KỸ NĂNG MỀM CHÌA KHÓA ĐỂ THÀNH CÔNG

Điều gì làm nên giá trị của một quyển sách? Trình bày bìa, chất giấy, nội dung? Hay là những dòng chữ đầy trí tuệ và tình người trong ấn phẩm ấy? Hẳn là chúng ta đều đã có thể cho mình câu trả lời này. Kỹ năng mềm của con người cũng vậy, được ví như linh hồn của quyển sách. Đó là điều tạo nên sự khác biệt nơi mỗi con người là con đường giúp bạn tiến xa hơn những người bình thường khác. Để đi trên con đường ấy bạn phải luôn luôn nỗ lực quyết tâm, luyện tập hằng ngày, học để thay đổi và làm mới mình để không được tụt hậu so với thời đại.

Talkshow Kỹ năng mềm – Chìa khóa để thành công, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng

Các em Tân sinh viên thân mến!

Điều quý giá nhất mà bạn đang sở hữu đó chính là tuổi trẻ, thanh xuân của đời người tươi đẹp nhưng cũng ngắn ngủi biết bao. Đừng ngủ với thực tại nữa, hãy tỉnh giấc để chuyển hóa giấc mơ thành hành động “học để thay đổi” và đừng bao giờ quên “Kỹ năng mềm – Chìa khóa để thành công” hôm nay khi chúng tôi mang thông điệp này đến với các bạn.

Khi nhắc đến bạn, người ta nói những gì về bạn? Có bao giờ bạn quan tâm điều đó hay không? Ở đây tôi không ám chỉ để nói những sai lầm hay những việc chưa làm được của các bạn sau lưng. Mà tôi đang đề cập đến vấn đề lớn hơn, đó là xây dựng “THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN” của bạn. Bạn là ai trong mắt mọi người? Bạn đã xây dựng hình ảnh của mình ra sao? Có bao giờ bạn nghĩ rằng điều đó nó ảnh hưởng to lớn đến thành công hay thất bại của chính bạn hay không? Hơn hết nó còn quyết định đến những cơ hội, thách thức và vận may mà cuộc đời bạn luôn tìm kiếm. Tôi nghĩ rằng, ở cái tuổi mới lớn, khi ước mơ hoài bão vẫn còn đan xen với mộng mơ thì không chắc rằng bạn đủ điều kiện để hiểu rõ những gì tôi đang nói. Ngay từ bây giờ, bạn của tôi ơi, hãy tìm thấy chính mình, hiểu mình là ai để từng bước xây nên một thương hiệu cá nhân cho chính mình ngay bây giờ các bạn nhé.

Hướng nghiệp – Kỹ năng mềm với học sinh khối 12, Trường PTTH Tam Giang

Xưa nay, nhiều người vẫn nghĩ niềm tin sai lêch khi cho rằng thành công hay năng lực được quyết định bởi IQ – hay còn gọi là trí thông minh Logic mà không thừa nhận những năng lực khác cũng góp phần không nhỏ vào thành công của một con người. Và chính những nhận thức đó đã đưa con người vào bế tắc. Mỗi ngày trôi qua, bạn luôn cố gắng đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: “Tôi là ai?”; “ Ý nghĩa cuộc đời tôi là gì?” Tôi tin chắc rằng rất nhiều thanh niên thời đại ngày nay đang quẩn quanh với những câu hỏi đó. Bạn đang nghi ngờ, bạn đang lấy những thứ thuộc về người khác để làm thước đo giá trị của mình. Tôi dám nói rằng, bạn đã sai rồi đó.

Bạn có biết trên thực tế có đến chín loại trí thông minh, bao gồm:

+ Trí thông minh tự nhiên: nhạy cảm và hiểu biết về các yếu tố trong thiên nhiên.

+ Trí thông minh âm nhạc và thính giác: nhạy cảm với âm thanh, thẩm âm tốt.

+ Trí thông minh toán học và logic: khả năng giải toán và năng lực lập luận mạnh mẽ.

+ Trí thông minh triết học: nhạy cảm với những câu hỏi tầm cỡ nhân loại (sự sống, cái chết, lý do tồn tại…).

+ Trí thông minh tương tác và giao tiếp: giao tiếp hiệu quả, dễ gây cảm hứng.

+ Trí thông minh thể chất: giỏi chế tạo, xây dựng, kỹ năng cử động cơ thể chuẩn xác.

+ Trí thông minh ngôn ngữ: nắm bắt từ ngữ nhanh, khả năng diễn đạt và thuyết phục tốt.

+ Trí thông minh nội tâm: thấu hiểu bản thân muốn gì, khả năng tập trung cao.

+ Trí thông minh thị giác: giỏi quan sát, xoay xở với các loại đồ vật và không gian.

Đến đây, bạn là ai? Hãy tự mình chiêm nghiệm và khám phá bản thân, sẽ thấy rằng tạo hóa vô cùng kỳ diệu. Mỗi một cá nhân đều mang trong mình một sức mạnh, một trí tuệ và cảm xúc tương ứng. Mỗi chúng ta đều có quyền hạnh phúc và thành công, chỉ khác nhau là ai nhận ra và mạnh dạn, can đảm để phát huy những sức mạnh đó hay không mà thôi.

Hướng nghiệp – Kỹ năng mềm với học sinh khối 9, Trường THCS Điền Hải

Tôi muốn gửi đến các bạn hai gương mặt trẻ đã ghi dấu ấn tên mình một cách vinh quang. Thứ nhất là Falon Fatemi, nữ CEO được Google tuyển dụng từ năm 19 tuổi. Hiện nay cô đã trở thành người sáng lập và giám đốc điều hành của Node, công ty chuyên phân tích các dữ liệu khởi nghiệp về trí thông minh nhân tạo có số vốn đầu tư hơn 16.3 triệu USD. Câu nói nổi tiếng của cô ta, thông điệp chúng tối muốn gởi đến các bạn trẻ hôm nay: “Tuổi trẻ không cố gắng, sau này sẽ hối hận”. Thứ hai là Drew Houston. Vài năm trước, Dropbox là cái tên nổi bật trong làng công nghệ thế giới khi dám đối đầu với các “đại gia” như Apple, Google… Ở thời điểm đó, nhà sáng lập Drew Houston vẫn chưa tròn 30 tuổi, song các quyết định thức thời của ông ta đã góp phần đưa Dropbox dần trở thành doanh nghiệp trị giá tỷ đô. Với câu nói nổi tiếng là: “Don’t worry about failure, you only have to be right once” tạm dịch“ Bạn đừng lo lắng, chỉ cần đúng một lần thôi”. Những gương mặt sáng giá đó có khiến cho bạn phải ngậm ngùi, suy nghĩ? Cùng là con người tại sao có thể có sự khác biệt đến như vậy? Phải chăng là sự ưu ái của tạo hóa? Hay đằng sau đó là cả một quá trình học tập phấn đấu không hề mệt mỏi, rèn luyện kỹ năng, ý thức trách nhiệm của bản thân.. là cả mồ hôi và nước mắt trong hành trình tự khẳng định chính mình.

Tôi biết bạn đang có sự chuyển biến trong tâm hồn khi bạn đọc bài viết này của tôi. Hãy cùng tôi tiếp tục hành trình đi tìm chính mình các bạn nhé.

