Khi đo huyết áp ở 2 tay, thì kết quả tay trái không giống hoàn toàn với tay phải. Vậy nếu có sự khác nhau như vậy thì mình nên đo huyết áp ở tay nào để có kết quả chuẩn nhất? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này nhé.

1/ Huyết áp ở tay trái và tay phải không giống nhau

Khi đo huyết áp, người ta thường lựa chọn đo ở động mạch chủ, tuy nhiên huyết áp ở 2 cánh tay này lại không hoàn toàn trùng khớp với nhau.

Theo lý thuyết thì không có sự khác nhau lớn, nhưng trên thực tế khi đo thì chỉ số ở cánh tay phải cao hơn một chút hoặc cũng có thể cánh tay trái cao hơn một chút. Bởi vì huyết áp luôn chịu ảnh hưởng của tâm sinh lý con người, phải chịu tác động của hoàn cảnh xung quanh, băng đeo tay khi đo buộc chặt hay lỏng cũng là nguyên nhân tạo nên chỉ số đo thường dao động và không ổn định.

Thường thì huyết áp ở tay trái và tay phải không chênh lệch quá 20mmHg. Nếu như huyết áp ở 2 tay chênh lệch hơn số đo quy định thì phải coi lại bệnh nhân có bệnh lý gì khác kèm theo không (như động mạch chủ bị hẹp, viêm động mạch lớn). Khi này, bác sĩ cần đo lại và kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và phát hiện ra bệnh để chữa trị.

2/ Vậy nên đo huyết áp ở tay nào?

đo huyết áp ở tay nào

Việc đo huyết áp ở 2 tay không giống nhau nên nhiều người vẫn thắc mắc, nên đo tay nào cho chuẩn? Các chuyên gia đã tư vấn nên đo huyết áp vài lần ở cả 2 tay, khi đó sẽ cho ra kết quả như sau:

–   Nếu kết quả chỉ số ở tay trái cao hơn hoặc bằng với chỉ số của tay phải thì bạn nên đo ở tay trái cho những lần đo sau và ngược lại, nếu tay phải cao hơn thì nên đo ở tay phải.

–   Nếu kết quả đo ở 2 tay có sự chênh lệch thì bạn nên thực hiện lại thao tác để đảm bảo mình đã làm đúng và không có sai sót gì. Nếu đã kiểm tra xong các thao tác đúng y như chỉ dẫn mà đo lại vẫn thấy sự chênh lệch chỉ số ở 2 tay khác nhau quá lớn so với quy định thì bạn nên đi khám, bởi đây là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm.

Những bệnh nhân mà có sự bất thường về chỉ số huyết áp ở 2 tay như bệnh hẹp eo động mạch chủ ngực hoặc bệnh hẹp động mạch chủ từng đoạn thì không nên tự đo huyết áp tại nhà mà nên đến các cơ sở y tế để đo cho chính xác.

Bạn nên chú ý tư thế đo huyết áp, tư thế đo phải đúng với hướng dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn của các thiết bị đo tại nhà. Trước khi đo thì bệnh nhân cần phải nằm nghỉ trong không gian yên tĩnh 10- 15 phút. Khi đo, huyết áp kế luôn đặt ngang ngực với tầm của trái tim và sử dụng tay trái đo, bệnh nhân không được gồng mình, gồng tay hay cử động để đảm bảo kết quả đo chinh xác.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho những ai còn không biết nên đo huyết áp ở tay nào và hiểu được tại sao chỉ số đo huyết áp ở tay trái và tay phải khác nhau, giúp các bạn có cách đo đúng để có được kết quả chính xác phát hiện ra bệnh sớm để có một sức khỏe tốt.

>>> Xem thêm: Các bài tập giúp ổn định huyết áp

Thiết bị y tế gia đình Vinabook
Địa chỉ: 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
Hotline: 0915551519- 02363822866