Câu hỏi thường gặp

ADN là gì?

ADN (Desoxyribo-Nucleic Acid) là vật liệu di truyền của tế bào, cấu trúc phân tử của nó là các nucleotide và có cấu hình giống chuỗi xoắn kép. ADN chứa đựng tất cả các thông tin cần thiết cho sự tồn tại của chúng ta, mã hóa thành các vùng gọi là gen. Tuy nhiên, giữa các gen này là các vùng không mã hóa thông tin nào, nhưng chúng lại rất hữu ích cho việc xét nghiệm huyết thống/ xét nghiệm di truyền.

Di truyền?

50% ADN của chúng ta được di truyền từ cha và 50% từ mẹ. Sự truyền đạt cân bằng các thông tin là di truyền cơ bản từ cha mẹ cho con, tạo nên tất cả các tính trạng của cơ thể cũng như các thông tin phức tạp khác. Như vậy, nếu so sánh ADN của một người nào đó với ADN của cha/mẹ họ thì chúng ta có thể kiểm tra mối liên hệ di truyền giữa họ với nhau.

Kiểm tra di truyền

Đặc tính di truyền của mỗi người là cơ sở cho sự tồn tại của mỗi chúng ta và là bằng chứng thuyết phục nhất chứng minh chúng ta là ai. Những thông tin này không thể bị thay đổi theo thời gian, đưa ra cách kiểm tra khả thi ngay cả khi không có một bằng chứng nào khả dụng. Đặc tính di truyền là sự tổ hợp chuyên biệt của mỗi chúng ta tạo nên sự “độc nhất vô nhị” của mỗi cá nhân đối với tất cả người khác trên thế giới. Điều này rất quan trọng bởi vì thông qua nó chúng ta có thể xác định mối quan hệ huyết thống của mỗi người và làm mối liên hệ này thêm chắc chắn, chính xác. Biết về sự di truyền dòng họ còn có thể giúp chúng ta ngăn chặn hoặc/và xử lý các căn bệnh di truyền nghiêm trọng.

Tôi đến khám bệnh tại Medic, từ ngay ngoài đường Hòa Hảo, đã có rất nhiều người chỉ tôi muốn khám nhanh thì vào lấy số thứ tự, ghi chỉ định xét nghiệm chụp hình… ở một phòng khám, nhà thuốc ngoài đường Hòa Hảo, sau đó sẽ vào trong Medic làm xét nghiệm, chụp hình… Họ nói đó là khám dịch vụ của Bs Medic làm ngoài giờ. Xin hỏi có phải đúng là làm vậy sẽ nhanh hơn?

Đó là do “cò” lừa gạt bệnh nhân, dụ bệnh nhân nhân đến các phòng mạch tư theo sự thuê mướn.

Tất cả phòng lấy số thứ tự bên ngoài, chỉ định xét nghiệm … là phòng khám tư nhân của bác sĩ nơi khác. Với các chỉ định của các Bs tư bên ngoài này, người bệnh khi vào Medic làm xét nghiệm vẫn phải theo thứ tự như các người bệnh khác, không hề nhanh hơn. Đó là chưa kể việc họ “mượn danh” của Medic để cho thuốc bệnh nhân sau đó, bệnh nhân không hết bệnh sẽ trách Medic !

Không có một bác sĩ nào của Medic làm ở bên ngoài cổng Medic, cũng không có một dịch vụ lấy số, đăng ký nào làm bên ngoài cổng Medic nhé bạn.

Tôi muốn đăng ký khám bệnh chuyên khoa trước có được không? Có hẹn giờ để khỏi phải chờ đợi?

Bạn có thể đăng ký khám bệnh trước (kèm theo các yêu cầu riêng, chuyên khoa, xét nghiệm,…) bằng cách VÀO ĐÂY hoặc điền đầy đủ thông tin (kể cả ngày giờ muốn khám) vào ô dưới đây. Nhân viên Medic sẽ sớm liên lạc xác nhận hẹn giờ lại với bạn.

Gởi thông tin liên hệ

Trung tâm sẽ sắp xếp lịch khám bệnh và sẽ hồi âm lại sớm nhằm cung cấp chính xác ngày, giờ khám bệnh cho bạn.

Khi đến Medic, bạn đến phòng Hành chánh, lầu 1 để lấy phiếu hẹn rồi đến phòng khám bệnh theo hướng dẫn.

Tôi có chỉ định chụp MRI cột sống của Bs riêng và dặn đến chụp tại Medic. Được biết đến chụp MRI tại Medic thường đông, chờ đợi lâu, vậy ở Medic có hẹn giờ chụp để tôi đến chụp luôn, khỏi ngồi chờ không?

