Đột quỵ chủ yếu là do máu bị tắc nghẽn ở một khu vực trong não, nhưng cũng có khoảng 15% trường hợp đột quỵ là do máu bị chảy ra khỏi động mạch, gọi là đột quỵ xuất huyết. Cao huyết áp là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

1/Cao huyết áp là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

đột quỵ

Cao huyết áp có ảnh hưởng rất lớn vào nguy cơ gây đột quỵ xuất huyết cho bệnh nhân hơn hẳn so với các yếu tố nguy cơ còn lại. Nguy cơ từ cao huyết áp này thể hiện rất rõ ở người già, người hút thuốc, nam giới, bệnh nhân tiểu đường và người uống rượu.

Cao huyết áp gây ra xuất huyết não khi làm vỡ thành động mạch mỏng manh sâu bên trong não (đây cũng là những động mạch bị ảnh hưởng trong chứng đột quỵ lỗ khuyết) phổ biến ở vùng chất trắng. Tuy nhiên, vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi xuất huyết não gọi là hạch nền. Ngoài ra, đồ thị và tiểu não cũng có thể bị chảy máu do huyết áp cao gây ra.

Trong một số trường hợp, chảy máu do cao huyết áp có thể nhiều đến mức khiến máu tràn vào não thất gây xuất huyết não thất và có thể dẫn đến bệnh đầu nước, rất nguy hiểm đến tính mạng.

2/ Các triệu chứng

– Suy yếu mặt, tay, chân ở một bên cơ thể;

– Tê buốt mặt, tay, chân ở một bên cơ thể;

– Mất khả năng tiếp thu hội thoại và nói chuyện;

– Mất khả năng hoặc khó viết, đọc;

– Chóng mặt, mất thăng bằng kèm hoặc không kèm nôn mửa;

– Đau đầu hay hoa mắt.

tê tay

Tuy nhiên, chỉ dựa vào triệu chứng khó có thể biết được đột quỵ này là do giảm lưu lượng máu hay là do xuất huyết. Đây là lý do quan trọng tại sao cần xét nghiệm để chẩn đoán xuất huyết não.

>>> Các gói xét nghiệm tại phòng khám MEDIC SÀI GÒN, Đà Nẵng

3/ Phương pháp điều trị

Điều trị xuất huyết não do cao huyết áp là chúng ta đưa bệnh nhân đến khoa hồi sức tích cực để được các bác sĩ cấp cứu chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ kiểm soát huyết áp để ngăn chặn máu chảy nhiều hơn. Ngoài ra, bác sĩ còn có thể sử dụng các phương pháp can thiệp khác dựa trên lượng máu chảy, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Trong một số trường hợp, lượng máu xuất huyết phải được rút ra khỏi não ngay lập tức vì nó có thể làm tổn thương não. Ngoài ra, đôi khi rủi ro khi thực hiện phẫu thuật có thể cao hơn hiệu quả của cuộc phẫu thuật, nên bác sĩ và gia đình thường sẽ không làm gì thêm và chỉ theo dõi. Trường hợp xấu nhất là chảy máu gây ra nhiều tổn thương cho não và phẫu thuật cũng không thể điều trị được.

Đa số trường hợp, phương pháp điều trị thích hợp là tăng thông khí cho bệnh nhân, theo dõi áp lực nội soi và cho ăn qua ống thông tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn về việc cao huyết áp có thể dẫn đến đột quỵ. Các triệu chứng để nhận biết để can thiệp chữa trị kịp thời, không gây ra những trường hợp xấu nhất. Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt, có huyết áp luôn ổn định.

>>> Sai lầm dẫn đến đột quỵ mà người cao huyết áp không để ý

Thiết bị y tế gia đình Vinabook chúng tôi luôn gửi đến các bạn những loại máy đo huyết áp tại nhà tốt nhất, chính xác nhất, để các bạn có thể theo dõi huyết áp của mình một cách chặt chẽ và hiệu quả.

Địa chỉ: 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
Hotline: 0905644128 – 02363822866