Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hơn lúc nào hết, chúng ta cần nhận thấy rằng sức khỏe con người đang đứng trước những thách thức và nguy cơ như: môi trường sống đang bị đe dọa nghiêm trọng; dịch bệnh, thiên tai ngày càng xuất hiện nhiều; vệ sinh an toàn thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ… Những điều đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến thể lực và trí lực của con người. Chính vì thế, chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm tới việc phòng chống bệnh tật, bảo vệ, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Một trong những giải pháp tốt nhất để tầm soát và phát hiện bênh sớm để điều trị kịp thời là xét nghiệm máu tổng quát định kì 6 tháng/ lần.

Kết quả hình ảnh cho khám tổng quát

Vậy xét nghiệm máu tổng quát bao gồm những gì?

Xét nghiệm máu tổng quát cơ bản thường gồm những mục sau:

 • Khám tư vấn xét nghiệm, chiều cao, cân nặng, huyết áp.
 • Công thức máu( tầm soát thiếu máu, nhiễm trùng, nhiễm giun, ung thư máu…).
 • Đường huyết( tầm soát tiểu đường).
 • Chức năng thận (Creatinine +Ure).
 • Chức năng gan( SGPT, SGOT,GGT).
 • Bộ mỡ máu ( Cholesterol, Triglycerides, HDL_C, LDL_C)

Bên cạnh đó còn có những xét nghiệm chuyên sâu khác tùy vào yêu cầu của bệnh nhân.

Các bệnh nào có thể phát hiện khi làm xét nghiệm máu tổng quát?

Khi làm xét nghiệm máu, ta có thể phát hiện được những bệnh sau:

 • Xét nghiệm công thức máu: Nhằm xác định các chỉ số về số lượng hồng cầu, bạch cầu và các tế bào máu khác. Bên cạnh đó cũng cho chúng ta thấy các tính chất của các tế bào máu như: độ lớn, lượng hemoglobin…Qua đó, bác sỹ có thể phát hiện các bệnh về máu sớm như thiếu máu, nhiễm trùng, ung thư máu,…
 • Xét nghiệm đường máu: nhằm xác định nồng độ đường trong máu giúp phát hiện bệnh tiểu đường. Bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu kết quả đường huyết trong máu lúc đói cao hơn 100 miligam/decilit (mg/dl).
 • Xét nghiệm mỡ máu: giúp đo hàm lượng cholesterol (cholesterol toàn phần, LCL – Cholesterol xấu và HDL – Cholesterol tốt) và triglyceride trong máu. Hàm lượng hai thành phần này cao cảnh báo nguy cơ về các bệnh tim mạch đang đe dọa sức khỏe chúng ta mỗi ngày.
 • Xét nghiệm chức năng gan: gồm có men alanine amino transferase (ALAT hoặc SGPT) và men aspartate amino transferase (ASAT hoặc SGOT). Những thông số này cho phép chẩn đoán các bệnh lý ở gan (do virus, rượu hoặc ung thư). Không chỉ cho biết các bệnh về gan, nồng độ các men này cũng tăng ở bệnh viêm tuyến tụy hoặc nhồi máu cơ tim.

Những lưu ý khi làm xét nghiệm máu:

Cần làm gì trước khi xét nghiệm máu?

 • Không nên uống thuốc trước khi đi làm xét nghiệm máu: một số xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi bệnh nhân không ăn uống gì trước khi làm xét nghiệm 4 – 6 tiếng hoặc không ăn sáng sau khi thức dậy (như xét nghiệm kiểm tra bệnh liên quan đường máu và mỡ máu (đái tháo đường), bệnh về tim mạch (cholesterol, triglycerid, HDL, LDL…), bệnh về gan mật).
 • Người bệnh cần tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê… vài tiếng đồng hồ trước khi lấy máu xét nghiệm.
 • Một số loại xét nghiệm khác, người bệnh không cần nhịn đói trước khi lấy máu như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già)…

Thời điểm lấy máu xét nghiệm tốt nhất:

Thời điểm tốt nhất để lấy mẫu máu xét nghiệm là buổi sáng. Khi lấy mẫu máu, trong vòng 12 tiếng trước đó cần nhịn ăn, không uống nước ngọt, nước hoa quả, sữa, rượu chè… Các chỉ số sinh hóa máu của một số xét nghiệm nếu làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác.

Xét nghiệm máu ở đâu tại Đà Nẵng uy tín và tận tâm:

Kết quả hình ảnh cho khám tổng quát
Xét nghiệm máu tổng quát là xét nghiệm được sử dụng phổ biến nhất ở các cơ sở y tế. Và tùy vào trang thiết bị, chất lượng dịch vụ mà mức giá xét nghiệm máu tổng quát ở các đơn vị xét nghiệm là khác nhau.
Để biết thêm thông tin chi tiết về chi phí xét nghiệm máu tổng quát và giải đáp các thắc mắc, các bạn có thể liên hệ tới số 0913.447.869 , qua fanpage Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng hoặc đến trực tiếp tại 97 Hải Phòng, quận Hải Châu tp Đà Nẵng.
Đến với Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng, bạn sẽ không mất thời gian chờ đợi, đảm bảo trả kết quả nhanh chóng, bên cạnh đó phòng khám còn cung cấp dịch vụ lấy máu và trả kết quả tận nhà.
Rất vui được đón tiếp các bạn.

—————————————

ĐỊA CHỈ: 97 HẢI PHÒNG- HẢI CHÂU- ĐÀ NẴNG.
SĐT: 091.555.1519 – 0236.3616.006
Web: https://vinabook.edu.vn/phong-kham/.
Facebook: Phòng khám Medic Sài Gòn ở Đà Nẵng.