Có. Việc bệnh nhân đăng ký giờ chụp tại Medic đã có từ nhiều năm nay. Bạn liên lạc phòng MSCT / MRI theo số để đặt hẹn trước ngày giờ đến chụp.

Vui lòng đến trước giờ hẹn chụp ít nhất 30 phút để làm thủ tục, kiểm tra trước khi chụp.

Tôi đã khám và điều trị bệnh tại Medic. Nay bệnh đã giảm nhiều, tôi đã ăn ngủ được, hết mệt. Vậy tôi có phải tái khám nữa hay không? Hoặc tôi có thể lấy toa thuốc cũ uống tiếp, khỏi tái khám?

Điều đó tùy thuộc vào lời dặn dò của Bác sĩ khám bệnh cho bạn khi cấp toa. Tùy từng bệnh, tùy từng bệnh nhân mà Bác sĩ khám bệnh sẽ dặn tái khám hay không (có ghi rõ trên toa thuốc)

Toa thuốc bác sĩ ghi chỉ phù hợp cho tình trạng người bệnh thời điểm đó, có thể hoàn toàn không còn phù hợp với tình trạng người bệnh sau 1-2 tháng. Có những thuốc cần uống tiếp nhưng cũng có những thuốc không cần uống tiếp hoặc không được uống tiếp.

Hầu hết các bệnh mãn tính (bị bệnh hơn một năm) thì không thể điều trị khỏi hẳn trong vòng 1-2 tuần hay 1-2 tháng, mà cần thời gian điều trị liên tục lâu hơn.

Nếu bạn không thể tái khám ngay vì lý do nào đó, bạn có thể liên lạc với người bác sĩ điều trị (số điện thoại ghi trên toa thuốc) về việc thuốc nào cần uống tiếp tạm thời vài ngày.

Em đã đi khám và chụp X-quang, xét nghiệm ở Hòa Hảo. Khi đi xe đò thì em bị mất hồ sơ, kết quả và thuốc luôn rồi. Em muốn hỏi là em có thể lên xin lại phim X-quang và các kết quả xét nghiệm không ạ. Em có chụp lại số thứ tự và vạch code rồi đây ạ. Em rất cần các kết quả xét nghiệm đó ạ. Chi phí thế nào? Còn nếu không thì em phải làm lại các xét nghiệm từ ban đầu phải không?

Với mỗi bệnh nhân tới khám và có hồ sơ tại Medic, chúng tôi có sao lưu tất cả các giấy tờ, kết quả xét nghiệm, phim chụp và đơn thuốc. Do đó, em không cần phải tốn thời gian làm lại.

Nếu có nhu cầu muốn cấp lại hồ sơ thì bạn vui lòng liên hệ nhân viên y tế tại Medic, yêu cầu các loại giấy tờ cần in lại. Vui lòng cung cấp đúng số ID (Code), ngày làm xét nghiệm để chính xác.

Phí in lại hồ sơ là 50.000 đồng, riêng đối với phim X-quang thì là 50.000 đồng/phim.

Ở Medic có nhận điều trị nội trú không ? Tôi nghe nói ở đây có làm các xét nghiệm rất nhanh và chính xác, tôi muốn được các bác sĩ điều trị luôn. Nếu điều trị nội trú thì tôi ở luôn tại phòng khám hay phải ra ngoài thuê phòng ạ?

Hiện tại, Medic chưa triển khai khám và tiếp nhận điều trị nội trú. Bạn có thể tới khám bệnh, xét nghiệm, nhận đơn thuốc điều trị và tái khám như lịch hẹn của bác sĩ.

Đối với các trường hợp bị bệnh nặng, cần nằm lại bệnh viện, chúng tôi sẽ chuyển bệnh nhân tới các cơ sở y tế phù hợp trên địa bàn TP để điều trị.

Đọc trên website của Medic tôi thấy có tin TT Medic có thực hiện tầm soát bệnh soát bệnh mạch máu chi dưới cho công nhân, những người phải đứng máy lâu. Xin hỏi giá 1 lần khảo sát/ người là bao nhiêu? Khảo sát bằng phương pháp gì? Tôi muốn kiểm tra cho khoảng 50 nhân viên cty có được không ạ?

Đối với trường hợp từ 50 người thì Medic có thể tổ chức đến khám ngay tại cơ quan của bạn, khảo sát với máy siêu âm Doppler màu. Chi phí: 100.000 đồng/lượt khám.

Chúng tôi được biết, ở từng độ tuổi nên tầm soát các bệnh khác nhau. Gia đình tôi muốn đi kiểm tra sức khỏe cho bố mẹ (trên 70 tuổi) vợ chồng tôi (hơn 40 tuổi) và hai con ( 10 – 14 tuổi). Vậy xin nhờ tư vấn giúp, nên đi tầm soát các xét nghiệm gì. Nam nữ khác nhau? Tôi muốn đưa gia đình đến kiểm tra sức khỏe ở Hòa Hảo. Vậy chi phí cho các xét nghiệm của mỗi người khoảng bao nhiêu?

Tùy vào độ tuổi và các triệu chứng bệnh của mỗi người mà có các chỉ định làm xét nghiệm, tầm soát khác nhau. Do đó, chi phí tầm soát cũng khác nhau.

Với từng độ tuổi, các xét nghiệm cần được thực hiện bao gồm:

+ Trên 50 tuổi: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, đo độ loãng xương, siêu âm tim, điện tâm đồ (ECG), Xquang phổi, Siêu âm bụng tổng quát, xét nghiệm về huyết học, sinh hóa, miễn dịch các dấu ấn ung thư chung, ung thư ở nam (PSA)/ nữ (ROMA test)… Chi phí khoảng 3 triệu đồng.

+ Từ 30 – 50 tuổi: Siêu âm bụng tổng quát, siêu âm tuyến giáp, siêu âm vú (nữ), xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X-quang Phổi, chụp nhũ ảnh (nữ)… Tổng chi phí khoảng 1,5 triệu đồng.

+ Từ 10 – 20 tuổi: Siêu âm vùng bụng, X-quang phổi (nếu cần), xét nghiệm máu… Chi phí khoảng 500.000 đồng.

Trung Tâm Medic có làm tầm soát các loại bệnh ung thư nào? Các loại ung thư có thể tầm soát tại đây? Có thể thử máu mà biết bệnh ung thư gì không? Chúng tôi muốn tầm soát ung thư vú thì thử máu có cho ra kết quả hay phải sinh thiết?

Hiện, Trung tâm Medic đã trang bị đầu đủ các phương tiện tầm soát, đáp ứng tốt trong việc tìm tất cả các loại ung thư.

+ Với việc trang bị các loại máy chụp như: CT toàn thân, MRI cộng hưởng từ toàn thân… cho phép các bác sĩ tại trung tâm có thể phát hiện tất cả các loại ung thư.

+ Xét nghiệm máu tìm ung thư có dấu ấn sinh học hoặc dấu ấn ung thư trong máu. Người ta dùng nó như phương tiện phát hiện, sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến, bao tử, tụy tạng, máu… và một số ung thư khác như gan, phổi, tế bào hắc  tố (nốt ruồi đen), buồng trứng… Xét nghiệm này có khả năng phát hiện ung thư từ giai đoạn rất sớm.

Tuy nhiên, xét nghiệm máu không thể hiện 100% bản chất ung thư, vì có thể cho kết quả dương tính giả do máu có những chất tương đồng với khối u. Để xác định có khối u ung thư hay không, thường phải làm lại xét nghiệm sau một thời gian 3 – 6 tháng…

+ Để chẩn đoán ung thư vú, việc xét nghiệm máu không thể cho được kết quả chính mà, mà người bệnh phải được làm các loại xét nghiệm, chụp nhũ ảnh và sinh thiết… thì mới cho kết quả chính xác được.

Medic có nhận lấy mẫu xét nghiệm tại nhà không? Mẹ tôi bị tai biến, đi lại khó khăn. Xin cảm ơn.

Medic có nhận lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, kỹ thuật viên sẽ đến lấy máu tại nhà (nội thành Tp.HCM). Vui lòng liên hệ Khoa Xét Nghiệm Medic 08-38349593 (trực tiếp) hoặc 08-39270284 (tổng đài, sau đó nhấn 1134) trước để nhân viên còn chuẩn bị các dụng cụ phù hợp.

Tại Medic có làm xét nghiệm vi trùng Hp dạ dày không? Chi phí ?

Có. Xét nghiệm tìm vi trùng Hp sẽ làm 2 kỹ thuật xét nghiệm máu tìm HP IgG và IgM. Chi phí 160.000 VNĐ

Còn kỹ thuật thổi bong bóng (XN hơi thở) là định lượng Hp trong dạ dày, cần nhịn đói, uống một cốc thuốc do nhân viên y tế cung cấp, sau đó thổi vào một bóng kín. Chi phí 600.000 VNĐ

SẢN PHẨM BẢO HÀNH CHÍNH HÃNG – HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG

Quý khách cài ứng dụng chát Zalo, Skype, Facebook để được phục vụ tốt nhất các ngày trong tuần. Zalo 0915551519 : https://zalo.me/pc.
Quý khách liên hệ số điện thoại để được tư vấn miễn phí
CHAT ZALO
Hotline: 0915551519
Điện thoại: 0236 3822 866