Máy xông khí dung, máy xông mũi họng hiện nay không còn xa lạ đối với chúng ta. Thông thường, khi bị viêm mũi – họng, viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm xoang cấp và mãn tính khi đến bệnh viện sẽ được các bác sĩ cho thở máy tại bệnh viện. Để tiện lợi hơn trong việc sử dụng và tiết kiệm thời gian, máy xông khí dung gia đình đã ra đời và đáp ứng được nhu cầu cần thiết của người bệnh. Vậy tác dụng của máy xông mũi họng là gì, cơ chế điều trị bệnh của máy ra sao? Mời bạn cùng thiết bị y tế giá gốc Vinabook tìm hiểu rõ hơn nhé.

Cơ chế hoạt động của máy xông khí dung:

cơ chế hoạt động máy xông khí dung

Máy xông mũi họng dùng ở gia đình có kích thước nhỏ gọn. Khi máy hoạt động, luồng không khí qua bộ lọc khí vào máy nén khí. Sau đó được dẫn đến cửa phóng rồi thoát ra ngoài ống xông.

Khí được nén qua vòi phun, trộn với thuốc trong van đổi chiều và được đẩy lên trên. Tại bầu xông, thuốc được chuyển thành dung dịch phun, được đẩy lên bằng van đổi chiều, thuốc được phân tán thành nhiều hạt phun có kích thước nhỏ và mịn.

Các hạt phun thực chất là các phân tử chất lỏng. Các phân tử này có hình dạng, kích thước, tỉ trọng khác nhau và điều đó quyết định độ thẩm thấu sâu mà các dung dịch thuốc vào đường hô hấp.

Tác dụng chữa bệnh của máy xông mũi họng:

xông mũi họng cho trẻ

Đối với những bệnh về đường hô hấp, máy xông khí dung giúp đưa thuốc tác động trực tiếp lên vùng bị viêm nhiễm, hạn chế rắc rối cho người bệnh. Khác với khi uống thuốc hay tiêm, máy xông khí dung giúp đưa thuốc trực tiếp vào phế quản, mang lại hiệu quả ngay tức thời.

Đơn giản vì máy sẽ chuyển thuốc thành dạng sương. Khi xông hơi thuốc sẽ tác dụng trực tiếp lên chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp, mang lại hiệu quả nhanh chóng, giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ do thuốc gây ra. Sau 5 phút sử dụng bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức. Trong khi đó, sử dụng thuốc qua đường uống phải mất từ 30-60 phút và đường tiêm mất 15-30 phút để thuốc phát huy hiệu quả.

Sử dụng máy xông khí dung để điều trị bệnh cần có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế:

Tùy từng trường hợp bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng thuốc bằng đường khí dung khác nhau. Trong chữa trị viêm mũi – xoang – họng, dị ứng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi.. thì thường dùng thuốc xông dạng corticoid.

>>> Bệnh viêm xoang và 7 cách điều trị.

Những trường hợp nhiễm khuẩn, bội nhiễm có thể phối hợp thêm kháng sinh. Trường hợp bị co thắt khí quản, phế quản trong viêm phế quản cấp, bệnh hen suyễn, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính cũng có thể dùng máy xông khí dung để làm giãn phế quản, giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

Trường hợp điều trị bệnh phổi, phương pháp khí dung được áp dụng để làm loãng đờm cho bệnh nhân.

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi nếu bị viêm tiểu phế quản do tắc đờm nhớt thì xông khí dung bằng nước muối rất tốt để làm loãng đờm, trẻ dễ ho và tống được đờm nhớt ra ngoài.

Bạn có thể dùng tinh dầu thơm từ lá khuynh diệp, lá sả, bạc hà, lá chanh, lá tía tô.. để vào máy xông khí dung, giúp sát trùng và làm thông mũi – họng. Giảm biểu hiện của viêm mũi, giúp người bệnh dễ chịu hơn.

Thời gian xông khí dung tối đa là 15 phút, không nên xông quá thời gian này. Nó sẽ gây tác dụng phụ hoặc có hại cho người xông.

Không được tự ý dùng thuốc xông, nhất là các thuốc corticoid hay kháng sinh.

Điều tuyệt đôi không nên làm là tự ý sử dụng kháng sinh để hạn chế tác dụng phụ có thể xảy ra với người sử dụng. Sử dụng thuốc phải tuân theo liều lượng của bác sĩ.

Không được tự ý dùng thuốc xông, nhất là thuốc corticoid hay kháng sinh. Nếu dùng không đúng sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Các loại tinh dầu ( các ống hít thường bán sẵn làm thông mũi) hạn chế dùng cho trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ( dưới 18 tháng) vì có thể gây ức chế hô hấp.

Tóm lại:

Quan trọng nhất là trước khi sử dụng máy xông, bạn nên đến bác sỹ chuyên khoa khám bệnh để được hướng dẫn cụ thể, nên dùng loại thuốc nào, liều lượng bao nhiêu là phù hợp.

Khi sử dụng máy phun khí dung thì phải tuân thủ cách pha thuốc vì nếu pha không đúng liều lượng hoặc quá loãng hay quá đặc, các hạt phun sương không đúng kích thước sẽ không tác dụng vào bên trong các phế quản, hoặc lơ lững hoặc bám vào thành họng, chưa kịp xuống đến các phế quản tận. Nên lưu ý, khi xông bằng máy phải đảm  bảo vệ sinh, sử dụng dây và mặt nạ riêng và sau mỗi lần xông phải được rửa bằng dung dịch sát trùng nếu muốn sử dụng lại. Sau một thời gian sử dụng máy phải được vệ sinh kỹ lưỡng, thay phần lọc không khí để tránh nhiễm vi trùng và nấm mốc.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy xông khí dung. Khi chọn mua bạn nên chọn các loại máy có thương hiệu trên thị trường, được bán bởi các nhà cung cấp có uy tín. Chế độ bảo hành, bảo trì rõ ràng, uy tín.

>>> Máy xông mũi họng tốt ở Đà Nẵng.

Thiết bị y tế gia đình Vinabook

Thiết bị y tế gia đình Vinabook chuyên cung cấp các loại thiết bị gia đình như: máy xông khí dung, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết, máy thở oxy, vớ y khoa, xe lăn, khung, gậy, nạng.. với giá thành cạnh tranh. Đến với cửa hàng, bạn sẽ được tư vấn chọn mua máy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng với giá thành phải chăng.

Hotline: 0905.644.128 – 091.555.1519