Thời gian là thứ vô cùng quý giá và không lấy lại được khi đã mất đi. Có người cho rằng mình có vô vàn thời gian và thậm chí không biết nên sử dụng nó như thế nào. Vì sao chúng ta phải quan tâm đến quản lý thời gian?

sách kỹ năng mềm

Tuy nhiên, có người than thở rằng giá kể 1 ngày có 30 tiếng hay thậm chí 40 tiếng thay vì 24 tiếng để giải quyết toàn bộ công việc. Nhưng thời gian là một thứ rất công bằng cho bất kỳ ai. Bởi vậy mỗi người có cách sử dụng thời gian cho riêng mình là khác nhau. Vậy làm thế nào để quản lý thời gian hiệu và tổ chức công việc hiệu quả. Sau đây là một vài ý tưởng quản lý thời gian hiệu quả sẽ có thể hữu ích với bạn.

Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả

quản lý thời gian

  • Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả
  • Xác định mục tiêu trong công việc
  • Lập danh sách công việc khi quản lý thời gian
  • Lập danh sách ưu tiên từng công việc
  • Đặt ra nguyên tắc khi quản lý thời gian
  • Lập thời gian biểu cụ thể khi quản lý thời gian
  • Sắp xếp nơi làm việc có khoa học

Xác định mục tiêu trong công việc

mục tiêu

Yếu tố đầu tiên cũng là quan trọng nhất trong các phương pháp quản lý thời gian hiệu quả. Đó là phải có trong mình một mục tiêu rõ ràng trong công việc. Một khi đã xác định được mục tiêu trong công việc bạn sẽ phải tự vận động. Định hướng bản thân để đề ra phương pháp đạt được mục tiêu đó trong công việc. Khi đó bạn đã làm chủ và quản lý được quỹ thời gian của chính mình. Và không để thời gian trôi đi lãng phí.

Lập danh sách công việc khi quản lý thời gian

Liệt kê

Điều tiếp theo để quản lý thời gian hiệu quả là bạn nên lập danh sách những công việc phải làm trong một ngày, một tháng hay thậm chí một năm. Với danh sách công việc phải làm đó sẽ giúp bạn không quên hay bỏ sót công việc nào hay suy nghĩ nên làm gì tiếp theo. Cũng như sẽ sắp xếp công việc cách hợp lý và khoa học hơn.

Lập danh sách ưu tiên từng công việc

Với mỗi công việc sẽ có mức độ ưu tiên khác nhau, điều này chắc hẳn ai cũng biết. Một người biết quản lý thời gian hiệu quả là người biết sắp xếp công việc của mình một cách hợp lý. Có nghĩa họ biết việc gì quan trọng với mình, và việc gì nên giải quyết đầu tiên. Vì thế bạn cũng nên liệt kê cho mình danh sách công việc ưu tiên hay công việc cần giải quyết khi quản lý thời gian của chính mình. Để từ đó công việc sẽ được sắp xếp và thực hiện giải quyết có khoa học hơn. Điều quan trọng hơn là bạn sẽ làm chủ được quỹ thời gian của chính mình.

Đặt ra nguyên tắc khi quản lý thời gian

Sử dụng thời gian hiệu quả và có khoa học được bạn cần đặt ra cho mình nguyên tắc, tính kỷ luật bản thân và thói quen tiết kiệm thời gian. Con người thường có xu hướng trì trệ thời gian và công việc. Cho nên để quản lý thời gian hiệu quả thì bạn phải tự đặt cho mình những nguyên tắc, quy định để công việc diễn ra theo kế hoạch và không bị trì trệ.

Lập thời gian biểu cụ thể khi quản lý thời gian

Yếu tố tiếp theo giúp bạn quản lý thời gian đó là nên lập cho mình một thời gian biểu cụ thể và chi tiết cho từng công việc mà bạn lên kế hoạch hoàn thành trước đây. Khi lập thời gian biểu cho công việc bạn nên xác định rõ thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, mục tiêu cần đạt được khi thực hiện xong công việc đó. Khi đó bạn không bị lãng phí những khoảng thời gian quý giá của mình.

Sắp xếp nơi làm việc có khoa học

nơi làm việc gòn gàng

Chú ý cuối cùng để bạn quản lý thời gian  là nên tập cho mình thói quen gọn gàng. Gọn gàng ở đây có nghĩa là nơi làm việc của bạn được sắp xếp có khoa học. Vị trí từng giấy tờ, tài liệu, vật dụng nằm sẵn trong đầu bạn, khi cần dùng tới thì chỉ cần tới vị trí đó lấy và khi dùng xong dĩ nhiên là để lại vị trí cũ rồi. Việc đơn giản vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian quý giá của mình.