năng sau một khóa học và cũng không ai có thể có được ngay kỹ năng sau khi đọc một cuốn sách. Kỹ năng đó chỉ có được  khi có sự chú tâm nghiêm túc và luyện tập hằng ngày.

Cần nhắc lại, cuộc chạy đua trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh, yếu tố cạnh tranh ngày càng khốc liệt, kỹ năng mềm được xem là chìa khóa mở ra bước ngoặt mới, giúp con người hướng đến thành công. Ngân hàng thế giới (WB) gọi thế kỷ XXI là thế kỷ của kinh tế dựa vào các kỹ năng.

(Bs.CK2.Phan Nhã Uyên, Khoa mắt – Bệnh viện Trung Ương Huế tranh thủ đọc sách Kỹ năng mềm trong thời gian giải lao)

Nhưng, họ không còn lựa chon nào khác, khi bối cảnh mà nhu cầu học của sinh viên ngày càng cao, những lý thuyết hàn lâm ngày càng không có ý nghĩa, những “chủ nhân tương lai” cần có Chìa khóa mới để đi đến thành công, thì chuyện Kỹ năng mềm ngày càng bức thiết. Bởi lẽ, đó là chuẩn đầu ra, đó là nhu cầu thực tiễn, đó là tương lai của các trường Đại học, vì thế, tìm đến một tác phẩm chuyên ngành, một bức tranh sinh động để tham khảo chuẩn mực cho Kỹ năng mềm là điều quá cần thiết.

Tác phẩm cho những ai đang cần kiếm tìm đến “Kỹ năng mềm”, vừa góp phần vào khoảng trống tri thức đang hụt thiếu trong bối cảnh mà ba từ khóa trên trở thành câu châm ngôn trong những cuộc trao đổi chuyên môn tại các cơ sở giáo dục giai đoạn ngày nay.

Bảo Hoàng