Cao huyết áp được coi là “con dao giết người” bởi căn bệnh này diễn ra rất phức tạp và nếu không biết cách xử lý kịp thời thì người bệnh rất dễ gặp nguy hiểm về tính mạng. Căn bệnh cao huyết áp phổ biến và tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh ngày càng lớn. Trong trường hợp gia đình có người thân bị huyết áp cao, bạn nên tìm hiểu cách cấp cứu khi bị tăng huyết áp tại nhà để tránh những trường hợp xấu nhất.

>>> Huyết áp cao có nguy cơ gây ra đột quỵ

1/ Dấu hiệu người tăng huyết áp đột ngột

Sau khi tìm hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh cao huyết áp, bạn nên biết cách bảo vệ và chăm sóc bản thân nhiều hơn. Một trong những cách bảo vệ tình trạng sức khoẻ bản thân tốt nhất chính là theo dõi các triệu chứng tăng huyết áp đột ngột dưới đây để kịp thời đến trung tâm y tế điều trị.

Ngoài ra, nên đo huyết áp thường xuyên tại nhà bằng các máy đo huyết áp tại nhà để biết rõ huyết áp đang tăng hay giảm. Nhiều người có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao trong nhiều năm mà không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào.

–   Khi bạn có huyết áp trên 180/110 mmHg thì nhức đầu có thể là dấu hiệu hàng đầu bạn cần quan tâm. Nhưng, bạn cũng nên chú ý một điều rằng triệu chứng đau đầu sẽ không xuất hiện trong trường hợp tăng nhẹ huyết áp. Chỉ bệnh huyết áp cao đã trở thành ác tính thì bạn mới thấy những cơn đau đầu.

–   Chảy máu mũi là cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh huyết áp cao ở giai đoạn đầu. Nếu bạn bị huyết áp cao và đột ngột chảy máu mũi nhiều, khó ngừng thì bạn nên đi khám bác sỹ để được kiểm tra huyết áp và điều trị bệnh.

chảy máu mũi

–   Vết máu trong mắt hoặc xuất huyết kết mạc có thể là dấu hiệu của người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao. Bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện các tổn thương thần kinh thị giác do không được điều trị gây ra biến chứng của bệnh cao huyết áp.

vết máu trong mắt

–  Tê hoặc ngứa ran ở các chi có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh đột quỵ do huyết áp tăng. Tăng huyết áp liên tục không được kiểm soát là lý do dẫn đến sự tê liệt của các dây thần kinh trong cơ thể của bạn.

–  Nôn hoặc cảm thấy buồn nôn là một dấu hiệu khác của bệnh cao huyết áp. Tuy vậy, triệu chứng này còn liên quan đến nhiều bệnh lý khác. Do đó bạn nên kiểm chứng cùng một số triệu chứng liên quan khác đi kèm như nhìn mờ, khó thở.

–  Chóng mặt xuất hiện với hai triệu chứng là choáng và chóng mặt thì đó cũng là dấu hiệu của bệnh huyết áp cao mà bạn không nên bỏ qua nhất là khi chúng xảy ra đột ngột. Chúng làm bạn mất thăng bằng, gặp khó khăn trong đi bộ,bị ngất thậm chí là đột quỵ.

2/ Cách sơ cứu cho người tăng huyết áp đột ngột

Khi bị tăng huyết áp đột ngột cần phải xử trí kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm. Trong thời gian chờ bác sĩ đến khám hoặc đưa đi viện cần thực hiện ngay các bước sau:

–  Cho người bệnh nằm nghỉ ngơi tại chỗ, hít thở sâu, thả lỏng cơ thể.

–  Nếu có máy đo huyết áp cá nhân, đo ngay cho người bệnh. Chỉ số huyết áp cao trên 180mmHg nếu có viên hạ huyết áp nhanh dạng nhỏ giọt dưới lưỡi thì nhỏ luôn, nếu không có thì sử dụng thuốc viên hạ huyết áp.

–  Trường hợp chỉ số huyết áp từ 200mmHg trở lên, nếu trong nhà có thuốc lợi tiểu thì cho uống kèm luôn. Nếu không có thuốc tây thì cho người bệnh uống nước rau cần tây, nước râu ngô, nước rau họ cải hoặc các loại nước có tác dụng lợi tiểu.

Phòng tránh tăng huyết áp đột ngột bằng cách nào?

Để phòng tránh tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột và những biến chứng, người bệnh cần tự bảo vệ mình bằng cách trang bị máy đo huyết áp cá nhân, luôn mang theo các loại thuốc hạ huyết áp nhanh, thuốc lợi tiểu. Ngoài ra cần tránh: xúc động mạnh, căng thẳng…

Cùng với đó, người bệnh nên sử dụng các thảo dược như Địa Long, Nattokinase, Hòe Hoa và bài thuốc Giáng áp hợp tễ có tác dụng hạ và ổn định huyết áp nhờ cơ chế điều hòa các tạng Tâm, Can, Thận, giúp ngăn ngừa từ gốc nguyên nhân gây bệnh.

3/ Những lưu ý khi sơ cứu cho người bị tăng huyết áp

lưu ý cho người cao huyết áp

Khi người bị tăng huyết áp thì bạn hãy để người bệnh nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn. Không cho người bệnh nói nhiều vì lúc này không chỉ có thanh quản mà tất cả các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng bởi huyết áp. Hãy cho người bệnh sử dụng một ly nước ép cần tây hoặc cà rốt. Tốt nhất hãy đo ngay huyết áp để có thể biết được tình trạng bệnh sao cho phù hợp.

Trong khi sơ cứu người bị cao huyết áp không nên cho bệnh nhân ăn bất kỳ thứ gì có đường vì lúc này đường sẽ làm cho chỉ số huyết áp tăng cao hơn.

>>> Xem thêm: Cách ổn định huyết áp chỉ sau 30 ngày

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho mọi người một số các sơ cứu cho người đột ngột bị tăng huyết áp tại nhà. Chúc các bạn thành công.

Thiết bị y tế gia đình Vinabook
Địa chỉ: 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
Hotline: 0905644128 – 02363822866