Đối với người bị cao huyết áp hoặc huyết áp thấp, đo huyết áp hằng ngày là việc làm hết sức cần thiết để theo dõi, kiểm tra tình trạng huyết áp của mình. Để có kết quả chính xác, người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân cần biết và thực hiện đo chính xác để cho ra kết quả phản ánh đúng chỉ số huyết áp, có cách điều trị phù hợp.Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn nắm vững hơn về cách sử dụng các loại máy đo huyết áp để biết cách đo huyết áp chính xác nhất nhằm theo dõi các bệnh tình huyết áp cao, huyết áp thấp được nhé.

MÁY HUYẾT ÁP CƠ:

Hiện nay, mặc dù có rất nhiều phương pháp đo huyết áp, tuy nhiên máy đo huyết áp cơ, vẫn là loại máy đo huyết áp chuẩn nhất và được đa số các bác sĩ khuyên dùng.

1. Những ưu điểm và nhược điểm của máy đo huyết áp

+ Ưu điểm: 

  • Máy đo huyết áp cơ, có giá thành rẻ, lại phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng. Và mặt khác, thì máy đo huyết cơ cho kết quả đo chính xác nhất, nếu như người sử dụng biết đo đúng cách thì máy sẽ cho kết quả chuẩn xác, với độ sai số rất nhỏ.

+ Nhược điểm:

  • Máy sử dụng khó khi tự đo, nếu như nghe sai một nhịp, thì sẽ bị lệch đi 10 số, và cách đo hơi phức tạp đối với người chưa từng sử dụng vì phải đo bằng quả bóp.
  • Nếu không quen đo, máy có thể có sai số, hay những ngườu có thính lực kém, hoặc băng quấn tay không đúng kích cỡ, cũng sẽ làm sai lệch kết quả.

Tuy nhiên nếu bạn có người đo giúp, hoặc người thân của bạn có khả năng đo tốt, thì đấy là lựa chọn tốt nhất vì đo bằng máy cơ sẽ có hiệu quả tốt nhất và cho ra chỉ số chính xác hơn so với các loại máy đo huyết áp khác.

>>> Sai lầm dẫn đến đột quỵ mà người huyết áp cao không để ý

2. Chuẩn bị trước khi đo huyết áp:

Với những người bệnh cao huyết áp, bệnh huyết áp thấp, hay những người bình thường cũng đều phải thực hiện những bước sau:

+ Bạn không nên mặc quần áo bó sát, vì quần áo quá chật sẽ tạo ra áp lực, khiến cho máu trong cơ thể không lưu thông được và ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đo.

+ Trước khi đo huyết áp, thì bạn không được uống các đồ uống có ga, và có cồn như rượu, cà phê, và tuyệt đối không được hút thuốc lá.

+ Nếu trong trường hợp, bạn vừa đi ra ngoài về, thì bạn nên phải nghỉ ngơi ở những nơi thoáng mát, ít nhất nhất trong vòng 5 phút.

+ Tư thế đo: Thông thường tư thế đo chuẩn của là ngồi hoặc nằm, tuy nhiên, theo chu kì thì  trong vòng 3 tháng đến 6 tháng, bạn nên đi kiểm tra huyết áp với tư thế đứng 1 lần, đặc biệt là với những người có nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp thấp, và hạ huyết áp. Tuy nhiên người tăng huyết áp cũng cần lưu ý.

– Bạn nên tìm hiểu kĩ về máy đo huyết áp cơ, xem nó gồm những bộ phận gì, và chức năng của từng bộ phận là gì:

+ Tai nghe mạch đập, và có độ khuyếch đại âm thanh có lớn, đủ để giúp ta nghe rõ mạch đập khi đo huyết áp không?

+ Đồng hồ báo số đo huyết áp của chúng ta khi đo thế nào? Đồng hồ được nối với vòng bít hay không?

