Máy trợ thở là gì?

máy trở thở

Máy trợ thở là một thiết bị cơ khí tự động được thiết kế để cung cấp tất cả hoặc một phần công việc mà cơ thể phải tạo ra để đưa khí (có chứa oxy) vào và ra khỏi phổi. Quá trình đưa khí vào và ra khỏi phổi được gọi là sự thở hoặc sự thông khí.

Khi hoạt động, máy sẽ tạo ra một dòng khí, với áp lực vừa đủ để đưa một thể tích khí vào phổi người bệnh, giúp cho phổi thực hiện sự trao đổi khí ở những người ngưng thở hoặc thở không hiệu quả.

Cần lưu ý đây không phải là phương pháp điều trị bệnh mà chỉ được dùng với mục đích hỗ trợ cải thiện sự thở, duy trì chất lượng sống cho bệnh nhân.

Xem thêm: Mua máy tạo oxy tại Đà Nẵng

Máy trợ thở dùng trong trường hợp nào?

may-tro-tho-3-min

Dùng cho những người bị suy yếu chức năng phổi, suy giảm chức năng hô hấp khiến việc thở trở nên khó khăn.

Trong quá trình phẫu thuật, máy trợ thở giúp đảm bảo bệnh nhân tiếp tục thở khi rơi vào tình trạng mất cảm giác và nhận thức.

Bên cạnh đó, máy còn giúp duy trì phần còn lại cuộc sống của một số người. Những người ở trường hợp này thường dùng máy tại nhà hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Những ai cần sử dụng máy trợ thở

người dùng máy trợ thở

 Bệnh nhân đang trong quá trình phẫu thuật:

Trong quá trình phẫu thuật, thuốc gây mê khiến bệnh nhân mất cảm giác và nhận thức. Máy trợ thở lúc này được sử dụng để đảm bảo bệnh nhân tiếp tục thở trong khi phẫu thuật. Một số trường hợp nặng, bệnh nhân có thể phải duy trì sử dụng máy thở một vài ngày sau phẫu thuật.

 Bệnh nhân mắc bệnh phổi nghiêm trọng hoặc bị ảnh hưởng bởi các điều kiện khác khiến việc thở không thực hiện được như bình thường như:

  • Suy yếu chức năng phổi : suy giảm chức năng hô hấp khiến việc thở trở nên khó khăn hơn. Lúc này, máy trợ thở được sử dụng nhằm cải thiện chức năng thở, giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu.
  • Viêm phổi và các nhiễm trùng khác.
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc các bệnh đường hô hấp khác.
  • Tổn thương tủy sống, teo cơ xơ nhược cơ, các bệnh hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến các dây thần kinh và cơ bắp liên qua đến hô hấp.
  • Chấn thương sọ não hoặc đột quỵ.
  • Dùng thuốc quá liều
  • Chứng ngưng thở khi ngủ.

Lưu ý khi sử dụng máy trợ thở

  • Sử dụng máy phải có chỉ định của bác sĩ, không tự tiện sử dụng máy.
  • Máy không phải là phương pháp điều trị bệnh mà chỉ sử dụng với mục đích hỗ trợ cải thiện sự thở, duy trì chất lượng sống cho người bệnh.

Mua máy trợ thở tại Đà Nẵng

Công ty thiết bị y tế Vinabook là nhà phân phối độc quyền và uy tín tại Đà Nẵng.

Với các dòng máy trợ thở đến từ Đức , thương hiệu MICOMME hiện đang được tin dùng bởi các bệnh viện, phòng khám trên toàn quốc.

Hotline tư vấn: 091.555.1519

Thiết bị y tế Vinabook

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng