KỸ NĂNG MỀM

Phỏng vấn là công việc không thể thiếu khi đi xin việc. Đây là bước cuối cùng để bạn biết được chính thức bạn được làm việc hay không. Ngoài những kỹ năng viết hồ sơ xin việc hay bản CV xin việc cá nhân mình thì bạn cần chuẩn bị đôi chút kỹ năng để trả lời hoàn hảo câu hỏi phỏng vấn xin việc được đặt ra bởi nhà tuyển dụng. Với chút kỹ năng có được cũng như tham khảo tổng hợp lại được trong bài này, hi vọng nó cũng giúp bạn có kỹ năng trả lời câu hỏi phỏng vấn thường gặp một cách khôn khéo nhất.

trả lời câu hỏi phỏng vấn

Mỗi người phỏng vấn xin việc hay mỗi công ty phỏng vấn xin việc đều nhắm tới một khía cạnh nhất định của người xin việc. Dĩ nhiên là họ đã tham khảo qua mẫu CV xin việc của bạn. Nhưng dù gì họ vẫn thích thực tế hơn, vì thế phỏng vấn trực tiếp thì bạn cần nhanh nhạy nhận ra ý muốn của nhà tuyển dụng để có thể nắm thóp họ và trả lời câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng một cách sáng suốt nhật. Dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp bạn có thể tham khảo thêm.

KỸ NĂNG MỀM

1. Khi xem hồ sơ xin việc của bạn một số môn học điểm không cao.

Khi đi học thì ai chả có môn thế mạnh cũng như môn không được tốt lắm. Vì thế cứ hãy tự tin trình bày những nguyên nhân tại sao có những kết quả không như ý muốn cho họ biết một cách thành thật tự nhiên nhất. Câu hỏi phỏng vấn xin việc này của các sếp không phải muốn chỉ ra điểm yếu của bạn mà chỉ muốn xem thái độ và cách giải quyết của bạn trước một tình huống khó xử. Đừng cố giải thích cho những môn học kém. Và dĩ nhiên họ cũng chẳng quan tâm lắm vấn đề kết quả học tập của bạn. Cái họ cần là kĩ năng cũng như trình độ chuyên môn của bạn.

2. Nếu bạn quản lý tài chỉnh, bạn yêu cầu trốn 50 triệu tiền thuế mỗi năm thì bạn sẽ làm thế nào.

Điều đầu tiên khi gặp câu hỏi này bạn đừng ngồi đó suy ngĩ cách trốn thuế vì nó là hình thức vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng. Nếu bạn làm được điều này dĩ nhiên còn rất nhiều điều khác tương tự bạn có thể làm. Đây là câu hỏi phỏng vấn xin việc nhạy cảm vì thế bạn thật sự khôn khéo. Hãy giải thích một cách hợp lý cho người phỏng vấn bạn một cách thuyết phục nhất và nếu như bạn vẫn bị ép buộc thì từ chức là con đường tốt nhất nên trả lời cho họ biết. Qua đó sẽ chứng minh bạn là một người thật thà đáng tin. Phẩm chất cần thiết trong công việc.

3. Trong các công việc bạn đã làm, công việc nào khiến bạn tự hào nhất.

Khi gặp câu hỏi phỏng vấn này bạn đừng có thao thao bất tuyết kể chiến tích của mình trong công việc. Nếu bạn cứ ngồi liệt kê thành tích đó ra thì ấn tượng để lại cho người phỏng vấn không tốt đẹp mấy mà họ còn đánh giá con người bạn có tính tự mãn cao. Vì thế hãy khôn khéo kể những thành công trong công việc bạn đã làm được. Lưu ý là nên nhấn mạnh đề cao sự giúp đỡ của những người xung quanh. Vì thực tế không ai có thể tự làm hoàn hảo công việc của mình mà không có sự giúp đỡ của mọi người. Câu trả lời như vậy vừa thể hiện tinh thần tập thể vừa thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với sức lao động của người khác, thể hiện tính khiêm tốn nhưng vẫn có thành tích cá nhân trong đó. Từ đó để lại ấn tượng đẹp với người phỏng vấn bạn.

4. Khi nào bạn có thể đi làm được cho công ty.

Khi nhận được câu hỏi này, rất nhiều người mừng thầm rằng mình đã được tuyển dụng vào công ty và họ thường trả lời. Tôi có thể đi làm ngay lập tức hoặc Tôi sẽ có mặt ngay khi công ty yêu cầu. Câu trả lời này có thể áp dụng cho những người bắt đầu xin việc, còn những người muốn thay đổi công việc thì hoàn toàn không phù hợp. Đôi khi câu hỏi này đặt ra để thăm dò tinh thần trách nhiệm của bạn. Nếu bạn đang làm việc công ty khác việc từ bỏ một công việc sẽ mất khá nhiều thời gian để bàn giao lại công việc cho công ty cũ. Nếu bạn trả lời là có thể đi làm ngay thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp tính trách nhiệm của bạn, rất có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội làm việc tại công ty mới.

Chính vì thế hãy khôn khéo trả lời rằng bạn sẽ nhanh chóng bàn giao lại công việc ở công ty cũ, sau khi mọi việc được giải quyết xong xuôi thì sẽ liên lạc lại công ty hoặc những thủ tục ở công ty cũ tôi đã giải quyết xong rồi, hiện tại tôi chờ vào sự sắp xếp của quý công ty. Qua đó làm nổi bật tinh thần trách nhiệm của bạn và cơ hội được làm việc tăng cao hơn.

5. Rất tiếc, công ty không thể tuyển dụng bạn được.

Bạn trải qua nhiều câu hỏi phỏng vấn xin việc và bạn đã phải hết sức tập trung để đấu sức và đấu trí với người phỏng vấn, nhưng cuối cùng họ cho bạn một câu bất ngờ như vậy. Thực ra, trong một vài trường hợp các nhà tuyển dụng muốn xem phản ứng của bạn như thế nào khi gặp một tình huống bất ngờ và khó xử như thế. Nếu như lúc đó bạn hoàn toàn thất vọng, buồn chán thì một điểm trừ khá lớn bạn sẽ nhận được

Vì thế lúc này bạn cũng không nên nói bất kỳ điều gì bởi đây không phải là một câu hỏi. Đơn giản chỉ cần mỉm cười và cảm ơn họ vì buổi phỏng vấn xin việc đó. Từ đó cho thấy bạn là một người luôn bình tĩnh vượt qua khó khăn và luôn biết mỉm cười trước khó khăn thử thách.

Tóm lại

Đó chỉ là một vài câu hỏi phỏng vấn thường gặp bạn nên để ý. Với câu hỏi phỏng vấn nào cũng vậy hãy làm những gì khôn khéo nhất và đúng với tính cách lương tâm bản thân. Vì những điều đó sẽ giúp người phỏng vấn hiểu được con người bạn. Và đó là kỹ năng cần thiết khi đi xin việc cũng như trong quá trình làm việc sau này.

>> Những điều cần tránh khi xin việc

Đặt mua SÁCH KỸ NĂNG MỀM TẠI ĐÂY