Chúng ta cứ suy nghĩ, khi bị cao huyết áp thì không nên vận động nhiều hoặc vận động mạnh. Sợ rằng vận động nhiều thì dễ mệt và tăng huyết áp. Tuy nhiên không phải như vậy, theo các chuyên gia Y tế thì để có một huyết áp ổn định không chỉ là sử dụng thuốc mà còn phải có những bài tập thể thao điều độ, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những nhóm bài tập phù hợp với những người bị cao huyết áp, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

1/ Nhóm bài tập tăng cường thể lực

Những bài tập tăng cường thể lực tốt như cardio hoặc aerobics là một trong những bài tập phổ biến nhất trên thế giới giúp bạn cải thiện sức khỏe và các hoạt động của hệ tim mạch. Tập bài thể dục này chỉ nên tập luyện ở mức độ vừa phải với các bài tập đơn giản như đi bộ, đạp xe, bơi lội, khiêu vũ… Với những người cao tuổi thì việc đi bộ ở công viên sẽ rất tốt giúp bạn cải thiện sức khỏe và cải thiện huyết áp ổn định.

tập thể dục ổn định huyết áp

2/ Nhóm bài tập giúp thư giãn, tĩnh tâm

Nhóm bài tập này giúp cho người bệnh thư giãn đầu óc, tìm lại sự cân bằng tinh thần như: yoga, thiền, dưỡng sinh… Những bài tập này tuy không tác động mạnh đến ổn định huyết áp nhưng nó lại làm cho tinh thần ổn định, giúp bạn giảm bớt căng thẳng, giải tỏa stress, lo âu, tức giận… – những yếu tố gây tăng huyết áp.

tập dưỡng sinh

3/ Nhóm bài tập với bóng

Các môn thể thao như bóng bàn, bóng rổ, bóng chuyền cũng rèn luyện thần kinh, giải tỏa tinh thần, tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh lớn tuổi. Mỗi sáng tập từ 15-30 phút để bắt đầu một ngày làm việc đầy năng lượng.

bóng bàn

Không những làm cho tinh thần thoải mái, các bài tập này còn làm cho nhanh mắt, nhanh tay, linh hoạt hơn trong các thao tác hoạt động. Cười đùa trong lúc tập luyện cũng mang lại tinh thần sảng khoái bởi vì “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”.

4/ Nhóm bài tập với ghế

bài tập với ghế

4.1. Bài tập xoay nửa thân trên

Các bạn thực hiện các thao tác dưới đây sẽ giúp huyết áp của bạn ổn định mỗi ngày:

  • Bước 1: Ngồi thẳng, lưng tựa vào ghế và hai bàn chân đặt cố định trên mặt đất
  • Bước 2: Bắt chéo hai tay trước ngực sao cho tay trái đặt lên vai  phải, tay phải đặt lên vai trái
  • Bước 3: Giữ phần thân từ hông trở xuống cố định,sau đó từ từ xoay nửa thân sang bên trái
  • Bước 4: Giữ nguyên tư thế trong vòng 5 giây rồi quay về tư thế ban đầu, tiếp tục với bên kia.
  • Bước 5: Thực hiện từ 8-10 lần mỗi bên

4.2. Bài tập cơ hông ổn định huyết áp

  • Bước 1: Ngồi thẳng lưng, không tựa vào ghế, hai tay duỗi thẳng, hai tay duỗi thẳng theo thân người là giữ chặt vào ghế.
  • Bước 2: Giữ thân mình cố định, chậm rãi co đầu gối chân trái lên hơi cao hơn hông
  • Bước 3: Giữ nguyên tư thế trong 2-3 giây và cảm nhận sự co giãn ở hai bên cơ hông
  • Bước 4: Từ từ đưa chân về vị trí ban đầu và tiếp tục thực hiện với chân phải.

Thực hiện 8- 10 lần mỗi bên.

Với những người bị cao huyết áp việc tập các bài tập như trên thôi cũng chưa đủ, bạn cần phải kiểm tra huyết áp thường xuyên hoặc có thể dùng các thực phẩm chức năng cần thiết đối với mình theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để có một huyết áp tốt và ổn định. Thiết bị y tế gia đình chúng tôi có các loại máy đo huyết áp chuyên dụng tại nhà, cho ra kết quả chính xác nhất để các bạn theo dõi huyết áp của mình một cách chính xác nhất, bạn có thể tham khảo qua. Chúc các bạn có một huyết áp ổn định và sức khỏe thật tốt.

>>> Có thể bạn đang cần: Máy đo đường huyết Safe – Accu

Thiết bị y tế gia đình Vinabook
Địa chỉ: 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
Hotline: 0905644128 – 02363822866