GS.TS.TTND Nguyễn Anh Trí nhìn nhận, sự cố y khoa vừa qua hết sức nghiêm trọng chưa từng xảy ra. Nguyên nhân có thể do sốc do nước, loại thuốc nào đó mà nhiều người cùng sử dụng khi chạy thận.

Nhiều nạn nhân chạy thận nhân tạo vẫn đang được cấp cứu.

Xung quanh sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 7 người tử vong và nhiều người khác bị thương, bên hành lang Quốc hội, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với GS.TS.TTND Nguyễn Anh Trí – ĐBQH, Viện trưởng viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

PV: Ông đánh giá như thế nào về sự cố xảy ra ngày hôm qua tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình?

GS.TS.TTND Nguyễn Anh Trí: Có thể nói đó là sự cố y khoa hết sức nghiêm trọng. Đó là tại TT chạy thận nhân tạo đã có 7 người tử vong trong số 18 người chạy thận, sáng nay thêm 1 người nữa, những người khác đang cấp cứu. Là người làm chuyên môn và có sự gắn bó với bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, tôi đã được các đồng nghiệp bệnh viện Hoà Bình gọi điện xin tư vấn về mặt chuyên môn. Qua đó tôi được nghe phản ánh và nhận thêm một số thông tin.

Đầu tiên, tôi là một cán bộ y tế, tôi phải khẳng định rằng đây là một nỗi đau, là sự cố y khoa rất nghiêm trọng và rất đáng phải được rút kinh nghiệm. Trước tiên tôi xin được chia sẻ với nỗi mất mát của người dân, sự đau đớn của cán bộ y tế bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

PV: Là một bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực y tế, ông nhìn nhận nguyên nhân dẫn đến sự cố trên xuất phát từ nguyên nhân gì?

GS.TS.TTND Nguyễn Anh Trí: Đi sâu hơn về mặt chuyên môn, nghe phản ánh qua điện thoại, để kết luận chính thức chúng ta cần có điều tra khảo sát kỹ lưỡng hơn vì nếu nói sớm quá có thể không đúng, thậm chí còn gây ra sự xáo trộn trong dư luận.

Nhưng tôi nghĩ khả năng bị sốc có thể là do nước, loại thuốc nào đó mà nhiều người trong lúc chạy thận đều sử dụng chứ không phải là đơn lẻ.

Một ý nữa tôi được biết là trước sự cố này thì bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, sở Y tế tỉnh Hoà Bình, bộ Y tế rất quan tâm. Từ tối qua đã làm tất cả mọi việc để cứu sống những người còn lại trong số 18 người, kịp thời mời những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực sốc phản vệ, chống độc tại trung tâm lớn nhất ở bệnh viện Bạch Mai có mặt để hỗ trợ, xử lý. Làm sao để hạn chế tối đa thiệt hại của tai biến y khoa này.

Bộ y tế đã vào cuộc, PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh và đoàn cũng đã có mặt tại bệnh viện Hòa Bình. Phó thủ tướng phụ trách công tác y tế Vũ Đức Đam cũng đã lên Hoà Bình.

Nhìn chung, với con mắt y khoa, tôi cảm thấy xử lý rất hợp lý.

GS.TS.TTND Nguyễn Anh Trí trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội.

PV: Nguyên nhân ban đầu được đưa ra có thể do sốc phản vệ, vậy từ trước đến nay trong chạy thận nhân tạo đã xảy ra sự cố tương tự không thưa ông?

GS.TS.TTND Nguyễn Anh Trí: Đây là sự cố y khoa gần như lần đầu tiên gặp trong chạy thận nhân tạo ở Việt Nam. Sốc phản vệ thì không ai nói trước được cả, thậm chí tiêm Vitamin C, truyền máu cũng có thể bị sốc phản vệ, tử vong. Nhưng sự cố cả 18 người đều bị ảnh hưởng và tử vong 7 người là chưa từng xảy ra.

Trước mắt cần tập trung cứu chữa những người còn lại để vượt qua cú sốc. Tiếp tục giải quyết các trường hợp khác bị suy thận cần chạy thận nhân tạo, sự chia sẻ của bệnh viện lân cận cũng như bệnh viện tuyến trung ương.

Còn một mặt nữa, tôi mong và biết Bộ y tế sẽ tiến hành rút kinh nghiệm phổ biến cho cả nước. Tôi cho rằng cơ sở đó nên tạm thời dừng hoạt động để vừa rút kinh nghiệm, vừa rà soát lại hoạt động, trang thiết bị, đường dẫn, nước, thuốc men từ đó có bằng chứng rút kinh nghiệm tốt hơn.

PV: Được biết, số bệnh nhân bị suy thận khoảng 100 người đã chuyển lên bệnh viện Bạch Mai liệu có quá tải?

GS.TS.TTND Nguyễn Anh Trí: Chắc chắn là quá tải rồi. Bây giờ phải nói nhóm bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo càng ngày càng nhiều, tỉnh Hòa Bình mới thành lập trung tâm nhưng bây giờ đã có đến hàng trăm người.

Đây là nỗi lo, nhưng đứng về góc độ chuyên môn thì đây là điểm mừng cho tỉnh khi đã tổ chức được trung tâm như vậy.

Bộ Y tế cần vào cuộc để chia sẻ với các bệnh nhân chạy thận, các máy chạy thận ở khu vực Hà Nội hiện nay là rất nhiều hoàn toàn đủ khả năng đảm đương. Tôi nghĩ rằng cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ giải quyết vấn đề này.

Cả nước có rất nhiều cơ sở có máy và các trung tâm chạy thận nhân tạo, chúng ta có rất nhiều bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo.

Có thể nói sự cố y khoa là rất đau lòng, nhưng trong lúc hành nghề thì khó tránh. Bất cứ quốc gia nào cũng thế, vấn đề là làm sao cho sự cố y khoa ít nhất, thấp nhất, ít nghiêm trọng.

PV: Dư luận đang chờ kết luận nguyên nhân từ các cơ quan chức năng, vậy theo ông cần thiết phải công bố sớm không?

GS.TS.TTND Nguyễn Anh Trí: Nhân đây, tôi muốn nói sự cố y khoa ở Hòa Bình là có thật, nhưng chúng ta không nên hoang mang, các cán bộ y tế càng không nên, không được phép hoang mang, bởi nếu như vậy sẽ không thể làm việc.

Rất nên công bố nguyên nhân và tôi đã nói điều này với lãnh đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là cần sớm phải công bố bởi bệnh nhân đã tử vong rồi.

Tôi cam đoan không có bác sĩ, nhóm bác sĩ nào trong quá trình hành nghề lại mong muốn bệnh nhân tử vong nên cần sớm phải công bố để rút kinh nghiệm, xử lý.

Chắc chắn lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, bộ Y tế cũng sẽ hảnh động như vậy.

PV: Xin cảm ơn ông!