Xông khí dung là một phương pháp điều trị tại chỗ ở bệnh lý đường hô hấp bao gồm tai mũi họng (viêm mũi họng, viêm xoang, viêm thanh quản) và hô hấp (hen phế quản, viêm phế quản phổi,…). Thời gian gần đây khi bị các bệnh lý đường hô hấp, thay cho dùng thuốc kháng sinh như trước đây. Thì bác sĩ chỉ định dùng khí dung, nhưng nhiều người cho rằng thở khí dung là phương pháp điều trị mới nên khá e ngại. Vậy hôm nay chúng tôi và các bạn cùng nhau tìm hiểu về vấn đề thở khí dung nhiều có tốt không nhé!

Xem thêm: Máy xông khí dung- máy xông mũi họng tốt ở Đà Nẵng

Mục lục:

  1. Xông khí dung là gì?
  2. Điều trị bệnh bằng thở khí dung có tốt không?
  3. Khi nào cần sử dụng máy xông khí dung?
  4. Nên xông khí dung trong thời gian bao lâu?

1. Xông khí dung là gì?

Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuyếch tán thuốc tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Có hai loại máy khí dung khác nhau: máy khí dung tai mũi họng, hạt khí dung to nên đọng lại được ở niêm mạc đường hô hấp trên. Máy khí dung cho hệ thống hô hấp dưới là máy khí dung có thể phát được các hạt thuốc dưới dạng nhỏ hơn để có thể rơi xuống đường hô hấp dưới. Hai loại máy này không thể đổi chỗ cho nhau được. Thời gian tác động của thuốc khí dung ngắn, khoảng 3 – 4 giờ. Chính vì thế có thể chỉ định sử dụng khí dung 2 đến 3 lần/ngày tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh. Khả năng hấp thu thuốc khí dung vào máu là khoảng 2%.

Tùy theo bệnh đường hô hấp trên hay dưới cũng như tùy theo loại bệnh cụ thể mà người thầy thuốc sẽ chỉ định các loại thuốc pha để khí dung.

Máy khí dung được chế tạo dựa trên nguyên tắc tạo áp lực đẩy. Tuy nhiên để áp lực đó không làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp người ta có những khoảng hở để thuốc thoát một phần ra ngoài. Với lượng thuốc nhỏ và các hạt thuốc không hấp thu được vào các tế bào của các chủng vi khuẩn theo đường không khí với nồng độ thấp nên không gây hiện tượng kháng thuốc ngoài môi trường.

2. Điều trị bệnh bằng thở khí dung có tốt không?

bệnh hô hâp ở trẻ em

Bệnh hô hấp ngày càng phát sinh nhiều ở trẻ em và cả người lớn. Các bệnh lý hô hấp nhẹ thì nghẹt mũi, sổ mũi, nặng hơn là khó thở, hen suyễn, COPD… Điều trị các bệnh này có nhiều hướng:

  •  Sử dụng thuốc uống, thuốc tiêm được áp dụng trong hầu hết các trường hợp. Các thuốc này có tác dụng toàn thân, có thể xảy ra tác dụng phụ.
  •   Phẫu thuật thường chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng điều trị với các phương pháp khác. Chi phí phẫu thuật khá tốn kém và thường áp dụng với các bệnh nhân mắc bệnh hô hấp nặng.

Điều trị bệnh hô hấp không chỉ cần tính kịp thời mà cũng quan trọng cả tính đúng đắn. Nhiều trường hợp bệnh nhân được điều trị không đúng cách. Lâu dần bệnh trở thành mãn tính hoặc cấp tính, nguy hiểm đến tính mạng.

Để điều trị bệnh lý hô hấp nhanh chóng và đạt hiệu quả cao, nhiều bác sĩ đã áp dụng phương pháp thở khí dung cho bệnh nhân. Áp dụng phương pháp này, bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc khí dung có tác dụng điều trị tương đương với các thuốc uống, thuốc tiêm để chữa bệnh và sử dụng kèm máy khí dung xông mũi họng. Phương pháp này sẽ giúp bạn:

  •  Điều trị hiệu quả hơn: thuốc được nghiền thành những hạt nhỏ mịn theo đúng liều lượng và được lọc bụi bẩn, vi khuẩn trước khi đẩy vào cơ thể người bệnh thông qua đường miệng, mũi. Thuốc được đẩy vùng niêm mạc bị viêm nhanh chóng giúp hạn chế hư hao thuốc và tăng cường hiệu quả điều trị trực tiếp. Thông thường, bệnh nhân sẽ cảm nhận được tác dụng của thuốc sau 15-20 phút sau khi xông. Nhanh hơn so với thuốc uống, thuốc tiêm ít nhất 15 phút.
  •   Điều trị an toàn: Thuốc khí dung tác động trực tiếp vào các bộ phận hô hấp trên chứ không tác dụng toàn cơ thể nên hạn chế tình trạng tác dụng phụ. Ngoài ra, bạn cần làm đúng chỉ dẫn của bác sĩ về cách xông, liều dùng, thời gian xông. Và những điều lưu ý thì người bệnh không bị ảnh hưởng ngoài ý muốn nào.

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc khí dung phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ cho từng lần bị bệnh. Bạn không nên tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc xông. Vì không thể lường trước bệnh tình nặng nhẹ của người thân. Việc sử dụng kháng sinh, kháng viêm lâu dài hoặc lạm dụng sẽ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

tư vấn của bác sĩ

Đặc biệt là tình trạng kháng thuốc. Khi đã được kê đơn thì tốt nhất nên sử dụng đúng liều lượng và đảm bảo đúng thời gian xông thuốc, loại thuốc. Với trẻ nhỏ nên chú ý để bé ngồi yên để tránh việc thất thoát lượng thuốc khi xông làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Xem thêm: Máy xông khí dung tại Thiết bị y tế gia đình Vinabook

3. Khi nào cần sử dụng máy xông khí dung?

– Máy xông khí dung thường được sử dụng trong phòng cấp cứu cho trẻ em, người cao tuổi và những bệnh nhân không sử dụng được bình hít khí định liều.

– Máy xông khí dung cũng thường được dùng theo chỉ định của bác sĩ để điều trị tại nhà cho các bệnh nhân có cơn hen cấp tính và suy hô hấp nặng.

– Một số loại thuốc thường được sử dụng cùng máy xông khí dung: thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài, thuốc kháng cholinergic, thuốc ổn định tế bào,…

4. Nên xông khí dung trong thời gian bao lâu?

  • Thường thì bác sỹ sẽ kê đơn thuốc, người sử dụng sẽ pha lượng thuốc đúng theo đơn, xông đến khi hết thuốc (thường là từ 10 – 15 phút).
  • Còn nếu muốn vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, nên sử dụng trong khoảng thời gian 5-10 phút.

Chúng tôi đã có những chia sẻ về thở khí dung cho các bạn yên tâm hơn khi điều trị bệnh mũi họng của mình. Chúc các bạn may mắn.

Thiết bị y tế gia đình Vinabook

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 0905644128-02363822866