Sách kỹ năng mềm

Phỏng vấn xin việc gần đây dường như là đề tài rất hot cũng như rất được quan tâm và có khối lượng bài viết đáng kể trong gockynang.com bởi vì tầm quan trọng của nó. Phỏng vấn xin việc sẽ là con đường bắt đầu cho một con đường, một tương lai mới cho bạn hoặc cũng có thể là một ngõ cụt. Con đường đi sau buổi phỏng vấn xin việc như thế nào phần lớn do bạn quyết định bởi năng lực, kỹ năng xin việc, kinh nghiệm bạn có được. Trong bài này sẽ góp phần nhỏ để bạn chọn được con đường tốt đẹp nhất sau buổi phỏng vấn xin việc qua những điều cần tránh khi phỏng vấn xin việc.

Tổng hợp điều cần tránh khi đi phỏng vấn xin việc

1. Tổng hợp điều cần tránh khi đi phỏng vấn xin việc

– Không tìm hiểu rõ công ty khi phỏng vấn xin việc

– Đến muộn trong buổi phỏng vấn xin việc

– Ăn măc không phù hợp khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng

– Không đưa ra câu hỏi hay thắc mắc nào với nhà tuyển dụng

– Quá áp lực trước khi phỏng vấn tuyển dụng

– Nói chuyện ngoài lề công việc và nội dung phỏng vấn

– Quên không cảm ơn người phỏng vấn xin việc

2. Tóm lại

Để cụ thể hóa vấn đề cũng như tạo cho mọi người cái nhìn khách quan, gần gũi nhất về những việc không nên làm, điều cần tránh khi đi phỏng vấn xin việc. Mình sẽ liệt kê những điểm lưu ý và rút kinh nghiệm cho bản thân để không mắc sai lầm khi đi phỏng vấn xin việc.

Không tìm hiểu rõ công ty khi phỏng vấn xin việc

Thật là tệ hại nếu bạn được phỏng vấn xin việc mà lại không tìm hiểu rõ vị trí ứng tuyển của bạn vào công ty. Hoặc thậm chí là cả công ty bạn xin vào làm việc. Vì đa phần nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn đôi chút về công việc bạn ứng tuyển và công ty bạn nộp đơn xin việc.

Vì thế trước khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần phải quan tâm một vài thông tin về công việc. Cũng như công ty bạn xin việc như nhiệm vụ, xứ mệnh công ty, mô tả cụ thể của công việc đang ứng tuyển. Để từ đó bạn không gặp phải khó khăn trong khi xin việc khi nhà tuyển dụng hỏi bạn những câu hỏi về công việc ứng tuyển và công ty.

Đến muộn trong buổi phỏng vấn xin việc

Đến muộn

Vấn đề đến trễ trong buổi phỏng vấn xin việc cũng được mình nêu ra một lần trong bài viết điều cần lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc là không thể chấp nhận được. Trong bài viết đó ngoài việc đến muộn khi đi phỏng vấn xin việc ra còn rất nhiều lưu ý khác bạn có thể đọc thêm.

Ăn mặc không phù hợp khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng

Ăn mặc cũng là một nhân tố đáng được quan tâm khi bạn đi phỏng vấn xin việc. Thật chẳng hay ho nếu như bạn ăn mặc quần áo nhăn nheo, quần jean rách. Hay thậm chí nước hoa nồng nặc sẽ tạo ấn tượng không mấy tốt đẹp với người phỏng vấn khi đi xin việc.

Vì thế bạn nên chú trọng ăn mặc lịch sự khi đi phỏng vấn tuyển dụng. Cũng không nhất thiết là phải quần tây, áo sơ mi mà chỉ cần gọn gàng lịch sự là được rồi.

Không đưa ra câu hỏi hay thắc mắc nào với nhà tuyển dụng

Sai lầm không nhỏ với người được gọi đi phỏng vấn là họ thường quá trở nên bị động khi phỏng vấn xin việc. Và vậy càng trở nên yếu thế trước những người phỏng vấn tuyển dụng bạn. Để lấy được tinh thần cũng như luôn giữ thế chủ động trong buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đó là hãy đưa ra những câu hỏi thắc mắc của bạn về vị trí ứng tuyển cũng như công ty.

Qua đó người phỏng vấn có cái nhìn khác về bạn như bạn đang rất quan tâm tới công ty và công việc tương lai. Kèm theo đó tránh sự nhàm chán trong buổi phỏng vấn việc làm. Vì một ngày những người phỏng vấn đặt ra hàng trăm câu hỏi tương tự như nhau. Nếu không có sự mới mẻ thì bạn cũng chỉ như những đối thủ khác mà thôi.

Quá áp lực trước khi phỏng vấn tuyển dụng

Khi đi phỏng vấn xin việc cũng như bạn đang tham gia một kỳ thi quan trọng trong cuộc đời vậy. Lúc đó con người ta thường có xu hướng cảm thấy căng thằng, mệt mỏi, sợ hãi.

Vì thế trước ngày phỏng vấn tuyển dụng bạn nên nghỉ ngơi điều độ và có một giấc ngủ sâu cho tinh thần minh mẫn. Trong quá trình phỏng vấn, nếu bạn không biết phải trả lời như thế nào cho một câu hỏi nào đó. Nếu không biết câu trả lời cho câu hỏi đó bạn có thể đưa ra suy nghĩ về nó một cách rõ ràng và phù hợp nhất. Quan trọng nhất là bạn không được nói dối và bịa đặt câu trả lời của mình.

Nói chuyện ngoài lề công việc và nội dung phỏng vấn

Thời gian trong buổi phỏng vấn tìm việc làm là rất quan trọng. Vì thế hãy tận dụng từng phút từng giây của mình để trình bày, phô diễn hết khả năng, năng lực cũng như kỹ năng của mình cho người phỏng vấn xin việc thấy. Tránh tiêu tốn thời gian đó cho việc ba hoa những thông tin ngoài lề buổi phỏng vấn tuyển dụng như tính cách, sở thích, con người bạn.

Quên không cảm ơn người phỏng vấn xin việc

Lời cảm ơn cuối buổi phỏng vấn được cho là một phép lịch sự tối thiểu khi phỏng vấn xin việc. Vì thế bạn đừng bỏ qua chi tiết nhỏ này vì đôi khi những hành động nhỏ được chú ý tới bởi người phỏng vấn xin việc. Nếu bạn gửi đến họ một lời cảm ơn bạn sẽ được nhớ tới nhiều hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Điều này thực sự rất quan trọng trong việc bạn có cơ hội nhận được vào làm trong công ty với công việc bạn ứng tuyển vào làm.

Khi ứng xử trong phỏng vấn xin việc có rất nhiều trường hợp, sự cố có thể xảy ra. Và dĩ nhiên chẳng có ai là hoàn hảo hoàn toàn. Vì thế yếu tố quan trọng nhất là hãy giữ bình tĩnh. Luôn tin vào năng lực bản thân để giải quyết được sự cố một cách tốt đẹp nhất để tăng cơ hội, khả năng được nhận vào làm việc tại công ty bạn ứng tuyển và được gọi đi phỏng vấn tuyển dụng.

Đặt mua sách KỸ NĂNG MỀM TẠI ĐÂY