Gửi các bạn trẻ thân yêu của tôi!
(Review nội dung Hướng nghiệp – Kỹ năng mềm HS lớp12)


(Talkshow Hướng nghiệp - Kỹ năng mềm Trường PTTH Tam Giang)

Điều gì làm nên giá trị của một quyển sách? Trình bày bìa, chất giấy? Hay là những dòng chữ đầy trí tuệ và tình người trong quyển sách ấy? Hẳn là mỗi người trong chúng ta đều đã có thể cho mình câu trả lời này. Kỹ năng mềm của con người cũng vậy, được ví như linh hồn của quyển sách. Đó là điều tạo nên sự khác biệt nơi mỗi cá thể và là con đường giúp bạn tiến xa hơn những người bình thường khác. Để đi trên con đường ấy bạn phải luôn luôn nổ lực quyết tâm, luôn HỌC ĐỂ THAY ĐỔI, làm mới mình để không được tụt hậu so với thời đại.


(Thầy Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trưởng tặng hoa chúc mừng)

Các em HS lớp 12 thân mến! 

Khi nhắc đến bạn, người ta nói những gì về bạn? Có bao giờ bạn quan tâm điều đó hay không? Ở đây tôi không ám chỉ để nói những sai lầm hay những việc chưa làm được của các bạn sau lưng. Mà tôi đang đề cập đến vấn đề lớn hơn, đó là xây dựng thương hiệu CÁ NHÂN của bạn. Bạn là ai trong mắt mọi người? Bạn đã xây dựng hình ảnh của mình ra sao? Có bao giờ bạn nghĩ rằng điều đó nó ảnh hưởng to lớn đến thành công hay thất bại của bạn hay không? Hơn hết nó còn quyết định đến những cơ hội, thách thức và vận may mà cuộc đời bạn luôn tìm kiếm. Theo tôi phán đoán, ở cái tuổi mới lớn, khi ước mơ còn đan xen với mộng mơ thì không chắc bạn đủ sáng suốt để hiểu rõ những gì tôi đang nói. Ngay từ bây giờ, bạn của tôi ơi, hãy tìm thấy chính mình, hiểu rõ mình là ai để từng bước xây nên “thương hiệu cá nhân” cho chính mình ngay bây giờ các bạn nhé.

Xưa nay, nhiều người vẫn giữ một niềm tin sai lêch khi cho rằng thành công hay năng lực được quyết định bởi IQ – còn gọi là trí thông minh Logic mà không thừa nhận những năng lực khác cũng góp phần không nhỏ vào thành công của một con người. Và chính những nhận thức đó đã đưa con người vào bế tắc. Mỗi ngày trôi qua, bạn luôn cố gắng đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: “Tôi là ai?”; “ Ý nghĩa cuộc đời tôi là gì?” Tôi tin chắc rằng quá đông thanh niên đang quẩn quanh với những câu hỏi đó. Bạn đang nghi ngờ, bạn đang lấy những thứ thuộc về người khác để làm thước đo giá trị của chính mình. Tôi nói cho bạn biết. Bạn đã sai rồi đó.