Trước hết, chúng ta cần biết rằng thế giới chúng ta vào năm 2050 sẽ hoàn toàn thay đổi. Đó sẽ là một thế giới mới căn bản không chấp nhận những lối mòn mà chúng ta đã và đang cố tạo ra. Ở đó, nếu mỗi cá nhân không chịu học hỏi và thay đổi sẽ không đủ sức để tiếp cận và phát triển. Theo báo cáo “ Tương lai của việc làm “ (‘’ The Future of Jobs ‘’) của WEF, đến năm 2022 sẽ có khoảng 75 triệu công việc biến mất do những biến động về khoa học – công nghệ và kinh tế – xã hội. Sự phát triển mạnh mẽ của robot hóa/tự động hóa, công nghệ thông tin khiến cho nhóm ngành kỹ sư/kỹ thuật cao và máy tính/công nghệ cao được dự báo tăng trưởng mạnh nhất về nhu cầu nhân lực trong tương lai. Theo các cuộc khảo sát tại các doanh nghiệp, thì lãnh đạo doanh nghiệp đều mong muốn trong bối cảnh hiện tại nhân viên của mình phải có các kỹ năng cần thiết như học hỏi tích cực, kiến thức về công nghệ thông tin và truyền thông, quản lý bản thân, tư duy phản biện, kỹ năng lắng nghe tích cực… Đặc biệt, các kỹ năng phức tạp hơn như hợp tác với người khác, quản lý con người, trí tuệ cảm xúc, đánh giá và ra quyết định, phân tích hệ thống, giải quyết những vấn đề phức tạp, tư duy định hướng dịch vụ, xử lý sự cố… nhất định người lao động phải bổ sung mới có thể nâng cao sự cạnh tranh.

(Bảng thống kế số liệu việc làm đến năm 2022 – WEF)

Theo “ Báo cáo về triển vọng nghề nghiệp và xu hướng kỹ năng tại Việt Nam giai đoạn 2018 – 2022 “ về các năng lực cần thiết trong tương lai đã chỉ ra rằng:

+ Độ nhạy bén với vấn đề chiếm 87%

+ Tính sáng tạo chiếm 86%

+ Linh hoạt nhận thức chiếm 85%

+ Lý luận logic chiếm 51%

+ Thể lực chiếm 45%

+ Lý luận tính toán chiếm 34%

+ Năng lực mường tượng chiếm 29%

+ Khả năng thủ công, khéo léo chiếm 15 %.

Từ báo cáo trên đây chúng ta nhận thấy:

“Độ nhạy bén với vấn đề” là năng lực thiết yếu để phát triển trong tương lai

“Học hỏi tích cực” để trở thành kỹ năng cơ bản cần thiết nhất của người lao động

“Hợp tác với người khác” là kỹ năng phức tạp và quan trọng nhất

Để có được ba năng lực quan trọng trên chúng ta cần có kỹ năng mềm. Bạn cùng tôi tiếp tục những nội dung vô cùng cần thiết bên dưới nhé.

Nếu muốn tiến xa và vững chắc trong tương lai thì bạn cần phải thường xuyên rèn luyện và nâng cao kỹ năng sử dụng Ngoại ngữ ( giao tiếp; chuyên ngành; viết báo cáo ) và Công nghệ thông tin (ứng dụng văn phòng; chuyên môn; ứng dụng khởi nghiệp).

Bạn đã nhận ra mình đang có kỹ năng gì và đang thiếu hụt những kỹ năng nào chưa? Nếu đã nhận thức được điều đó, chúng ta sẽ đi đến vấn đề chính đó là tìm được một “công việc lý tưởng”. Đều này chắc chắn trong mỗi chúng ta ai cũng mong đợi.

Thế nào là một công việc lý tưởng? Đối chiếu triết lý IKIGAI – Nhật Bản, để có một công việc lý tưởng là bao gồm cả 4 yếu tố sau đây :

+ Việc bạn yêu thích

+ Việc bạn giỏi

+ Việc kiếm được tiền

+ Việc xã hội cần

Sơ đồ “ Triết lý IKIGAI Nhật Bản – để có một công việc ổn định

Nghe có vẻ xa vời bạn nhỉ? Không đâu, triết lý ấy nằm trong tầm tay của bạn nếu bạn hiểu đầy và đủ. Có nghĩa rằng bạn phải hội tụ đủ 4 yếu tố trên, lúc đó bạn mới có cơ hội năm lấy một công việc lý tưởng hay nghĩ xa hơn một chút đó chính là “lẽ sống”. Vì vậy, IKIGAI thật sự là một khái niệm rất rõ ràng, cụ thể và chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc. Bên cạnh đó, IKIGAI cũng là một cách thức rất hiệu quả để xác định lẽ sống, lựa chọn công việc hoàn hảo để xây dựng một cuộc đời trọn vẹn và hạnh phúc dài lâu.

