Từ lâu máy xông mũi họng đã được các bác sĩ sử dụng trong bệnh viện để điều trị các bệnh đường hô hấp. Và gần đây, các gia đình có xu hướng sở hữu máy xông mũi họng vì tính tiện dụng và hiệu quả khi sử dụng. Vậy các bệnh nên dùng máy xông khí dung thường là các bệnh về mũi, họng.

>>>  Máy xông khí dung Owgels WH-702

1/ Khí dung là gì?

khí dung

Khí dung là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm khí – phế quản… bằng cách sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù. Nhờ vậy, thuốc sẽ tác động trực tiếp vào những vị trí bị viêm nhiễm trên hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới.

2/ Tác dụng của khí dung

Khí dung là phương pháp điều trị hiệu quả nhanh nhất: Đây là kỹ thuật điều trị tiên tiến nhất dành cho các bệnh về hô hấp. Với khí dung, các hạt sương thuốc sẽ vào tận sâu bên trong cơ thể thông qua việc hít một cách nhanh chóng (trong vòng 5 phút), sau đó thẩm thấu vào các phế nang, phế quản giúp thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Trong khi đó, các phương pháp khác tốn khá nhiều thời gian, đường uống từ 30-60 phút và đường tiêm từ 15-30 phút mới có tác dụng.

Khí dung giúp hạn chế tối đa tác dụng phụ từ việc uống thuốc đến toàn thân. Các phương pháp sử dụng thuốc điều trị theo đường uống, tiêm sẽ để lại những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe theo thời gian.

Ví dụ, sử dụng thuốc giãn phế quản bằng đường hít sẽ giúp giảm các tác dụng phụ như run tay, hồi hộp, nhịp tim nhanh… so với dùng theo đường uống hoặc tiêm.

3/ Điều trị máy xông khí dung cần lưu ý những gì?

Khi nào cần sử dụng máy xông khí dung?

Các bác sĩ thường chỉ định sử dụng máy xông khí dung trong một số trường hợp sau:

–   Sử dụng trong phòng cấp cứu cho trẻ em, người cao tuổi và những bệnh nhân mắc chứng bệnh liên quan đến hô hấp.

–   Sử dụng điều trị tại nhà cho các bệnh nhân có các cơn hen cấp tính và bị suy hô hấp nặng.

Khi điều trị bằng máy phun khí dung, các bạn cần lưu ý làm theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc về sử dụng.

Thời gian xông

Khi phải điều trị bằng máy xông khí dung thì thời gian thích hợp nhất là 10 – 15 phút. Xông quá nhiều có thể khiến cho đờm loãng và nhiều, gây cản trở đường thở, nguy hiểm đến tính mạng. Xông thuốc quá lâu sẽ khiến cho natri hấp thụ nhiều qua phế quản, có thể gây suy tim bộc phát.

Ngoài ra, bạn lưu ý không được lạm dụng xông mũi họng bằng máy xông khí dung, mỗi đợt điều trị chỉ nên kéo dài 5-7 ngày.

Thuốc xông

Thuốc xông phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ từ loại dùng cho đến liều lượng sử dụng. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân sử dụng những loại thuốc khác nhau. Ví dụ như bệnh nhân bị dị ứng đường hô hấp, hắt hơi, viêm mũi dị ứng thì dùng thuốc xông dạng corticoid để dự phòng co thắt khí quản, viêm phế quản cấp… Ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì nên sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để xông sẽ giúp làm loãng đàm, trẻ dễ ho và tống được đờm nhớt ra ngoài.

Khi sử dụng máy khí dung, bạn cũng phải tuân thủ liều lượng pha thuốc vì pha loãng quá hay đặc quá đều không tốt cho việc điều trị.

Đảm bảo vệ sinh khi sử dụng

Sau khi sử dụng máy xông khí dung, bệnh nhân cần được súc họng sạch sẽ bằng nước muối để tránh bị nấm miệng. Trước khi cất máy đi thì bạn cũng phải vệ sinh máy bằng cồn 90 độ để lau sạch các bộ phận như mặt nạ, càng xông mũi họng, tránh lây nhiễm từ người này sang người khác.

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý phải thay miếng lọc khí đằng sau máy thường xuyên để tránh bám bụi bẩn và gây nhiễm khuẩn đường hô hấp. Máy xông cũng không được dùng vào mục đích khác mà chỉ được dùng trong xông và điều trị cho các bệnh nhân viêm mũi họng.

4/ Các đối tượng sử dụng máy xông khí dung

Phương pháp khí dung thường được chỉ định với các trường hợp:

–   Bệnh nhân có cơn hen cấp tính, thở rít thanh quản, suy hô hấp.

–   Đối tượng bệnh nhân cần làm loãng đờm trước khi thực hiện điều trị.

–   Các loại thuốc được chỉ định dùng chưa có bình xịt định liều hoặc bệnh nhân không có khả năng sử dụng bình xịt định liều.

–   Cần kiểm soát hoặc điều trị tình trạng nhiễm trùng kéo dài…. bằng kháng sinh dạng hít liều cao.

Ngoài ra xông khí dung còn dùng cho các bệnh về mũi,họng:

điều trị mũi họng bằng khí dung

Điều trị các bệnh về hô hấp bằng khí dung là biện pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Mục đích chính của việc sử dụng biện pháp này là  đưa thuốc trực tiếp vào các hốc mũi, xoang, họng, thanh quản… dưới dạng những hạt thuốc rất nhỏ. Dùng máy xung khí thuốc có tác dụng nhanh chóng đến vùng cần điều trị. Đây cũng là lý do đòi hỏi các loại thuốc dùng trong khí xung phải chính xác, đạt những tiêu chuẩn nhất định.

Yêu cầu về thuốc

Hạt thuốc càng nhỏ, càng có khả năng đi sâu vào đường hô hấp, tùy thuộc  vào kích thước hạt thuốc, tốc độ dòng khí đi qua. Và thường dùng phối hợp các loại: kháng sinh (gentamycine, chloramphenicol), kháng viêm (nhóm corticoide như hydrocortisone), tinh dầu (có tính chất sát khuẩn, săn niêm mạc), thuốc co mạch (thường dùng là ephedrin, oxymethazoline).

Có những trường hợp xuất hiện vật cản thuốc tại vùng điều trị như mũi có dịch mũi đặc quánh, xuất nhiều tiết dịch, lệch vách ngăn mũi,… Việc đầu tiên cần làm sạch mũi, họng, giải quyết những cản trở ở mũi trước khi khí dung. Ngoài việc sử dụng thuốc thì cần phải lựa chọn máy khí dung phù hợp với từng loại bệnh mắc phải và từng vùng điều trị. Vậy trước khi mua máy cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có những tư vấn chính xác nhất.

Thiết bị y tế gia đình Vinabook chúng tôi luôn có những loại máy xông khí dung tốt nhất, đảm bảo chất lựng nhất để các bạn có thể sử dụng trong việc điều trị bệnh.

Thiết bị y tế gia đình Vinabook
Địa chỉ: 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
Hotline: 0905644128 – 02363822866