Bạn đã biết bố cục bài tiểu luận như thế nào chưa? Trong bố cục bài tiểu luận cần có những nội dung gì và có những thông tin nào cần lưu ý? Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

Trước hết, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về cách trình bày bài tiểu luận. Tiếp theo là những nội dung cần có trong một bài tiểu luận. 

Bài trước: Cách trình bày trang bìa tiểu luận

Cách trình bày bố cục một bài tiểu luận

Về nội dung

Bố cục một bài tiểu luận hay kết cấu bài tiểu luận bao gồm 3 phần, đó là: phần mở đầu, phần nội dung, phần kết luận. 

– Một cách chi tiết, phần mở đầu bao gồm: Lời cảm ơn, lời cam đoan, lời mở đầu. Đây cũng chính là phần mà chúng ta cần nêu rõ đề tài lựa chọn cũng như nêu ra mục đích lựa chọn đề tài. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thiết nêu ra phương pháp nghiên cứu đề tài đó. 

– Phần nội dung là phần mà bạn đi sâu vào phân tích đề tài. Trong phần nội dung sẽ bao gồm những đề mục chính mà bạn “chẻ nhỏ” ra từ đề tài. Có thể nói, những đề mục chính ấy hay còn gọi là những luận điểm cần triển khai. 

  • Để triển khai luận điểm, bạn cần sử dụng những luận cứ để chứng minh. Bên cạnh đó, cần sử dụng cách lập luận phù hợp, vận dụng phương pháp nghiên cứu linh hoạt để có thể làm nổi bật đề tài. 
  • Ngoài ra, đừng quên sử dụng những dẫn chứng để chứng minh cho luận điểm bạn nêu ra. Đừng quên nêu ra thực trạng cũng như đề xuất ra cách giải quyết cho những vấn đề bạn đặt ra nhé!

– Đối với phần kết luận, bạn cần tóm tắt lại những ý chính đã nêu trong phần nội dung. Cách viết phần kết luận khá tương tự với cách viết phần lời mở đầu. Tuy nhiên, bạn cần phân tích, tổng kết theo một hướng khác. 

Về hình thức  

Từ hình thức cho đến nội dung, bạn cần sắp xếp một cách logic, rõ ràng và hợp lý. 

Trước tiên là trang bìa.

Trang bìa tiểu luận của bạn cần đảm bảo được những nội dung sau: Phía trên cùng của bìa đề tên trường và khoa; giữa trang bìa nên đặt tên đề tài với khổ chữ to. Phía dưới cùng của trang đề tên giảng viên bộ môn, người thực hiện đề tài, lớp học, tên cơ sở giáo dục. Đừng quên ở gần đáy trang, điền thành phố và năm học của bạn nhé.

Tiếp theo, bạn cần hoàn thành đầy đủ trang bìa phụ, phần lời nhận xét của giảng viên, cùng phần mục lục, tài liệu tham khảo, phần liệt kê bảng biểu, sơ đồ. 

Như vậy, chúng ta cần đảm bảo sự đầy đủ về hình thức cũng như nội dung của bài tiểu luận. Có như thế, bố cục một bài tiểu luận mới trở nên hoàn chỉnh và việc tạo dàn ý bài tiểu luận sẽ không còn là vấn đề.

Nếu quá khó khăn trong quá trình viết tiểu luận bạn hãy tham khảo các trung tâm Viết Tiểu Luận Thuê để được hỗ trợ nhiệt tình với giá cả tốt nhất.

Một số quy tắc khi trình bày bố cục một bài tiểu luận

Về nội dung 

Nội dung trong bài tiểu luận cần được trình bày một cách rõ ràng, phương pháp lập luận chặt chẽ và những dẫn chứng được đưa vào hợp lý. Bạn cần nghiên cứu đề tài thật kỹ để có thể thảo luận vấn đề, chia luận điểm được phù hợp nhất. 

Bên cạnh đó, đừng quên áp dụng những phương pháp lập luận khác nhau, sử dụng những tài liệu tham khảo với lượng thông tin giá trị để đưa vào bài viết của mình nhé!

Ngoài ra, với mỗi thực trạng vấn đề, bạn có thể lấy ví dụ từ thực tiễn cuộc sống để chứng minh điều đó. 

Với phần phương hướng giải quyết, bạn có thể rút ra từ chính thực tiễn, sau đó hãy kết hợp với hướng giải quyết của cá nhân bạn. Có như vậy, bài tiểu luận mới trau chuốt về mặt nội dung và gây được nhiều thiện cảm với thầy cô chấm điểm.

Về hình thức

Thứ nhất, nếu bài tiểu luận của bạn không phải viết tay, bạn cần lưu ý về việc sử dụng phông chữ trong bài tiểu luận. Nên chọn kiểu chữ không có chân, rõ ràng, dễ nhìn. Bạn có thể chọn Times New Roman.

Ngoài ra, việc ghi nguồn cho bài tiểu luận cũng là một vấn đề mà bạn cần hết sức lưu ý. Có đầy đủ quy tắc sắp xếp tên nguồn, tên tác giả, vì vậy bạn hãy tuân thủ chặt chẽ quy tắc đó.

Cuối cùng, trong mục lục, bạn cần đánh số theo quy tắc. Chẳng hạn như có đề mục 1 các ý nhỏ trong đề mục đó phải là 1.1; 1.2; 1.3;….

Trên đây là hướng dẫn chi tiết và đầy đủ nhất vềbố cục một bài tiểu luận. Wiki Luận Văn tin rằng, với những thông tin trên, bạn sẽ hoàn thiện tác phẩm của mình một cách xuất sắc nhất. 

Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Bài viết tiếp theo: Lời mở đầu của bài tiểu luận