Máy đo huyết áp điện tử là thiết bị y tế gia đình có mặt hầu hết ở các gia đình hiện nay. Lý do chính là máy này dễ sử dụng, không đòi hỏi kỹ thuật quá phức tạp như máy đo huyết áp cơ, máy đo huyết áp thủy ngân và không cần người thứ 2 hỗ trợ. Nhưng không phải máy đo huyết áp điện tử nào cũng cho kết quả chính xác, một số máy cho ra kết quả báo động giả, làm không ít người dùng hoang mang. Vậy làm cách nào để nhận biết máy đo huyết áp điện tử cho kết quả chính xác? Cùng Vinabook tìm hiểu về cách nhận biết với các thông tin dưới đây nhé.

Cách nhận biết máy đo huyết áp cho kết quả đáng tin cậy

chọn mua máy huyết áp tin cậy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy huyết áp đến từ các nước: Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Ý, Singapore, Đức.. với các mức giá dao động từ 500.000vnd đến 2.000.000 vnđ. Để biết được máy đo huyết áp có chính xác không, đòi hỏi bạn cần trang bị cho mình kiến thức y khoa nhất định. Đừng nghĩ máy đo huyết áp điện tử có giá cao thì chất lượng sẽ tốt. Khi mua cần chọn những dòng máy có uy tín trên thị trường và được bán bởi những nhà cung cấp có chế độ bảo hành rõ ràng, ưu tiên mua ở các cửa hàng có tuổi đời lâu năm.

Trước khi quyết đinh mua máy, bạn cần đo thử để kiểm tra máy hoạt động có ổn định không. Đo cả 2 tay trái và phải, nếu cho kết quả không chênh lệch lắm thì máy hoạt động bình thường. Nếu có sự chênh lệch rõ rệt thì nên xem lại máy.

Chế độ bảo hành máy là cũng là 1 điểm đáng lưu ý khi mua máy. Hiện nay, đa số các máy đo huyết áp có chế độ bảo hành từ 2 đến 5 năm. Trong thời gian bảo hành, nếu máy có bất cứ trục trặc hay trở ngại gì đều được hỗ trợ sữa chữa miễn phí.

Nhãn mác, bao bì, chữ in trên máy cần rõ ràng, không nên ham rẻ mà mua những máy đo huyết áp có bao bì sơ sài, cũ nát. Để tiền mất tật mang. Trên tất cả các máy đo huyết áp đều có mã vạch. Bạn có thể check mã vạch bằng các ứng dụng ở trên điện thoại để biết được rõ hơn về thông tin máy mà mình sắp mua.

Những nguyên nhân khiến máy đo huyết áp cho kết quả không chính xác

Tư thế đo huyết áp đúng

Bên cạnh lý do khách quan máy huyết áp cho kết quả không chính xác là máy đo huyết áp bị hư, thì còn có một số lý do chủ quan dưới đây dẫn đến chỉ số huyết áp bị sai lệch, mà người đo không để ý:

  • Quấn vòng bít sai: quấn vòng bít cao hơn tim thì giá trị huyết áp đo được có thể thấp hơn và ngược lại, quấn vòng bít quá chật hay quá lỏng cũng làm ảnh hưởng đến kết quả đo.
  • Sử dụng các chất kích thích trước khi đo: rượu bia, thuốc lá, cà phê. Những chất này làm cho huyết áp tăng cao, khiến kết quả đo không chính xác. Đo lúc thể trạng đang căng thẳng, hoặc vừa chơi về cũng khiến chỉ số huyết áp tăng cao.
  • Tư thế ngồi đo không chính xác: Khi đo nên ngồi hoặc nằm thoải mái, không nên mặc áo bó chặt, nên mặc áo quần thoải mái. Khi ngồi đo không vắt chân chéo nhau, không nói chuyện, giữ im lặng.
  • Khi mới đi ngoài trời về hoặc hoạt động thể thao mạnh, muốn đo huyết áp thì nên nghỉ 5 – 10 phút để thư giãn, huyết áp đi vào ổn định rồi mới đo.
  • Người sử dụng nằm trong số các bệnh nhân không nên sử dụng máy đo huyết áp bằng điện tử.

Cách đo máy huyết áp điện tử cho kết quả đúng

 

– Tư thế ngồi thoải mái, trước đó nên thư giãn 5-10 phút.

– Nên đo 3 lần trong 10 phút để có kết quả chính xác nhất

– Không đo huyết áp sau khi leo cầu thanh, chạy nhanh, hoạt động mạnh hay vừa ăn no, quá đói, thể trạng quá mệt..

– Không cử động, di chuyển trong quá trình đo vì sẽ gây sai lệnh kết quả thực thế.

Hiệp hôi y tế Hoa Kỳ đã nhận định rằng: ” Sử dụng máy đo huyết áp điện tứ sẽ cho kết quả đúng nếu thao tác đúng”. Nên việc kết luận máy đo huyết áp điện tử không đáng tin cậy và cho kết quả không chính xác là không đúng.

Và đừng quên rằng máy đo huyết áp rất dễ sai lệch khi sắp hết pin. Nếu bạn cẩn thận thì nên thay pin mới và đo lại huyết áp.

>>> Máy đo huyết áp Đà Nẵng ở đâu tốt?

Chọn mua máy huyết áp ở nơi đáng tin cậy:

Thiết bị y tế gia đình Vinabook

Công ty Vinabook- chuyên cung cấp thiết bị y tế gia đình.

Các dòng máy đo huyết áp mà công ty đang phân phối hiện nay: Omron, Microlife, Boso, Drkare, Spirit với giá thành phân khúc, phù hợp với tất cả nhu cầu của người sử dụng.
Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm thiết bị y tế khác như: máy đo đường huyết, máy xông khí dung, máy tạo oxy, vớ y khoa, xe lăn, đai nẹp chấn thương… hàng luôn có sẵn.
Mời bạn ghé thăm showroom của chúng tôi tại 3 địa chỉ:

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng.

30 Mai Khắc Đôn, tp Huế.

Hoặc gọi hotline: 0905.644.128 – 0236.3822866

Rất vui khi được chào đón quý khách.
——————————————–

Siêu thị y tế gia đình Vinabook