Bạn có biết trên thực tế có đến 9 loại trí thông minh, bao gồm:
+ Trí thông minh tự nhiên: nhạy cảm và hiểu biết về các yếu tố trong thiên nhiên.
+ Trí thông minh âm nhạc và thính giác: nhạy cảm với âm thanh, thẩm âm tốt.
+ Trí thông minh toán học và logic: khả năng giải toán và năng lực lập luận mạnh mẽ.
+ Trí thông minh triết học: nhạy cảm với những câu hỏi tầm cỡ nhân loại ( sự sống, cái chết, lý do tồn tại…).
+ Trí thông minh tương tác và giao tiếp : giao tiếp hiệu quả, dễ gây cảm hứng.
+ Trí thông minh thể chất: giỏi chế tạo, xây dựng, kỹ năng cử động cơ thể chuẩn xác.
+ Trí thông minh ngôn ngữ : nắm bắt từ ngữ nhanh, khả năng diễn đạt và thuyết phục tốt.
+ Trí thông minh nội tâm : thấu hiểu bản thân muốn gì, khả năng tập trung cao.
+ Trí thông minh thị giác: giỏi quan sát, xoay xở với các loại đồ vật và không gian.
Đến đây, bạn là ai? Hãy tự mình chiêm nghiệm và khám phá bản thân, sẽ thấy rằng tạo hóa vô cùng kỳ diệu. Mỗi một cá thể đều mang trong mình một sức mạnh, một trí tuệ và cảm xúc tương ứng. Mỗi chúng ta đều có quyền hạnh phúc và thành công, chỉ khác là ai nhận ra để phát huy những sức mạnh đó hay không.
Tôi muốn gửi đến bạn hai gương mặt trẻ tuổi đã ghi dấu ấn tên mình một cách vinh quang. Thứ nhất là Falon Fatemi, nữ CEO được Google tuyển dụng từ năm 19 tuổi. Hiện nay cô đã trở thành người sáng lập và giám đốc điều hành của Node, công ty chuyên phân tích các dữ liệu khởi nghiệp về trí thông minh nhân tạo có số vốn đầu tư hơn 16.3 triệu USD. Câu nói nổi tiếng của cô ấy là: “Tuổi trẻ không cố gắng, sau này sẽ hối hận”. Thứ hai là Drew Houston. Vài năm trước, Dropbox là cái tên nổi bật trong làng công nghệ thế giới khi dám đối đầu với các “đại gia” như Apple, Google... Ở thời điểm đó, nhà sáng lập Drew Houston vẫn chưa tròn 30 tuổi, song các quyết định thức thời của anh đã góp phần đưa Dropbox dần trở thành doanh nghiệp trị giá tỷ đô. Với câu nói nổi tiếng của anh là: “Don’t worry about failure, you only have to be right once ”. Những gương mặt sáng giá đó có khiến cho bạn ngậm ngùi? Cùng là con người tại sao có thể có sự khác biệt đến như vậy? Phải chăng tất cả chỉ là sự ưu ái của tạo hóa? Hay đằng sau đó là cả một quá trình học tập phấn đấu không mệt mỏi, luyện kỹ năng, ý thức trách nhiệm của bản than.. là cả máu và nước mắt trong hành trình tự khẳng định chính mình.

