CÁC XÉT NGHIỆM- KỸ THUẬT MỚI

Xét nghiệm beta HCG là gì?
Một trong những thử nghiệm có thai sớm bên cạnh sử dụng que thử thai, xét nghiệm nồng độ hCG trong máu hoặc nước tiểu cũng thường được sử dụng. HCG- Human chorionic gonadotropin là một hormone được sản xuất trong nhau thai của người phụ nữ mang thai. Xét nghiệm thử thai là một xét nghiệm đặc hiệu vì có thể phát hiện hCG trong máu hoặc nước tiểu để xác nhận mang thai.
Xét nghiệm máu có thai nhưng siêu âm chưa thấy túi thai?
Chỉ số beta hcg là 58,81mIU/ml (chẩn đoán có thai), siêu âm đầu dò không thấy túi thai, bác sĩ hẹn 4 ngày sau tái khám. Ngày 15/4 em ra chút máu nâu. Ngày 16/4 em vẫn ra máu, em xét nghiệm máu thì chỉ số beta hcg là 137,48 mIU/ml, siêu âm đầu dò vẫn không thấy túi thai, xuất huyết buồng trứng trái. Bác sĩ hẹn 10 ngày nữa quay lại tái khám.
Định lượng β HCG và progesterone trong thai ngoài tử cung
Trong thai ngoài tử cung, nồng độ β HCG rất dao động. Mặc dù thai ngoài tử cung thường được ghi nhận với nồng độ β HCG < 15 mUI/ml nhưng thực tế đây là một nồng độ bất thường phản ánh thai đã thoái hóa vì nồng độ β HCG liên quan trực tiếp đến khối hợp bào lá nuôi. Tốc độ tăng của nồng độ  β HCG chưa đủ để loại trừ chẩn đoán thai ngoài tử cung. Cần phải theo dõi tiếp sau mỗi 24 – 48h.
Xét nghiệm procalcitonin trong viêm phổi cộng đồng
Nồng độ PCT cao biểu thị rằng viêm phổi cộng đồng và nồng độ PCT lệ thuộc vào độ nặng nhẹ của viêm phổi. Số đo PCT có thể cung cấp thông tin chẩn đoán và tiên lượng quan trọng đối với bệnh nhân viêm phổi cộng đồng.
Procalcitonin – Một dấu mới để chẩn đoán nhiễm khuẩn
Máu người khỏe mạnh chỉ chứa những lượng thấp procalcitonin. Mức độ procalcitonin thường tăng trong đáp ứng với nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn nặng và shock nhiễm khuẩn. Trong huyết thanh, procalcitonin có thời gian bán hủy là từ 19 đến 24 giờ. Điều cần chú ý là mức độ procalcitonin huyết tương tăng cao trong các nhiễm khuẩn không kèm theo sự tăng song song của calcitonin hoặc calci.
Procalcitonin (PCT)- Một marker đặc hiệu cho nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn huyết
PCT có tính đặc hiệu cao khi đáp ứng với nhiễm khuẩn toàn thân nặng. Trong nhiễm khuẩn, nồng độ PCT sẽ gia tăng và có thể phát hiện được sau 2 giờ, trong khi đó CRP bắt đầu tăng sau khoảng 6 giờ. Các cytokine có thể tăng sớm hơn song thời gian bán hủy nhanh, kỹ thuật định lượng đòi hỏi phức tạp hơn nên ít thích hợp trong điều kiện hiện nay. Với ưu điểm về động học như vậy nên PCT thích hợp được sử dụng để hướng dẫn điều trị và đánh giá tiên lượng bệnh.
Xét nghiệm hCG

Tên khác : Pregnancy test; Qualitative hCG; Quantitative hCG; Beta hCG; Total hCG; Total beta hCG

Tên chính : Human Chorionic Gonadotropin

Xét nghiệm liên quan : Triple Screen or Quad Screen; First Trimester Down Syndrome Screen

Khi nào cần đi xét nghiệm hCG và xét nghiệm ở đâu tốt?

Xét nghiệm hCG là gì? Khi nào cần đi xét nghiệm hCG và xét nghiệm ở đâu tốt?… Quan tâm và chăm sóc bản thân luôn khỏe mạnh là điều cần thiết đối với mỗi người. Đặc biệt, người phụ nữ trong thời gian sinh nở thì cần đi xét nghiệm kiểm tra nồng độ hCG để có thể nắm được tình trạng của thai nhi.

Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

CNXN. Hồ Thị Lành – Khoa Xét Nghiệm – Bệnh viện Từ Dũ

Beta-hCG  là một chất do nhau thai tiết ra. Beta-hCG thường dùng để chẩn đoán có thai khi trễ kinh. Trong trường hợp dọa sẩy thai hay thai ngoài dạ con Beta-hCG thường thấp hơn bình thường. Khi Beta-hCG tăng, kèm với AFP giảm giúp nghĩ nhiều đến hội chứng Down. Beta-hCG sẽ tăng rất cao trong bệnh lý của nhau thai, trong bệnh lý này Beta-hCG còn giúp theo dõi kết quả điều trị .
Đánh giá về xét nghiệm procalcitonin (PCT)

Chẩn đoán sớm và điều trị phù hợp nhiễm khuẩn hệ thống là một thách thức trong thực hành hàng ngày tại các khoa ICU. Ngày nay, nhiều chiến lược điều trị đã chứng minh cải thiện tỉ lệ sống còn cho bệnh nhân nhiễm khuẩn hệ thống, do đó điều quan trọng là phải chẩn đoán nhanh chóng và chính xác nhiễm khuẩn hệ thống.

Procalcitonin- Chẩn đoán, theo dõi nhiễm khuẩn và thuốc kháng sinh
Bệnh nhân nghi ngờ có tình trạng nhiễm khuẩn, việc quyết định có sử dụng kháng sinh hay không có ý nghĩa rất quan trọng vì nếu lạm dụng kháng sinh hay bỏ sót một bệnh lý nhiễm khuẩn đều có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nếu dùng không đúng dễ gây ra tình trạng đa kháng kháng sinh nguy hiểm. Vì vậy rất cần thiết chẩn đoán sớm nhiễm khuẩn.
Tổng quan về xét nghiệm Procalcitonin
Xét nghiệm này đo lượng procalcitonin trong máu. Procalcitonin là tiền chất của calcitonin, một hoóc môn tuyến giáp. PCT thường được sản xuất bởi các tế bào đặc biệt trong tuyến giáp được gọi là tế bào C và hiện diện trong máu ở mức độ thấp. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sản xuất bởi các tế bào khác trong cơ thể khi bị kích thích bởi một tổn thương nặng, đặc biệt trong nhiễm trùng toàn thân  (nhiễm trùng huyết)
Động học và phân tử Procalcitonin (PCT)
Bảng các giá trị tham khảo của Procalcionin
Mức tuyệt đối của nồng độ PCT tăng với sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, như một biểu hiện của phản ứng miễn dịch cá nhân khác nhau và các tình huống lâm sàng khác nhau, sự tập trung của nhiễm khuẩn của các cá nhân khác nhau có nồng độ PCT khác nhau.

SẢN PHẨM BẢO HÀNH CHÍNH HÃNG – HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG

Quý khách cài ứng dụng chát Zalo, Skype, Facebook để được phục vụ tốt nhất các ngày trong tuần. Zalo 0915551519 : https://zalo.me/pc.
Quý khách liên hệ số điện thoại để được tư vấn miễn phí
CHAT ZALO
Hotline: 0915551519
Điện thoại: 0236 3822 866