Việc bạn phải làm là bắt đầu từ hôm nay và xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân, thiết lập và thực hiện mục tiêu ngắn hạn, dài hạn. Hiểu rồi thì chúng ta tiếp đến thiết lập mục tiêu nhé, mục tiêu thì có rất nhiều công thức hay phương pháp để áp dụng, ví dụ mục tiêu thông minh – SMART là điển hình:

S – Specific (Cụ thể )

M – Measurable (Đo lường được )

A – Attainable/Achievable (Tính khả thi )

R – Relevant/Realistic (Tính phù hợp thực tế )

T – Timebound/Timeliness (Hạn định thời gian )

Cụ thể hơn trong thời gian những năm học đại học 4 năm, 5 năm hay 6 năm chúng ta lên kế hoạch viết ra các mục tiêu cho chính bản thân mình đó là cách tốt nhất để nhắc nhở bản thân luôn nỗ lực phân đấu nhằm đạt kết quả như mong muốn. Các ban có thể chia các mục tiêu trong học tập như: đứng trong top 5 của lớp, tốt nghiệp loại giỏi, thành thạo tin học, nâng cao kiến thức chuyên ngành; hay là những công việc sau này có liên quan đến kỹ năng mềm như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng lãnh đạo.. Bên cạnh đó mở rộng các mối quan hệ xã hội, kết nối thêm bạn bè, tham gia các cuộc thi ý tưởng kinh doanh dành cho sinh viên, tham gia học thực tế từ các doanh nghiệp đúng chuyên ngành, những hoạt động này sẽ giúp các bạn hình thành phong cách sống, phong cách làm việc, ứng xử, mở rộng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp cũng nhưng không ngừng nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn.

Xuất phát từ những thực tiễn thực tế và các phương pháp khoa học trên. Đến đây tôi tin rằng mỗi người trong các bạn đã mường tượng ra được kế hoạch của riêng mình rồi đúng không? Đừng chần chờ nữa nhé từ những bước đi này, các bạn hãy thiết lập và xây dựng mục tiêu cuộc đời riêng cho bản thân mình. Hãy lập kế hoach mục tiêu theo từng chặng đường 01 năm. 02 năm.. hay là 05 năm chẳng hạn… quyết tâm, nghiêm túc, rèn luyện tính kỷ luật cao lúc này bạn sẽ thấy rằng “hạnh phúc” và “thành công” chẳng còn ở đâu xa nữa.

Sinh viên Trường ĐHBK – Đại học Đà Nẵng quan tâm kỹ năng mềm và chủ động đặt câu hỏi

Các bạn sinh viên yêu quý!

Rồi đây trên những con đường có lá me bay, những cánh chim trời tung cánh, những khát vọng đang được đắp xây. Hãy nhớ lại chặng đường mình đã đi qua, những giọt mồ hôi rơi mặn chát trong đó có cả nước mắt và nụ cười hờn tủi. Những lời cám ơn đang còn dang dở, những lời xin lỗi muộn màng trong đó có cả tình yêu đẹp vẫn đang nằm trên trang nhật ký ép vào kỉ niệm cánh phượng hồng ngẩn ngơ. Tất cả những hành trang đó sẽ mang lại cho bạn một hạnh phúc thật xứng đáng cho bây giờ và mai sau. Hãy trân trọng chính bản thân mình và sống một lần trọn vẹn đúng nghĩa, những gì chúng ta đang có hôm nay đó chính là hạnh phúc của bạn rồi đó.

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG MỀM

Hoàng Đức Bảo