Tôi biết bạn đang có sự chuyển biến trong tâm hồn khi bạn đọc bài viết này của tôi. 
Hãy cùng tôi tiếp tục hành trình tìm lại chính mình bạn nhé.
Trước hết chúng ta cần biết rằng thế giới chúng ta vào năm 2050 sẽ hoàn toàn thay đổi. Đó sẽ là một thế giới mới căn bản không chấp nhận những lối mòn mà chúng ta đang cố tạo ra. Ở đó, nếu mỗi cá nhân không chịu học hỏi và thay đổi ngay bây giờ sẽ không đủ sức để tiếp cận và phát triển. Theo báo cáo “ Tương lai của việc làm “ ( ‘’ The Future of Jobs ‘’) của WEF , đến năm 2022 sẽ có khoảng 75 triệu công việc sẽ biến mất do những biến động về khoa học – công nghệ và kinh tế - xã hội. Sự phát triển mạnh mẽ của robot hóa/tự động hóa, công nghệ thông tin khiến cho nhóm ngành kỹ sư/kỹ thuật cao và máy tính/công nghệ cao được dự báo tăng trưởng mạnh nhất về nhu cầu nhân lực trong tương lai. Theo các cuộc khảo sát tại các doanh nghiệp, thì lãnh đạo doanh nghiệp đều mong muốn trong bối cảnh hiện tại nhân viên của mình phải có các kỹ năng cần thiết như học hỏi tích cực, kiến thức về công nghệ thông tin và truyền thông, quản lý bản thân và người khác, tư duy phản biện, lắng nghe tích cực... Đặc biệt, các kỹ năng phức tạp hơn như hợp tác với người khác, quản lý con người, trí tuệ cảm xúc, đánh giá và ra quyết định, phân tích hệ thống, giải quyết những vấn đề phức tạp, tư duy định hướng dịch vụ, xử lý sự cố... nhất định người lao động phải bổ sung mới có thể nâng cao sự cạnh tranh. 
Theo “ Báo cáo về triển vọng nghề nghiệp và xu hướng kỹ năng tại Việt Nam giai đoạn 2018 – 2022 “ về các năng lực cần thiết trong tương lai đã chỉ ra rằng :
+ Độ nhạy bén với vấn đề chiếm 87%
+ Tính sáng tạo chiếm 86%
+ Linh hoạt nhận thức chiếm 85%
+ Lý luận logic chiếm 51%
+ Thể lực chiếm 45%
+ Lý luận tính toán chiếm 34%
+ Năng lực mường tượng chiếm 29% 
+ Khả năng thủ công, khéo léo chiếm 15 %. 
Từ báo cáo này ta rút ra  :
“Độ nhạy bén với vấn đề” là năng lực thiết yếu để phát triển trong tương lai
“Học hỏi tích cực” trở thành kỹ năng cơ bản cần thiết nhất của người lao động
“Hợp tác với người khác” là kỹ năng phức tạp quan trọng nhất
Nếu muốn tiến xa và vững chắc trong tương lai thì bạn cần phải thường xuyên rèn luyện và nâng cao kỹ năng sử dụng Ngoại ngữ ( giao tiếp ; chuyên ngành ; viết báo cáo ) và Công nghệ thông tin ( ứng dụng văn phòng ;  chuyên môn ; ứng dụng khởi nghiệp ).
Bạn đã nhận ra mình đang có kỹ năng gì và thiếu hụt những gì chưa? Nếu đã nhận thức được điều đó, chúng ta sẽ đi đến vấn đề chính đó là tìm được một công việc lý tưởng.
Thế nào là một công việc lý tưởng? Đối chiếu triết lý Ikagai – Nhật Bản, một công việc lý tưởng là công việc bao gồm cả 4 yếu tố sau đây :
+ Việc bạn yêu thích
+ Việc bạn giỏi
+ Việc kiếm được tiền
+ Việc xã hội cần
Nghe có vẻ xa vời bạn nhỉ? Không đâu. Nó nằm trong tầm tay của bạn. Việc bạn phải làm là bắt đầu từ hôm nay và xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân, thiết lập và thực hiện mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Để thiết lập mục tiêu đó cần phải dựa trên mục tiêu SMART:
S- Specific ( Cụ thể )
M- Measurable ( Đo lường được )
A- Attainable / Achievable ( Tính khả thi )
R- Relevant / Realistic ( Tính phù hợp thực tế )
T- Timebound / Timeliness ( Hạn định thời gian )
Bây giờ tôi tin rằng mỗi người trong các bạn đã mường tượng ra được kế hoạch của riêng mình rồi đúng không?. Đừng chần chữ nữa! Từ những bước đi này, các bạn hãy thiết lập và xây dựng mục tiêu cuộc đời riêng cho mình các bạn nhé. Hãy lập kế hoach theo từng chặng đường 2,3,4,5.. năm và quyết tâm hoàn thành nghiêm túc bạn sẽ thấy rằng hạnh phúc và thành công chẳng còn ở đâu xa nữa.

(Cảm nhận HS lớp 12 và lời cám ơn)


Các bạn yêu quý của tôi! 
Điều quý giá nhất mà bạn đang sở hữu đó chính là tuổi trẻ. Thanh xuân của đời người tươi đẹp nhưng cũng ngắn ngủi biết bao. Đừng ảo tưởng nữa, hãy tỉnh giấc, HỌC ĐỂ THAY ĐỔI và hãy nhớ “Kỹ năng mềm - Chìa khóa để thành công” hôm nay khi chúng tôi đến với các bạn.
Rồi đây trên những con đường , có lá me bay, có những cánh chim trời tung cánh, có những khát vọng được đắp xây. Hãy nhớ lại chặng đường mình đã đi qua, những giọt mồ hôi đã rơi mặn chát, có cả nước mắt và nụ cười hờn tủi. Có những lời cám ơn còn dang dở, những lời xin lỗi muộn màng trong có có cả tình yêu đẹp.. cánh phượng hồng xao xác..Tất cả những hành trang đó sẽ mang lại cho bạn một hạnh phúc xứng đáng bây giờ và mai sau.

Hãy trân trọng chính bản thân mình và sống một lần trọn vẹn, những gì chúng ta đang có hôm nay đó chính là hạnh phúc của chính bạn rồi đó.
Hãy cố lên các bạn của tôi nhé, tôi tin là các bạn làm được. 

Ảnh: Hướng nghiệp - Kỹ năng mềm - Trường PTTH Tam Giang