Chúng ta ai cũng biết sự thay đổi môi trường học tập ở cấp trung học phổ thông sang đại học, hay cao đẳng. Chúng ta được quyền thể hiện mình cũng như tự chịu trách nhiệm về những gì chúng ta làm. Ở môi trường đại học hay cao đẳng. Việc học được thực hiện dựa trên sự tự giác và ý thức của mỗi sinh viên. Chúng ta thường tự học là chính, chả có thầy cô nào nhắc nhở như khi bạn còn học ở phổ thông.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như bạn học hành chăm chỉ, cố gắng hết mình. Nhưng kết quả học tập mang lại không như bạn mong muốn. Điều gì làm nên sự khác biệt giữa các thủ khoa, á khoa của trường đại học hay cao đẳng khi tốt nghiệp ra trường. Phải chăng giữa bạn và họ có sự khác biết nhau về phương pháp học tập?

Và câu hỏi đặt ra cho chúng ta là “cần chuẩn bị gì để có được một cách học đại học hiệu quả” như các thủ khoa, á khoa.

Lập kế hoạch học tập

Lập kế hoạch

ĐỂ CÓ ĐƯỢC MỘT CÁCH HỌC ĐẠI HỌC HIỆU QUẢ BẠN CẦN HỌC CÁCH LẬP KẾ HOẠCH HỌC TẬP.

Nghe có vẻ tức cười, cứ như một mớ lý thuyết suông. Nhưng bạn à, nếu như bạn không có một kế hoạch học tập rõ ràng. Thì bạn khó mà biết được mình sẽ phải làm những gì tiếp theo trong suốt thời gian bạn tự học đấy. Khi bạn lập kế hoạch tức là bạn đang tự tạo cho mình thoái quen làm việc một cách có hệ thống.

Giúp bạn dễ dàng xác định được thứ tự ưu tiên những công việc cần phải làm, sẽ làm, thời gian hoàn thành trong bao lâu. Khi bạn dành 30 phút để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 2 tiếng khi thực hiện công việc đó.

Thời gian học

GIỜ NÀO VIỆC NẤY, BẠN CẦN CHỌN CHO MÌNH MỘT THỜI GIAN THÍCH HỢP DÀNH CHO VIỆC HỌC, ĐÓ CŨNG LÀ MỘT TRONG NHỮNG YẾU TỐ GIÚP BẠN CÓ ĐƯỢC MỘT CÁCH HỌC ĐẠI HỌC.

Bạn không thể nào dành 1 tiếng đồng hồ để học tất cả các môn học một lúc. Vì vậy, bạn nên phân bổ thời gian hợp lý cho từng môn học. Não chúng ta cũng cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau khi hoạt động. Vì vậy bạn nên dành thời gian thư giãn sau 45 phút học tập để giảm căng thẳng, cũng như không thấy việc học bị nhàm chán.

Ghi chép

BẠN CÓ BIẾT CÁCH GHI CHÉP CẨN THẬN KHI HỌC ĐẠI HỌC.

Bạn quyết tâm học, bạn dành ra 2 tiếng cuối tuần để học, nhưng đến khi xem giáo trình. Thì bạn bắt đầu cảm thấy căng thẳng, bạn đọc và cố gắng nạp chúng vào đầu. Nhưng rồi bạn bắt đầu ngán ngẫm khi bạn không thể tự giải thích hết những thuật ngữ chuyên môn. Khi đó bạn sẽ làm gì? Lên mạng tìm hiểu, đọc thêm tài liệu khác chăng ???

Việc ghi chép cẩn thận có vai trò quan trọng trong việc xây dựng phương pháp học đại học hiệu quả. Đồng thời sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian. Vì vậy bạn nên tập trung chú ý, ghi chú những nội dung quan trọng và lưu ý các từ “cho nên”, “vì vậy”, “chủ yếu” với những gì mà giảng viên đã tóm tắt lại cho bạn trong quá trình giảng.

Học chủ động

ĐIỀU GÌ LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MỘT THỦ KHOA, Á KHOA CỦA TRƯỜNG, SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÁCH HỌC ĐẠI HỌC CỦA HỌ VÀ BẠN ĐÓ LÀ GÌ, PHẢI CHĂNG HỌ BIẾT HỌC MỘT CÁCH CHỦ ĐỘNG CHỨ KHÔNG PHẢI HỌC MỘT CÁCH THỤ ĐỘNG.

Bạn không phải là một con vẹt, nên đừng bao giờ học như kiểu đọc đi đọc lại như vẹt. Bạn thừa biết điểm mạnh, điểm yếu, giác quan của mình mà đúng không. Hãy tạo cơ hội cho các giác quan của bạn được làm việc tối đa, hãy tận dụng tất cả các giác quan khi học. Cố gắng hình dung để đầu óc bạn nhìn thấy được. Sử dụng âm thanh tại sao không: Đọc to, rõ, lớn các chữ với âm lượng lớn, lắng nghe chúng. Sử dụng sự liên tưởng được chứ: Bạn có thể liên tưởng điều gì đó quan trọng có liên quan đến cuộc sống của bạn để giúp bạn tăng khả năng nhớ lâu kiến thức đó.

Ghi chú

ghi chú

GHI CHÉP CẨN THẬN THÔI CHƯA ĐỦ, BẠN CẦN BIẾT CÁCH GHI CHÚ.

Ghi ngắn, đủ dữ liệu sẽ tốt hơn là viết tất cả mọi thứ đều được ghi. Ghi chú sẽ giúp bạn lưu trữ những kiến thức được học thông qua việc tiếp xúc với các từ khóa.

Không gian học tập

nơi làm việc gòn gàng

BẠN CÓ BÀN HỌC TẬP CHO RIÊNG MÌNH CHỨ.

Hãy tạo cho mình một thói quen là học ngay tại bàn học tập nhé. Thái độ này chuẩn bị cho bạn cả hai ưu thế trí tuệ lẫn thể hình. Tuyệt đối không được nằm dài trên giường để học vì có thể bạn sẽ ngủ quên lúc nào không biết. Ngoài ra việc nằm dài trên giường sẽ tạo cho bạn một thói quen lười biếng. Không quá khó để có được một cách học đại học đúng không nè. Chỉ cần bạn nghiêm túc thực hiện gợi ý trên thì chắc chắn bạn sẽ có được một kết quả học tập như ý.