+ Quả bóp bằng chất liệu cao su, và  có tác dụng bơm hơi vào vòng bít, thông qua hệ thống ống dẫn cao su.

+ Vòng bít thì được làm bằng chất liệu vải, có độ bền cao.

3. Cách quấn vòng bít của máy đo huyết áp

đo huyết áp chuẩn6

– Bạn nên mở vòng bít theo hình tròn, sau đó luồn vào bắp tay, sao cho khoảng cách mép dưới của vòng bít còn cách khuỷu tay 2 – 3 cm .

– Khi đặt vòng bít phải đặt chính xác, sao cho vạch dấu của vòng bít được đặt cùng hướng với mạch máu, tuy nhiên, vòng sắt thì không nên đặt nằm trên mạch máu vì nó sẽ dẫn đến kết quả đo bị sai lệch.

– Nên kéo nhẹ đầu vòng bít qua vòng sắt quanh bắp tay. Và siết vòng bít bằng khóa dán với lực vừa phải.

Chú ý: Những người mắc bệnh về huyết áp như: bệnh cao huyết áp và bệnh huyết áp thấp nên kiểm tra huyết áp thường xuyên.

4. Tiến hành đo huyết áp

đo huyết áp chuẩn7

– Gắn ống nghe lên tai, để nghe được mạch đập trong quá trình đo huyết áp.

– Bạn nắm lấy quả bóng cao su bên tay phải và bơm vòng bít lên, và tốt hơn hết bạn cần bóp căng khóa tay, cho đến khi tạo được áp lực đến khoảng: từ 20 – 30mm thủy ngân, cao hơn huyết áp. Lúc này lới lỏng từ từ bộ truyền động bên tay trái, và để lực nén khí trong vòng bít giảm từ từ.

– Khi áp suất không khí tiếp tục giảm đi, âm thanh của nhịp đập của tim cũng sẽ không còn nghe thấy nữa. Và giá trị của huyết áp được ghi lại tại thời điểm mà sự liên kết này, không còn nghe rõ nữa.

– Nếu như bạn thấy hoài ghi về kết quả, bạn có thể lặp lại cách đo này trong một khoảng thời gian liên tục, ít nhất 10 đến 15 phút, sau khi kết thúc lần đo đầu tiên.

5. Những lưu ý khi tiến hành đo huyết áp, cách đo huyết áp chính xác

Một số lưu ý khi đo huyết áp

  • Môi trường
  • Bạn nên sử dụng sản phẩm, trong khoảng nhiệt độ từ 16 – 32 độ C.
  • Bạn không để nhiệt kế trực tiếp dưới ánh sang mặt trời, hay những nơi có bụi bẩn, ô nhiễm.

Cách kiểm tra máy đo huyết áp an toàn:

  • Nên kiểm tra sản phẩm theo định kỳ
  • Nếu bạn ngưng sử dụng sản phẩm trong một thời gian dài, thì hãy tháo pin ra khỏi sản phẩm, và giữ cho khoang pin sạch sẽ.

Lưu ý: Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh cao huyết áp, bệnh huyết áp thấp, hay những người thường xuyên bị hạ huyết áp hoặc tăng huyết áp, nên kiểm tra thường xuyên.

>> Các loại máy đo huyết áp.

>> Máy đo huyết áp OMRON Nhật Bản, mua máy Omron tại Đà Nẵng.

Quảng Ngãi | Bình Định | Phú Yên | Khánh Hoà | Ninh Thuận | Bình Thuận | Đà Nẵng| Quảng Nam| Hội An | Huế | Quảng Bình | Quảng Trị – Miền Trung.


Nhà phân phối: Công ty TNHH MTV VINABOOK
35 Cao Thắng, P.Thanh Bình, Q.Hải Châu, Tp.Đà Nẵng
E-mail: ducbao@vinabook.edu.vn
Website: www.vinabook.edu.vn
Facebook: Thiết bị y tế Đà Nẵng.
HOTLINE: 091.555.1519 – 0511.3822866.