Xét nghiệm ADN cha/ mẹ con được thực hiện bằng cách so sánh thông tin ADN cá nhân của đứa bé với ADN của người được cho là cha, mẹ ruột.

Xem thêm: Xét nghiệm ADN UY TÍN ở Đà Nẵng

Xét nghiệm ADN cha/ mẹ con

cha và con gái

Theo di truyền học, con sẽ nhận được 23 nhiễm sắc thể trong tế bào trứng của người mẹ và 23 nhiễm sắc thể trong tinh trùng của người cha kết hợp với nhau. Vì vậy, xét nghiệm ADN có thể kiểm tra được xem con có phải là con của bố/mẹ hay không nhờ so sánh sự giống nhau của nhiễm sắc thể.

Cách xác minh mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay là xét nghiệm ADN. Các trường hợp cần đến xét nghiệm ADN là nhận con thất lạc, thụ tinh trong ống nghiệm, làm giấy khai sinh, giấy nhập tịch hoặc vì lý do cá nhân nào đó. Ý nghĩa của xét nghiệm là chứng minh xem người đàn ông/ phụ nữ này có quan hệ huyết thống với đứa trẻ đó hay không. Quá trình được thực hiện bằng cách so sánh thông tin ADN cá nhân của đứa bé với ADN các nhân của người đàn ông/ phụ nữ được cho là cha/mẹ. Mỗi thông tin ADN bao gồm 16 gene marker.

Xét nghiệm ADN cha con

Đối tượng tham gia: gồm đứa trẻ và người được cho là cha ruột.

Sự tham gia của người mẹ làm tăng độ chính xác của kết quả nhưng không bắt buộc. Nếu các

của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gene thì độ chính xác khẳng định là 99.999% đến 99,9999%. Lúc này có thể khẳng định người đàn ông và đứa trẻ có quan hệ huyết thống với nhau.

Ngược lại, nếu 2 mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp nhau từ 2 gene trở lên thì kết luận 100% người đàn ông này không phải là cha đứa trẻ.

Trên thực tế, xét nghiệm huyết thống cha con không cần sự hiện diện của người mẹ. Nếu các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp nhau thì loại trừ hoàn toàn khả năng người đàn ông đó là bố đứa bé. Nếu các mẫu khớp nhau thì người đó chính là cha ruột.

Lấy mẫu xét nghiệm

các loại lấy mẫu ADN

Các loại mẫu dùng trong xét nghiệm ADN: máu, tế bào má, mẫu mô, móng tay, chân tóc, cuống rốn..

Tất cả các loại này đều có độ chính xác như nhau, vì mọi tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN. Các loại mẫu này có thể tự lấy theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Trẻ con có thể tham gia giám định ADN từ khi chưa sinh ra. Vì vậy, không có giới hạn nào về tuổi khi xét nghiệm ADN. Chỉ cần 1 lượng mẫu rất nhỏ như 1/4 giọt máu hoặc một đầu tăm bông chứa các tế bào trong miệng, một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng là có thể thực hiện xét nghiệm ADN. Để xét nghiệm trước sinh có thể dùng nước ối có chứa các tế bào của thai nhi từ 3 tháng tuổi.

Quy trình xét nghiệm ADN

Trước khi thực hiện xét nghiệm ADN, bác sĩ phụ trách chuyên môn sẽ tư vấn xem trường hơp này có cần làm xét nghiệm di truyền không. Nếu không đủ điều kiện để làm giám định, bác sĩ có thể từ chối.

Quy trình kỹ thuật xét nghiệm ADN trong phòng xét nghiệm gồm các bước sau:

– Kiểm tra định hướng mẫu.

– Ly trích ADN, định lượng với Real Time PCR-TaqMan.

– Khuếch đại STRs thông qua PCR (Polymerase Chain Reaction).

– Tách các chuỗi DNA khuếch đại qua điện di mao dẫn trong phân tích trình tự tự động (ABI 3130, Applied Biosystems).

– Phân tích các chuỗi ADN khuếch đại sử dụng geneeMapper (Nuclear DNA) hoặc phần mềm SeqScape (Mitochondrial DNA).

Xét nghiệm ADN cha(mẹ) con có chi phí bao nhiêu

Xem thêm:  Bảng giá xét nghiệm ADN

Chỉ 3.000.000đ/1 ca Cha – con hoặc 1.500.000/1 mẫu.

Với trang thiết bị đầu tư đồng bộ, hiện đại  giảm chi phí cho khách hàng ở mức thấp nhất, toàn bộ chi phí xét nghiệm chỉ từ 3.000.000đ/1 ca.

Tiến hành xét nghiệm ADN như thế nào?

Quý khách chỉ cần gọi điện đến số 091.555.1519 để được tư vấn, sắp xếp lịch lấy mẫu để tiện cho quý khách nhất.

Kết quả bạn có thể chọn 1 hoặc cả 4 hình thức trả kết quả sau:

  • Tự tới lấy kết quả.
  • Gửi bưu điện theo địa chỉ yêu cầu (Miễn phí).
  • Gọi điện thông báo kết quả.
  • Các phương thức khác như Mail, Fax…

Địa chỉ xét nghiệm ADN tại Đà Nẵng tại đây:

Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵn

Hotline: 091.555.1519 – 0236.3822866