Xông khí dung là phương pháp điều trị bằng cách đưa thuốc trực tiếp vào niêm mạc  đường hô hấp. Máy xông khí dung sẽ chuyển thuốc thành dạng sương mù. Giúp thuốc đọng lại trên niêm mạc đường hô hấp, thấm sâu vào phế quản cho hiệu quả nhanh và giảm đi tối đa phản ứng phụ do thuốc uống gây nên.

>>>Tác hại khi sử dụng máy xông khí dung tại nhà không đúng cách.

Mục lục:

  1. Máy xông khí dung là gì?
  2. Tác dụng của máy xông khí dung?
  3. Cách sử dụng máy xông khí dung đúng cách?

1. Máy xông khí dung là gì?

máy xông khí dung

Máy xông khí dung là một thiết bị y tế gia đình được sử dụng để giúp người bệnh hô hấp được nhận thuốc qua đường hô hấp trên: miệng, mũi. Và được đưa trực tiếp đến vùng bệnh cần điều trị. Tác dụng của thiết bị này đã được ứng dụng nhiều trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp hiện nay.

2. Tác dụng của máy xông khí dung?

tác dụng của máy đo khí dung

Với những cơn hen suyễn, chúng thường đến đột ngột không báo trước, gây nhiều rắc rối cho người bệnh. Căn bệnh này khó có thể điều trị dứt điểm trong thời gian ngắn. Tác dụng của máy xông mũi họng có thể dằn những cơn hen suyễn lúc nào cũng có thể xảy ra. Hạn chế rắc rối cho người bệnh. Thay vì cho họ uống thuốc hay tiêm vì tác dụng chậm. Và ít nhiều gây nên những tác dụng phụ thì phương pháp nhanh chóng để dằn cơn hen chính là máy xông mũi họng.

Đơn giản, tác dụng của máy xông mũi họng là máy sẽ chuyển thuốc thành dạng sương, thấm sâu vào phế quản mang lại hiệu quả tức thời. Và giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ do thuốc gây nên. Chỉ cần sử dụng máy 5 phút bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức. Trong khi đó, sử dụng thuốc qua đường uống phải mất từ 30 – 60 phút. Và đường tiêm phải mất 15-30 phút để các chất phát huy hiệu quả. Tác dụng của máy xông mũi họng có thể nhận thấy nhanh chóng ngay lần đầu tiên sử dụng. Là sản phẩm hữu dụng trong gia đình thích hợp cho nhiều đối tượng sử dụng.

3. Cách sử dụng máy xông khí dung đúng cách.

Do là một phương pháp điều trị, nên trước khi dùng máy xông khí dung. Người bệnh nên đi khám để được hướng dẫn cụ thể về việc dùng loại thuốc nào, liều lượng bao nhiêu.

Việc tùy tiện dùng kháng sinh, kháng viêm rất có hại. Tùy từng loại kháng sinh mà có thể gây những tai biến, ảnh hưởng đến sức khoẻ khác nhau. Hơn nữa, sử dụng thuốc kháng viêm, kháng sinh lâu ngày còn dẫn đến tình trạng phù nề họng, niêm mạc họng bị mỏng dễ nhiễm trùng, sức đề kháng kém, người bệnh càng dễ bị các bệnh về hô hấp hơn.

Đặc biệt đối với trẻ, đôi khi bé chỉ bị viêm mũi xuất tiết dịch. Thông thường chỉ cần xông hoặc nhỏ nước muối sinh lý là có thể khỏi. Nhưng nhiều bậc cha mẹ lại cho con xông kháng sinh không có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa dẫn tới nguy cơ dễ mắc các bệnh hô hấp nhiều hơn.

Đối với người không bị bệnh về đường hô hấp có thể dùng máy này để xông nước muối sinh lý, sử dụng hằng ngày, có tác dụng phòng bệnh rất hiệu quả.

Liều lượng, thời gian xông thuốc và loại thuốc dùng để xông phải tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là trẻ nhỏ. Thông thường, mỗi lần xông không nên lâu hơn 15 phút. Khi xông thuốc, cần chọn cho mình tư thế ngồi thẳng và thoải mái. Nếu phải điều trị tại giường, hãy kê gối để tạo thành tư thế ngồi thẳng.

Nên vệ sinh máy xông thường xuyên, nhất là bộ phận lọc không khí, đường ống dẫn khí để hạn chế bụi, vi khuẩn và nấm mốc theo đường xông vào cơ thể gây bệnh.

Bên cạnh việc dùng máy xông khí dung phòng bệnh. Những người có tiền sử bị các bệnh về đường hô hấp cần giữ ấm cơ thể và mũi họng. Không nên nằm máy lạnh hay uống nước đá; thường xuyên và đều đặn vệ sinh răng miệng. Và súc họng nước muối sinh lý 0,9%; đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để tránh khói bụi, nắng, môi trường ô nhiễm…

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách sử dụng máy xông khí dung đúng cách, hợp lí. Chúc các bạn thành công.

Thiết bị y tế gia đình Vinabook

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 0905644128- 02363822866